ĐỒNG TIỀN THÔNG THÁI - MỘT CUỘC THI NHIỀU CẢM XÚC

Đăng lúc: Chủ nhật - 28/11/2021 14:56
Đồng tiền thông thái – một cuộc thi nhiều cảm xúc


Năm nay dịch covid diễn biến khá phức tạp, nhiều trường phải tiến hành nhập học và giảng dạy online cho sinh viên các khóa, đặc biệt là tân sinh viên khóa mới. Để giúp các tân sinh viên khóa mới làm quen với các hoạt động, chương trình sinh viên, đoàn trường ĐHCN Việt Hung đã tổ chức nhiều cuộc thi sinh viên tạo bầu không khí sôi nổi, giao lưu giữa các khóa sinh viên, trong đó có cuộc thi “Đồng tiền thông thái”.
 
Cuộc thi Đồng tiền thông thái tổ chức nhằm trang bị các kiến thức cơ bản về tài chính cho sinh viên, giúp các em biết quý trọng giá trị đồng tiền, lên kế hoạch tài chính bản thân để thực hiện các mục tiêu tài chính trong cuộc đời, đồng thời tránh xa các rủi ro liên quan đến tiền bạc, đầu tư đa cấp và các kênh đầu tư trái phép, lừa đảo…
 
Ngay sau lễ phát động tại ngày 25/10/2021, cuộc thi đã nhanh chóng thu hút được sự quan tâm đông đảo của sinh viên các khoa trong toàn trường với 42 đội đăng ký dự thi. Vòng sơ loại cuộc thi diễn ra vào tối ngày 15/11/2021. Kết thúc vòng sơ loại, Ban tổ chức đã lựa chọn ra 21 đội thi đã thể hiện xuất sắc nhất. Vòng bán kết cuộc thi được tổ chức vào tối ngày 17/11/2021. Sau nhiều nội dung thi gay cấn, hấp dẫn của vòng bán kết, cùng sự thể hiện xuất sắc của các đội thi, Ban tổ chức đã tìm ra được 5 đội thi xuất sắc nhất góp mặt vào vòng chung kết.
 
Các đội lọt vào vòng chung kết là đội Avengers, Biệt đội Bánh bao, Mới đi chợ, Tài chính và Win Machines. Các đội thi sau đó đã được tham gia buổi toạ đàm và trao đổi về những kiến thức liên quan đến tài chính cá nhân và giải đáp thể lệ cuộc thi tại các phần thi ở vòng chung kết.
 
Tối ngày 23/11/2021, vòng chung kết cuộc thi Đồng tiền thông thái do Đoàn trường ĐHCN Việt Hung chính thức diễn ra theo hình thức online qua phần mềm zoom. Ban Giám khảo của cuộc thi là các giám khảo đến từ các ngân hàng Agribank Phúc Thọ, MBBank Sơn Tây và tập đoàn Dược Bảo Châu. Bên cạnh việc tham gia làm giám khảo cuộc thi thì tập đoàn Dược Bảo Châu - một tập đoàn hoạt động trong lĩnh vực dược phẩm, có hệ thống nhà máy hiện đại, đội ngũ nhân sự có chuyên môn cao cũng đóng vai trò là nhà tài trợ cho các đội thi đạt các giải nhất, nhì và ba với các sản phẩm nước giải khát thảo dược bổ dưỡng do chính tập đoàn sản xuất.
 
Vòng thi chung kết trải qua 4 phần thi gồm khởi động, tăng tốc và tranh biện và hùng biện với những câu hỏi, chủ đề đa dạng, thú vị đến từ chương trình và các vị Ban Giám khảo.
 
Điểm gây ấn tượng đầu tiên cho Ban Giám khảo cũng như toàn bộ người xem qua phần mềm zoom là trong phần khởi động, các đội đều chọn được tình huống hấp dẫn, cách giới thiệu sáng tạo, có điểm nhấn và truyền tải được thông điệp của cuộc thi.
 
Trong phần thi tranh biện về chủ đề sử dụng tiền nhàn rỗi cũng như là quyết định lựa chọn đi học đại học hay không khi rơi vào gia đình có hoàn cảnh khó khăn nhưng bốn đội thi đã cho ban giám khảo cũng như người xem online một sự ngạc nhiên khi đưa ra những lập luận và phản biện rất thuyết phục dưới hai quan điểm đồng ý/không đồng ý.  
 
Trong phần thi cuối cùng là hùng biện, mặc dù hai câu hỏi của ban tổ chức cuộc thi đưa ra đều khá khó khi đề cập đến việc làm thế nào để thực hiện mục tiêu có tổng tài sản khoảng 5 tỷ sau 5 năm ra trường hay việc sẽ làm gì để giúp người dân, doanh nghiệp thoát khỏi khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch bệnh covid trong vai trò là một người thống đốc được toàn quyền quyết định về chính sách tiền tệ nhưng hai đội vẫn có những lập luận thuyết phục để thực hiện tốt phần thi hùng biện của mình.
 
Điều bất ngờ, ngạc nhiên nhất đối với các giám khảo của cuộc thi và rất nhiều người xem là hai đội lọt vào phần hùng biện chung kết đều là tân sinh viên K45 nhưng lại trả lời rất tự tin, mạch lạc và tràn đầy hiểu biết các kiến thức về tài chính. Đặc biệt là đội Biệt đội bánh Bao với người đội trưởng Bùi Thị Quynh đã có màn hùng biện và trả lời rất tuyệt vời đối với các câu hỏi mà ban giám khảo đưa ra. Đội Mới đi chợ có sự luyến tiếc khi rơi vào câu hỏi về chính sách tiền tệ nên có phần ấp úng khi gặp câu hỏi của các giám khảo sau đó do chưa được trang bị những kiến thức về tiền tệ, và kinh tế vĩ mô.
 
Trong phần câu hỏi phụ của ban giám khảo nhằm đánh giá đội thi xuất sắc hơn để lựa chọn ra đội thắng cuộc, cả hai đội đều trả lời rất tốt câu hỏi mà ban giám khảo đưa ra. Tuy nhiên, vẫn là đội Biệt đội bánh bao với đội trưởng Bùi Thị Quynh đã thể hiện xuất sắc hơn đội trưởng Lê Thành Long của đội Mới đi chợ nên đã thuyết phục được các giám khảo cho điểm số cao hơn để trở thành đội vô địch vòng chung kết của cuộc thi “Đồng tiền thông thái”.
 
Về giải thưởng: Giải nhất: 01 giải (Tổng giải thưởng: 03 triệu đồng và 04 thùng nước giải khát thảo dược của tập đoàn Dược Bảo Châu); Giải nhì: 01 giải (Tổng giải thưởng: 02 triệu đồng và và 03 thùng nước giải khát thảo dược của tập đoàn Dược Bảo Châu); Giải ba: 01 giải (Tổng giải thưởng: 1 triệu đồng và 02 thùng nước giải khát thảo dược của tập đoàn Dược Bảo Châu); Giải khuyến khích: 02 giải (500.000 VND/giải) và các giải phụ.

Giành giải nhất cuộc thi “Đồng tiền thông thái” năm 2021 đã thuộc về đội Biệt đội bánh Bao với 3 bạn sinh viên đến từ ngành QTKD. Giải nhì thuộc về đội Mới đi chợ đến từ ngành QTKD. Giải ba thuộc về đội Tài chính đến từ ngành TCNH. Hai giải khuyến khích thuộc về đội Avengers (ngành TCNH) và Win Machines (ngành QTKD). Cùng với đó là các giải thưởng phụ để khích lệ tinh thần các em sinh viên như giải nhất vòng loại, Miss Đồng tiền thông thái,…
 
Cũng tại buổi chung kết, ông Nguyễn Thái Hoàng – Phó Giám đốc chi nhánh ngân hàng Quân đội MBBank hứa trao 01 suất thực tập sinh cho bạn sinh viên năm 4 của nhà trường vì đã có những câu hỏi cũng như là nhận xét rất có chiều sâu. Đồng thời, ông Hoàng cũng mong muốn sắp tới Đoàn trường và chi nhánh MBBank Sơn Tây sẽ có hợp tác tổ chức chung cuộc thi về kiến tạo tương lai xanh để giúp MBBank lan tỏa thương hiệu, gia tăng thị phần cũng như là mang tới những trải nghiệm cho sinh viên và góp phần nâng cao chất lượng đào tạo của trường ĐHCN Việt Hung.
 
Đối với tập đoàn Dược Bảo Châu, ông Lê Đức Anh - Giám đốc truyền thông của tập đoàn cũng mong muốn trong tương lai sẽ tiếp tục đồng hành với các chương trình của đoàn trường ĐHCN Việt Hung. Đồng thời, tập đoàn cũng đồng ý trao cơ hội thực tập sinh, tập sự tại tập đoàn cho một số sinh viên khá, giỏi để cùng để cùng góp phần xây dựng tập đoàn nói riêng và đất nước nói chung, ngày càng phát triển.
 
Cuộc thi “Đồng tiền thông thái” đã kết thúc nhưng đọng lại trong nhiều sinh viên, đặc biệt là các bạn tân sinh viên năm thứ nhất nhiều ý nghĩa và kiến thức giá trị khi các em đã hiểu hơn về các kiến thức về tiết kiệm, đầu tư, tránh bị lừa đảo; nâng cao nhận thức, tư duy làm giàu và biết cách lên kế hoạch tài chính bản thân để đạt được mục tiêu của mình trong tương lai.


Đồng tiền thông thái đã kết thúc, có những nụ cười mãn nguyện trên mặt nhiều thành viên của các đội nhưng chắc chắn sẽ để lại nhiều luyến tiếc cho nhiều đội khi chưa được như kỳ vọng nhưng đó là điều mà mỗi chúng ta đều phải chấp nhận. Tất cả chúng ta hãy nỗ lực hơn, tiếp tục học hỏi để trưởng thành và ước mơ bước lên đỉnh vinh quang khi “Đồng tiền thông thái” sẽ trở lại vào mùa sau cũng như là chinh phục các đỉnh núi trong cuộc đời ở tương lai của bản thân chúng ta.

Mỗi bản thân chúng ta hãy cố gắng luôn để đồng tiền trong túi chúng ta luôn trở thành những nhà thông thái các bạn nhé.
 

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 58 trong 12 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
© Copyright 2015 Ma Ha Nguyen All right reserved.
Website dành cho người mưu cầu và mong muốn chia sẻ tri thức 
Nếu các bạn muốn trao đổi và chia sẻ các giá trị tốt đẹp, hãy truy cập vào:
Facebook: https://www.facebook.com/groups/htnc.vn
Fanpage: https://www.facebook.com/htnc.vn/
Hotline: 0386.196.888


Giới thiệu về Trường Đại học Công nghiệp Việt Hung

Trường Đại học công nghiệp Việt - Hung (tên tiếng Anh: Viet - Hung Industrial University, viết tắt VIU) là trường đại học công lập trực thuộc Bộ Công thương, chịu sự quản lý của Bộ Giáo dục và đào tạo. Trường nhận được sự quan tâm đặc biệt của cả nhà nước Việt Nam và Chính phủ Hungary....

Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì về Trường ĐHCN Việt Hung?

Tìm hiểu thông tin đào tạo tại trường

Muốn được tham gia giảng dạy tại Trường

Muốn được học tập, nghiên cứu tại Trường

Muốn tuyển dụng sinh viên của Nhà trường

Tất cả các ý kiến trên

Liên kết