Muốn trưởng thành, hãy đứng lên trải nghiệm!

Đăng lúc: Thứ sáu - 28/04/2017 22:29

 

Tôi! Sinh viên năm 3 của một trường Đại học nhỏ ngoại thành Hà Nội. Cũng như bao sinh viên chuẩn bị bước vào năm cuối khác, chúng tôi đều định hướng được việc không còn dậm chân tại chỗ được nữa hay là mơ hồ như năm 1 năm 2.
     
Ở cái tuổi trẻ ngoài nhiệt huyết, thời gian và sức khỏe này ra thì có lẽ chúng tôi chẳng có gì. Tôi nghĩ có thể các bạn biết, sinh viên chúng ta chia làm hai loại đó là năng động và ngại ngần. Đối với nhóm sinh viên ngại ngần, họ không chịu hoặc không muốn đứng lên đi trải nghiệm thực tế hay chỉ đơn giản là tham gia một hoạt động nho nhỏ nào đó của trường lớp và học tập trên giảng đường.
     
Tôi cũng đã từng là một trong những nhóm sinh viên như trên. Từ việc ngại giao tiếp, ngại học đến ngại tất cả mọi thứ, thậm chí kể cả ngại ăn. Nhưng thật sự tôi đã thay đổi rất tích cực, rất nhiều sau khi học môn Tài chính doanh nghiệp 2, một môn học bắt buộc trong chương trình khung và các bạn biết không, môn ấy lên tới 5 tín chỉ.
       
Thầy đã cho chúng tôi chọn làm bài báo cáo thực tế hoặc là thi giữa kì, và các bạn biết là sinh viên mà đi chơi là thích rồi. Và tất nhiên, sau đó tôi đã chọn làm báo cáo. Tôi đã từng rất rất chán nản nhưng được cái tính tôi hiếu thắng, cực kì hiếu thắng vì vậy gợi ý của thầy đã thôi thúc chúng tôi đi tìm hiểu về mô hình làm dự án trang trại của những người nông dân để xem họ đã thất bại và thành công ra sao.
       
Tôi và nhóm đã đến vườn hoa, vườn bưởi, và rất nhiều vườn gặp gỡ chủ vườn ở làng quê yên bình, đó là xã Tích Giang thuộc huyện Phúc Thọ, TP Hà Nội. Tôi chắc hẳn các bạn sẽ nghĩ chúng tôi đến đây để làm gì? Và làm những cái gì? Tôi cũng đã nghĩ vậy đấy.
       
Nhưng thầy tôi dạy chúng tôi muốn làm một cái gì đó mà muốn để người ta tin tưởng ta phải học và tìm hiểu từ những cái nhỏ nhất của nó. Chúng tôi đã đến gặp anh Chiến, một chủ vườn bưởi tại làng Tích Giang để tìm hiểu về dự án trồng bưởi theo mô hình trang trại từ khi dự án mới đang trong giai đoạn bắt đầu.
       
Đến và học hỏi, chúng tôi mới hiểu và biết thêm được rất nhiều các kỹ năng trồng và phát triển cây giống từ anh. Anh Khuất Đình Chiến, một chủ đầu tư trẻ, anh đã chọn cách tự kinh doanh với giống cây bưởi diễn. Hiện nay, anh đang chăm sóc vườn cây có diện tích 1 mẫu với khoảng hơn 1.000 gốc bưởi và một số các loại cây trồng thêm.
       
Anh đã chia sẻ cho tôi những khó khăn ban đầu cũng như kinh nghiệm và kế hoạch trong thời gian tới của anh về dự án. Qua những gì anh chia sẻ, tôi thấy anh và những người nông dân tôi gặp là những người rất dễ gần gũi, có năng lực và nhạy bén trong tính toán về kinh doanh.
       
Những gì họ còn thiếu đó là những tính toán khoa học và hiểu biết về lập kế hoạch tài chính cho công việc do họ không có điều kiện để tiếp nhận trên giảng đường.
       
Còn chúng tôi, ngoài những kiến thức sách vở trên lớp thì chúng tôi không có gì về thực tế cả, mà thực tế lại là cái rất quan trọng đối với một sinh viên khi ra trường để bắt tay vào công việc.
       
Qua chuyến đi thực tế trên, một câu hỏi cứ luôn thường trực trong đầu tôi là tại sao những sinh viên trẻ trung, năng động như chúng ta lại không đứng lên đi trải nghiệm. Trải nghiệm là để trưởng thành, trải nghiệm là để học hỏi.
       
Trải nghiệm là để con người ta có thể đứng lên học tập người đi trước và trau dồi kinh nghiệm cho bản thân từ những cái mà chúng ta chưa biết và có thể là nếu chỉ ngồi đó thì sẽ là không biết. Qua trải nghiệm, chúng ta sẽ thấy mình năng động hơn, tự tin hơn để vững vàng trong sóng gió trường đời và đưa những ước mơ của bản thân bay cao.
       
Vì vậy, mỗi sinh viên, muốn trưởng thành, hãy đứng lên trải nghiệm

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 225 trong 57 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
© Copyright 2015 Ma Ha Nguyen All right reserved.
Website dành cho người mưu cầu và mong muốn chia sẻ tri thức 
Nếu các bạn muốn trao đổi và chia sẻ các giá trị tốt đẹp, hãy truy cập vào:
Facebook: https://www.facebook.com/groups/htnc.vn
Fanpage: https://www.facebook.com/htnc.vn/

Giới thiệu về website HTNC.VN

Website free tài liệu, đề thi và hỗ trợ giải đáp trong lĩnh vực tài chính ngân hàng được thành lập ra nhằm tạo ra sân chơi cho các trí thức, các bạn sinh viên và những người có nhu cầu tìm hiểu về các kiến thức chuyên ngành tài chính ngân hàng, kiến thức cơ bản về kinh tế học nhằm nâng cao hiểu...

Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì đến website HTNC.VN?

Tìm hiểu về các tài liệu học tập

Tham gia bàn luận sách và mượn sách miễn phí

Đọc và gửi bài viết lên website

Xin các tư vấn, hỗ trợ và hợp tác với website

Tất cả các ý kiến trên

Liên kết