Kỳ 2: Vạn sự khởi đầu nan, gian nan không bao giờ nản

Đăng lúc: Thứ hai - 02/05/2016 18:33
Lần đầu làm “chuyện đó” tôi rất ngại ngùng và xấu hổ. Tôi phải đưa tận tay card đến khách hàng. Ánh mắt soi xét của họ nhìn tôi, không biết trong đầu họ nghĩ gì nhưng lúc đó tôi chỉ muốn vứt ngay đống card đó đi và nghỉ việc...
      >> Kỳ 1: Phía trước luôn có một con đường

22h40 ngày 30/4, tôi bắt tay vào viết tiếp kỳ 2 trong chuỗi chia sẻ của tôi về công việc và những gì tôi đã trải qua trong thời gian đi làm. Tôi luôn bị ấn tượng bởi câu nói của sếp là “Sống để làm việc, không phải làm việc để sống”. Ngồi trong phòng Traning, nghe những anh chị đi trước chia sẻ về tất cả mọi thứ: thu nhập, mối quan hệ, vị trí… Tôi thực sự bị thuyết phục và mong muốn đi làm ngay từ lúc đó. Nhưng mọi chuyện không phải như tôi nghĩ.

Ngày 02/01/2016, tôi bắt đầu đi làm. Công việc đầu tiên tôi phải làm là giới thiệu sản phẩm của công ty. Lần đầu làm “chuyện đó” tôi rất ngại ngùng và xấu hổ. Tôi phải đưa tận tay card đến khách hàng. Ánh mắt soi xét của họ nhìn tôi, không biết trong đầu họ nghĩ gì nhưng lúc đó tôi chỉ muốn vứt ngay đống card đó đi và nghỉ việc. Họ cầm đọc, đút túi thì tôi có chút an ủi. Một số người, họ vứt trước mặt tôi…

Ba thằng chúng tôi học cùng lớp và cùng đi làm tại một công ty. Chúng tôi giúp đỡ nhau trong quá trình học suốt 4 năm và đến bây giờ trong công việc vẫn vậy. Thời gian đầu, Cường – một trong hai thằng bạn của tôi có hồ sơ và giải ngân. Tất nhiên, đó là kết quả khá ổn đối với một nhân viên mới như bọn tôi. Tôi mừng cho nó nhưng trong lòng cũng khá buồn. Tôi tự dằn vặt, tự hỏi bản thân, tôi cũng làm việc nhưng không có khách hàng.

Trong suốt thời gian đó, tôi nghĩ đủ mọi cách để có hồ sơ và làm việc cật lực. Từ nhỏ, tôi không phải là người hiếu thắng, nhưng luôn thích các cuộc thi hay những vụ cá cược, thua hay thắng tôi đều muốn thi. Chắc đó cũng là lý do tôi cũng muốn có hồ sơ như mọi người trong nhóm. Cuối cùng, mọi công sức tôi bỏ ra cũng không uổng phí khi điện thoại của tôi reo liên hồi. Cảm giác có số lạ gọi thật là tuyệt vời. Tôi cũng đã có hồ sơ, nhưng dường như khó khăn vẫn chưa hết. Do không cẩn thận, tôi đã làm mất giấy tờ gốc của khách hàng. Đó là điều không bao giờ được xảy ra. Nếu không có giấy tờ đó, khách hàng không rút được tiền.

Tôi vô cùng lo lắng, mặt tôi lúc đó tái nhợt như không còn giọt máu. Chị quản lý mắng tôi xối xả như té nước khiến tôi chỉ còn biết trách mình không cẩn thận. Khoảng 21h, tôi về đến KTX. Sau khi tắm giặt, tôi lên giường ngủ và không còn muốn ăn uống gì. Chán nản, thất vọng, mệt mỏi… là những cảm giác của tôi lúc đó. Cuối cùng, với sự hỗ trợ chân thành nhất và khách hàng đầu tiên của tôi đã rút được tiền. Đó là thành công đầu đời và cũng là bài học xương máu của tôi.

Kinh nghiệm luôn xuất phát từ những lần vấp ngã. Tôi trân trọng những lần vấp ngã. Tôi là thanh niên, tôi được quyền sai lầm ở một giới hạn nào đó, và đó là điều kiện để bây giờ tôi trở nên tốt hơn. Tôi ngày càng cẩn thận hơn trong công việc và mang lại khá nhiều kết quả như mong đợi. Tôi có nhiều mối quan hệ hơn, khách hàng hay đến anh chị trong nghề, bạn bè hay “bạn nữ”.

Tính đến nay tôi làm được 4th, tuổi nghề còn nhỏ nên tôi luôn luôn học hỏi để trau dồi kiến thức và kinh nghiệm. Với tôi, mỗi ngày đi làm là một trải nghiệm mới, một câu chuyện mới. Tôi muốn biến website của Thầy Hà thành quyển nhật ký của riêng tôi để có thể thoải mái chia sẻ suy nghĩ của bản thân và là nơi giao lưu học hỏi với tất cả mọi người. Và tôi tự nhủ rằng không cần biết ngày mai ra sao, mỗi con người chúng ta chỉ cần nỗ lực, cố gắng thật tốt có thể từ hôm nay thôi, rồi mọi thứ tốt đẹp sẽ đến.
 
  
Tác giả bài viết: Nguyễn Quang Hải
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 9 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
© Copyright 2015 Ma Ha Nguyen All right reserved.
Website dành cho người mưu cầu và mong muốn chia sẻ tri thức 
Nếu các bạn muốn trao đổi và chia sẻ các giá trị tốt đẹp, hãy truy cập vào:
Facebook: https://www.facebook.com/groups/htnc.vn
Fanpage: https://www.facebook.com/htnc.vn/
Hotline: 0386.196.888


Giới thiệu về website HTNC.VN

Website free tài liệu, đề thi và hỗ trợ giải đáp trong lĩnh vực tài chính ngân hàng được thành lập ra nhằm tạo ra sân chơi cho các trí thức, các bạn sinh viên và những người có nhu cầu tìm hiểu về các kiến thức chuyên ngành tài chính ngân hàng, kiến thức cơ bản về kinh tế học nhằm nâng cao hiểu...

Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì đến website HTNC.VN?

Tìm hiểu về các tài liệu học tập

Tham gia bàn luận sách và mượn sách miễn phí

Đọc và gửi bài viết lên website

Xin các tư vấn, hỗ trợ và hợp tác với website

Tất cả các ý kiến trên

Liên kết