Nới room tín dụng – Làm sao để "nới" nhưng vẫn trong "room"?

Đăng lúc: Thứ sáu - 03/12/2021 08:21
Nới room tín dụng – Làm sao để "nới" nhưng vẫn trong "room"?
 
Theo báo cáo triển vọng ngành ngân hàng năm 2021 của công ty chứng khoán BIDV (BSC) vừa công bố tuần qua cho hay Ngân hàng Nhà nước vừa nới room cho 11 ngân hàng. Trong đó có 4 ngân hàng được nâng hạn mức tín dụng lên trên 20%, bao gồm: TPBank (23,4%), Techcombank (22,1%), MSB (22%) và MBBank (21%).
Tuy nhiên, đi liền với nới room tín dụng để hỗ trợ cho phục hồi nền kinh tế là những hệ lụy rất lớn đằng sau như là lạm phát, nợ xấu gia tăng, không trúng và đúng đối tượng, không đạt được hiệu quả như mong muốn… Vì vậy, việc nới room tín dụng làm sao mà vẫn trong kiểm soát của NHNN nhưng lại đạt được hiệu quả như mong muốn và trong khả năng kiểm soát là một bài toán cần có lời giải. Để đảm bảo việc nới room tín dụng được hiệu quả nhất, NHNN cần chỉ đạo các NHTM thực hiện những vấn đề sau:
 
  • Kích cung song hành với kích cầu tín dụng
Việc nới room tín dụng để kích cầu tín dụng để có dư địa đáp ứng nhu cầu tín dụng của người dân và doanh là một điều rất cần thiết, đặc biệt vào thời điểm cuối năm. Chính sách nới room tín dụng này cần được thực hiện đối với cả doanh nghiệp (kích cung) và người dân (kích cầu).

Trong điều kiện bình thường, các chính phủ thường nhắm vào kích cầu tín dụng đối với người dân để tăng nhu cầu mua sắm trên thị trường, rồi qua đó gián tiếp kích thích cung sản xuất dẫn tới tăng trưởng kinh tế. Tuy nhiên, trong hoàn cảnh đại dịch covid diễn biến trong một thời gian dài, nhiều doanh nghiệp thoi thóp do phải ngưng sản xuất hoặc sản xuất cầm chừng, chuỗi cung ứng bị đứt gãy, người lao động bị mất việc, không có thu nhập thì để giúp phục hồi kinh tế, các chính phủ phải nhắm vào cả hai mục tiêu là vừa kích cầu và vừa kích cung.

Kích cầu tín dụng đối với doanh nghiệp để giúp doanh nghiệp tiếp cận được nguồn vốn, đặc biệt có thể là chi phí rẻ để phục hồi sản xuất kinh doanh. Trong đó ưu tiên việc cho vay đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ vì các doanh nghiệp vừa và nhỏ thường có sức chống chịu được cho là kém hơn nhiều so với các doanh nghiệp lớn.

Kích cầu tín dụng đối với người dân để kích thích nhu cầu mua sắm trên thị trường, qua đó gián tiếp kích thích cung sản xuất tăng trưởng dẫn tới phục hồi kinh tế. Tuy nhiên, việc kích cầu tiêu dùng phải làm sao dẫn tới tăng cầu tiêu dùng đối với hàng hóa nội địa, hàng hóa do chính doanh nghiệp Việt Nam sản xuất ra nhằm hỗ trợ vào việc tiêu thụ các sản phẩm của doanh nghiệp trong nước nhằm tạo đà cho doanh nghiệp trong nước phục hồi.

 
  • Tăng trưởng tín dụng phải đúng theo định hướng và mục đích cho vay

Thực trạng từ đầu năm đến nay, dòng tiền đổ vào bất động sản và chứng khoán tăng nhanh. Dự kiến trong thời gian cuối năm, dòng tiền sẽ quay trở lại lĩnh vực bất động sản. Đối với lĩnh vực chứng khoán, những cổ phiếu của các công ty trong lĩnh vực ngân hàng, bất động sản cũng như một số công ty ít bị ảnh hưởng trong đại dịch dự kiến sẽ tiếp tục là địa chỉ được gửi gắm. Vì vậy, nếu việc nới room tín dụng cho các ngân hàng không được quản lý một cách chặt chẽ, dòng vốn có thể không chảy vào lĩnh vực sản xuất, thương mại để đạt hiệu quả như mong muốn.

Đối với hoạt động cho vay sản xuất kinh doanh, NHNN cần yêu cầu NHTM chỉ được sử dụng phần tăng trưởng tín dụng gia tăng phục vụ cho các ngành ít rủi ro, trực tiếp liên quan đến hoạt động sản xuất kinh doanh. Các NHTM cần hạn chế cho vay đối với hoạt động kinh doanh bất động sản, thủy điện,… hay những ngành có độ rủi ro cao, hoặc ngành mà nhà nước đang không khuyến khích.

Đối với lĩnh vực tiêu dùng, NHNN cần yêu cầu NHTM tập trung cho vay phục vụ nhu cầu tiêu dùng thông thường của người dân, hạn chế các khoản cho vay tiêu dùng để mua bất động sản, chứng khoán để đảm bảo nguồn vốn không rơi vào khu vực đầu cơ bất động sản, chứng khoán,…

NHNN có thể khống chế tỷ lệ dư nợ tại các lĩnh vực mà không khuyến khích. Bên cạnh đó, NHNN có thể khống chế tỷ lệ nợ dài hạn trong phần tín dụng gia tăng, đảm bảo các hoạt động cho vay nới room chủ yếu tập trung vào cho vay ngắn hạn để phục vụ các hoạt động sản xuất kinh doanh có mức độ rủi ro thấp hơn.

 
  • Tăng ưu đãi lãi suất với các lĩnh vực ưu tiên hoặc bị ảnh hưởng dịch bệnh bởi covid

Đại dịch covid tiếp tục diễn biến phức tạp, ngoài việc hoạt động sản xuất kinh doanh bị ngưng trệ, thu hẹp thì doanh nghiệp còn phải chịu rất nhiều các chi phí về phòng chống covid, test covid và tiêm vắc xin dẫn tới nhiều doanh nghiệp thua lỗ nặng nề. Vì vậy, để đảm bảo doanh nghiệp giảm bớt các chi phí hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi trở lại và có sức bật mạnh mẽ góp sức vào phục hồi nền kinh tế thì ngoài việc nới room tín dụng để các doanh nghiệp có thể tiếp cận được với nguồn vốn tín dụng thì thời điểm này rất cần duy trì dòng tiền rẻ (lãi suất thấp) để giúp doanh nghiệp giảm chi phí.

Tuy nhiên, việc ưu đãi lãi suất này chỉ nên thực hiện với một số lĩnh vực ưu tiên như nông nghiệp, sản xuất hàng tiêu dùng, thương mại dịch vụ,… hoặc những lĩnh vực, ngành bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh covid. Tuy nhiên, mặt trái của giải pháp hạ lãi suất là cũng xuất hiện dòng tiền nhàn rỗi khổng lồ đổ vào thị trường bất động sản, đẩy giá đất tăng mạnh.

Vì vậy, các cơ quan quản lý nhà nước cần nghiên cứu giải pháp để hạn chế dòng tiền chảy vào thị trường bất động sản bên cạnh việc hạn chế, dừng cho vay đối với mua bất động sản, đầu cơ chứng khoán. Đồng thời NHTM cần kiểm soát chặt chẽ dòng vốn cho vay đối với doanh nghiệp, cá nhân trong quá trình cho vay để đảm bảo hoạt động cho vay được thực hiện đúng mục đích vay vốn, đảm bảo hiệu quả công tác cho vay.

 
  • Yêu cầu các NHTM báo cáo chi tiết về việc cho vay đối với nguồn nới room

Chính sách nới room tín dụng đảm bảo hiệu quả thì phải đánh trúng và đúng đối tượng, đảm bảo theo sát được tình hình thực hiện của các NHTM và tác động của nới room tín dụng tới nền kinh tế. Vì vậy, NHNN cần yêu cầu các NHTM báo cáo chi tiết về tất cả các biện pháp hỗ trợ được áp dụng cho doanh nghiệp, cá nhân theo tuần/tháng như: Doanh số, dư nợ bị ảnh hưởng; hạ lãi suất, ưu đãi lãi suất, miễn giảm lãi, cơ cấu nợ theo từng ngành kinh tế,…

Thông qua việc báo cáo của các NHTM, từ đó NHNN có thể giám sát được tình hình cấp tín dụng do nới room nhằm đánh giá thực trạng thực hiện và tuân thủ của từng ngân hàng, hiệu quả công tác nới room tín dụng cũng như theo dõi sát tác động của công tác nới room tới nền kinh tế. Chính sách tiền tệ của NHNN cần theo dõi sát diễn biến của nền kinh tế do những tác động của nới room tín dụng trong khi nguy cơ lạm phát có thể bùng phát vào đầu năm 2022 từ thiếu nguồn cung do thu hẹp sản xuất, tăng giá của các hàng hóa trên thị trường thế giới,… để có điều chỉnh phù hợp với diễn biến, tình hình thực tế.

Link Bài đăng trên báo sài gòn đầu tư: https://www.saigondautu.com.vn/tai-chinh/noi-room-va-kiem-soat-room-99655.html

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
© Copyright 2015 Ma Ha Nguyen All right reserved.
Website dành cho người mưu cầu và mong muốn chia sẻ tri thức 
Nếu các bạn muốn trao đổi và chia sẻ các giá trị tốt đẹp, hãy truy cập vào:
Facebook: https://www.facebook.com/groups/htnc.vn
Fanpage: https://www.facebook.com/htnc.vn/
Hotline: 0386.196.888


Giới thiệu về Trường Đại học Công nghiệp Việt Hung

Trường Đại học công nghiệp Việt - Hung (tên tiếng Anh: Viet - Hung Industrial University, viết tắt VIU) là trường đại học công lập trực thuộc Bộ Công thương, chịu sự quản lý của Bộ Giáo dục và đào tạo. Trường nhận được sự quan tâm đặc biệt của cả nhà nước Việt Nam và Chính phủ Hungary....

Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì đến website HTNC.VN?

Tìm hiểu về các tài liệu học tập

Tham gia bàn luận sách và mượn sách miễn phí

Đọc và gửi bài viết lên website

Xin các tư vấn, hỗ trợ và hợp tác với website

Tất cả các ý kiến trên

Liên kết