HỘI NGHỊ HỢP TÁC GIỮA KHOA QUẢN TRỊ & NGÂN HÀNG VỚI CÁC DOANH NGHIỆP

Đăng lúc: Thứ tư - 04/05/2022 19:11
HỘI NGHỊ HỢP TÁC GIỮA KHOA QUẢN TRỊ & NGÂN HÀNG
VỚI CÁC DOANH NGHIỆP
 
Đại học công nghiệp Việt Hung là trường đại học công lập, trực thuộc bộ Công thương. Để phù hợp với xu thế, đòi hỏi của xã hội và nhà tuyển dụng, nhà trường đã chủ động xây dựng chiến lược phát triển theo mô hình doanh nghiệp, định hướng ứng dụng.

Hợp tác giữa nhà trường với doanh nghiệp để đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động là một trong những nhiệm vụ được đặt lên hàng đầu tại ĐHCN Việt Hung trong những năm qua.

Tuy nhiên, trên thực tế các doanh nghiệp mới chỉ tham gia mức độ rất hạn chế vào quá trình đào tạo của nhà trường, ví dụ như tiếp nhận sinh viên thực tập, trải nghiệm thực tiễn và tuyển dụng khi có nhu cầu.

Trước thực tế đó, mô hình hợp tác giữa nhà trường và doanh nghiệp theo nguyên tắc win – win để giúp nhà trường nâng cao chất lượng đào tạo, tăng tỷ lệ có việc làm và đặc biệt sinh viên ra trường có thể tham gia ngay vào chuỗi sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, đồng thời hỗ trợ cung ứng nhân lực, phát triển thị trường, quảng bá hình ảnh và nâng cao hoạt động sản xuất kinh doanh cho các doanh nghiệp đã được triển khai thực hiện tại các khoa, ngành.

Sáng ngày 22/04/2022, Khoa Quản trị & Ngân hàng - Đại học Công nghiệp Việt Hung đã tổ chức hội nghị hợp tác giữa khoa Quản trị & Ngân hàng với các doanh nghiệp trên địa bàn. Tham dự buổi hội nghị, về phía đại diện doanh nghiệp có rất nhiều lãnh đạo của các doanh nghiệp lớn như MBBank Sơn Tây, Công ty cổ phần sữa Trang Viên – Ba Vì, Công ty CP thời trang Vinamay, nhà máy sản xuất sữa Khương Hương, Công ty TNHH TM&DV Phúc Thọ Hoa bay,…

Về phía khoa Quản trị & Ngân hàng có: TS Bùi Thị Hồng Chinh – trưởng khoa, TS Nguyễn Thị Minh – Phó trưởng khoa, các thầy cô chủ nhiệm bộ môn, giảng viên trong khoa, đặc biệt là sự có mặt của 90 sinh viên tiêu biểu đại diện các lớp tham dự.

Thỏa thuận hợp tác giữa khoa và các doanh nghiệp để nhằm tư vấn hướng nghiệp cho sinh viên. Đồng thời, doanh nghiệp cũng tham gia vào đào tạo, góp ý xây dựng chương trình đào tạo, tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên thực tập, trải nghiệm thực tiễn, làm thêm và tuyển dụng các sinh viên khá, giỏi sau khi tốt nghiệp. Hội nghị cũng nhận được nhiều sự chia sẻ từ lãnh đạo của các doanh nghiệp và mong muốn hợp tác giữa hai bên để cùng lan tỏa, nâng cao thương hiệu, cùng nhau phát triển.

Ông Tạ Viết Hùng – Giám đốc công ty CP Sữa Trang Viên Ba Vì chia sẻ: “Quá trình học tập trên lớp và đi làm trên thực tế là không hoàn toàn giống nhau. Sinh viên ra trường thường là không có đủ kỹ năng để vào việc ngay. Việc hợp tác giữa nhà trường và doanh nghiệp mang đến cho sinh viên cơ hội nâng cao kỹ năng nghề nghiệp thích nghi với môi trường làm việc sau khi tốt nghiệp. Công ty rất hoan nghênh sinh viên của Khoa Quản trị & Ngân hàng đến với công ty để thực tập, trải nghiệm thực tiễn, làm việc bán thời gian. Đồng thời, công ty sẽ tham gia vào đào tạo, góp ý xây dựng, cải tiến chương trình đào tạo các ngành của khoa gắn với thực tiễn hoạt động sản xuất kinh doanh”.

 

Ông Nguyễn Đức Minh – Giám đốc công ty TNHH Phúc Thọ Hoa bay cho biết “Mỗi sinh viên nên lựa chọn ngành, nghề mà mình yêu thích để khi ra thực tiễn các em sẽ phát huy được khả năng, năng lực của mình. Các em sinh viên nên có định hướng ngay khi ngồi trên ghế nhà trường là mình sẽ làm gì sau khi ra trường vì trong một doanh nghiệp có rất nhiều vị trí, bộ phận khác nhau và nhiều lĩnh vực khác nhau. Trong quá trình đi làm, các em cần học hỏi, tích lũy cho mình những kỹ năng, kinh nghiệm để sau này dần có các vị trí quản lý, hoặc tự mở một cơ sở để điều hành hoạt động kinh doanh”.

Đại diện của ngân hàng MBBank, ông Nguyễn Thái Hoàng – Phó Giám đốc chi nhánh với cách tiếp cận mới lạ khi trực tiếp trao đổi với các em sinh viên. Từ đó, ông cho biết sinh viên cần phải có chí hướng, đam mê, có tinh thần xung phong, gạt bỏ lo sợ. Mỗi bạn sinh viên cần phải có một cuộc cách mạng về tư duy tại mỗi một thời điểm để có thể thích nghi, thích ứng với đòi hỏi của công việc và nhà tuyển dụng. Ông Hoàng cũng mong rằng sau hội nghị ngày hôm nay, giữa Khoa Quản trị & Ngân hàng với MBBank sẽ xây dựng được kế hoạch cho sinh viên của khoa có những đợt thực tập, trải nghiệm thực tiễn định kỳ trong năm giúp sinh viên có môi trường thực tế, lành mạnh, chuyên nghiệp và sôi động nhằm hiểu hơn về các vị trí công việc trên thực tế khi công tác tại ngân hàng và lan tỏa thương hiệu, sản phẩm của MBBank tới mọi người trong cộng đồng.