PHÓNG SỰ TRẢI NGHIỆM THỰC TẾ VÀ CÁC CHƯƠNG TRÌNH, CƠ HỘI CHO TÂN SINH VIÊN NGÀNH TÀI CHÍNH NGÂN HÀNG - ĐHCN VIỆT HUNG

Đăng lúc: Thứ năm - 15/12/2022 00:25
PHÓNG SỰ TRẢI NGHIỆM THỰC TẾ VÀ CÁC CHƯƠNG TRÌNH, CƠ HỘI
CHO TÂN SINH VIÊN NGÀNH TÀI CHÍNH NGÂN HÀNG - ĐHCN VIỆT HUNG

 
Vừa qua, khoa Quản trị & Ngân hàng đã triển khai cho tân sinh viên ngành tài chính ngân hàng đi trải nghiệm thực tế các các doanh nghiệp trong lĩnh vực tài chính ngân hàng. Đúng như thực tế, chuyến đi đã thành công ngoài mong đợi, đem lại rất nhiều giá trị và trải nghiệm quý báu cho mỗi sinh viên của ngành tài chính ngân hàng. Sau buổi đi thực tế, có rất nhiều sinh viên đã có góc nhìn tổng quan về ngành tài chính ngân hàng mà mình đã lựa chọn, từ đó xác định được mục tiêu học tập đúng đắn ngay từ lúc ban đầu, là tiền đề để kiến tạo các thành công trong tương lai.
 
Để biết được ý nghĩa của hoạt động trải nghiệm thực tế cũng như là cũng như cơ hội, lựa chọn của sinh viên ngành tài chính ngân hàng và chương trình hành động của ngành tài chính ngân hàng cho các em sinh viên là như thế nào chúng ta cùng nhau gặp gỡ thầy Nguyễn Mạnh Hà – trưởng bộ môn ngành Tài chính ngân hàng và cũng là bí thư liên chi đoàn Quản trị, tài chính & kinh tế qua phóng sự dưới đây.
 
PV: Thưa thầy, trải nghiệm thực tế có ý nghĩa như thế nào đối với sinh viên?
 
Trải nghiệm thực tế có ý nghĩa rất lớn tới sinh viên, giúp sinh viên tiếp cận môi trường làm việc thực tế của doanh nghiệp, rút ngắn khoảng cách giữa lý thuyết và thực tiễn. Cùng với những giải đáp của các lãnh đạo doanh nghiệp, chuyên gia, sẽ giúp sinh viên cập nhật kiến thức thực tế, bổ ích, phát huy được sự chủ động, sáng tạo trong nghề nghiệp của các em sinh viên.
 
PV: Trải nghiệm thực tế tại doanh nghiệp cho tân sinh viên có thực sự cần thiết?
 
Trải nghiệm thực tế đối với tân sinh viên rất là cần thiết, có ý nghĩa rất đặc biệt, giúp các em có cái nhìn tổng quan về ngành nghề, lĩnh vực học tập của mình ngay từ khi bắt đầu học tập. Qua hoạt động trải nghiệm thực tế, các em sẽ biết được những yếu tố mà một sinh viên ngành tài chính ngân hàng cần phải có. Từ đó các em xác định được mục tiêu bản thân từ sớm, có định hướng học tập, tham gia các hoạt động theo kế hoạch đã vạch ra ngay từ đầu, để tập trung bồi đắp các kiến thức, kỹ năng, trải nghiệm nhằm đáp ứng các đòi hỏi của thị trường và xã hội.

 
 
PV: Vì sao ngành Tài chính ngân hàng lựa chọn công ty chứng khoán và ngân hàng thương mại cho sinh viên tham gia trải nghiệm?
 
Trong lĩnh vực tài chính ngân hàng, có thể thấy được rằng, ngân hàng thương mại và công ty chứng khoán là các doanh nghiệp có môi trường làm việc năng động và chuyên nghiệp nhất. Tại đó, các em sinh viên sẽ học hỏi được các kỹ năng cần thiết như tư duy tài chính, thái độ làm việc và sự hiệu quả... một cách tốt nhất. Bên cạnh đó, sinh viên tài chính sẽ biết được dân tài chính các em cần phải có cho mình 3 yếu tố quan trọng là minh bạch, trung thực và hiệu quả để có thể thành công đối với mỗi cá nhân cũng như là tổ chức tài chính trong quá trình làm việc, tham gia hoạt động kinh doanh.
 
PV: Thầy có thể cho biết cơ hội việc làm của sinh viên tốt nghiệp ngành tài chính ngân hàng là như thế nào không ạ?
 
Ngành tài chính ngân hàng là một ngành có chuyên môn rõ ràng, có thể làm tại bất cứ cơ quan, tổ chức nào có các hoạt động tài chính. Vì vậy, cơ hội của sinh viên tốt nghiệp ngành tài chính ngân hàng rất là rộng mở từ các vị trí về tài chính, kế toán tại ngân hàng, công ty chứng khoán, công ty bất động sản, công ty định giá, công ty bảo hiểm, công ty kiểm toán, … hoặc các vị trí việc làm về kế toán, phân tích tài chính tại mọi doanh nghiệp hoặc các vị trí liên quan đến tài chính, kế toán,… tại các cơ quan nhà nước như UBND, phòng kế hoạch tài chính, phòng thuế,… Bên cạnh đó, rất nhiều vị trí làm việc trong ngành tài chính ngân hàng có mức thu nhập cao, cơ hội thăng tiến. Vì vậy, mọi sinh viên có thể an tâm học tập tại ngành tài chính ngân hàng, chỉ cần các em đạt được các yêu cầu về kiến thức, kỹ năng và thái độ mà nhà tuyển dụng đã yêu cầu.