Bài dự thi số 03: Cảm nhận về cuộc thi đồng tiền thông thái

Đăng lúc: Thứ ba - 30/11/2021 19:39
CẢM NHẬN SAU KHI THAM GIA CUỘC THI
“ĐỒNG TIỀN THÔNG THÁI”


Hơn một tuần đã trôi qua nhưng trong lòng tôi vẫn còn nhớ như in ngày hôm đó. Lần đầu tiên tôi được thử sức mình thông qua cuộc thi “Đồng tiền thông thái”. Có lẽ không chỉ riêng mình tôi, mà chắc hẳn mỗi thành viên được tham gia cuộc thi thì những hình ảnh, cảm xúc về cuộc thi vẫn còn đọng lại mãi. Tuy bị ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, đoàn trường chỉ có thể tổ chức cuộc thi dưới hình thức online nhưng thực sự cuộc thi đã đưa tôi đi từ hết cảm xúc này đến cảm xúc khác.
 
Khi đoàn trường gửi đường link đăng kí dự thi, đội “TÀI CHÍNH” của chúng tôi với ba thành viên thậm chí còn chưa biết gì về nhau. Chúng tôi không hề đặt mục tiêu gì ở cuộc thi lần này vì có lẽ chúng tôi còn quá non nớt và dưới hình thức online thì vô vàn khó khăn. Nhưng vòng thi sơ loại đầu tiên, tới vòng bán kết, tôi không biết phải diễn tả cảm xúc của mình như thế nào. Chính bản thân tôi cùng với những thành viên không thể ngờ được chúng tôi đạt kết quả cao nhất hai vòng và tiến thẳng vào vòng chung kết dành cho 5 đội mạnh nhất.
 
Nhưng cảm xúc này rồi đến cảm xúc khác, đến lúc này tôi mới bừng tỉnh rằng chúng tôi không thể thi cho vui được nữa rồi. Chúng tôi phải thực sự cố gắng vì ngày hôm đó chúng tôi sẽ phải chiến đấu với 4 đội rất mạnh còn lại. Đồng thời, khi chúng tôi thể hiện tốt trước ban giám khảo và những khán giả theo dõi cuộc thi cũng là một minh chứng về năng lực sinh viên của ĐHCN Việt Hung.
 
Vòng chung kết bắt đầu, tôi đã vô cùng hồi hộp. Phòng Zoom online hôm đó không khác gì một hội trường đông kín người, ngoài các sinh viên K45 của chúng tôi, còn có rất nhiều các anh chị em trong và ngoài trường vào xem chúng tôi thi. Đằng sau màn hình của tôi là Ban Giám khảo, là thầy Hà - người đã bảo ban, khích lệ tôi ngày từ khi chập chững bước vào cổng trường Đại học cũng như từ đầu cuộc thi đến bây giờ.
 
Vòng đầu tiên, trình chiếu clip dài khoảng 3 phút giới thiệu về đội thi của mình cũng như ý nghĩa của cuộc thi đồng tiền thông thái. Trước khi gửi bài cho thầy để duyệt, tôi cùng các thành viên đã rất rất tự tin, nhưng thứ chúng tôi nhận lại là một gáo nước lạnh. Thầy nói với tôi: “Clip đội Tài Chính giới thiệu không nói tên thành viên mà chỉ trình chiếu. Nội dung clip rất đơn thuần là một phóng sự ngắn về thanh toán không dùng tiền mặt, không có gì đặc sắc, và cuối clip không gửi gắm thông điệp gì tới cuộc thi hay ý nghĩa của hiểu biết về tiền. Vì vậy, các em hãy làm lại đi!”.
 
Tôi hoàn toàn không nghĩ bài làm của chúng tôi lại tệ đến vậy. Cả đội im ắng hẳn, chúng tôi bắt tay vào làm lại clip phần thi khởi động khi chỉ còn hơn một ngày nữa là vòng chung kết bắt đầu. Áp lực về thời gian, các nội dung chưa chuẩn bị, mục tiêu,… mọi thứ ập đến cùng một lúc và xích mích xảy ra. Tôi đã không thể kiểm soát được khi một thành viên trong đội đã có thái độ hời hợt và không hề nghiêm túc với mục tiêu của cả đội. Chúng tôi hoàn thành clip nhưng tôi không vui, nó không hề có tính đồng đội nhưng thời gian không còn, tôi chấp nhận sử dụng clip đó đi thi.
 
Không ngoài dự đoán, clip về đích với vị trí thứ 4/5 đội thi tham gia. Xung đột tiếp tục xảy ra, mọi bực tức kìm nén trong đầu những ngày vừa qua khiến đầu óc tôi muốn nổ tung, và chúng tôi cãi nhau to. Nhưng rồi thành viên kia đã xin lỗi cả đội và chúng tôi lại tiếp tục sát cánh để đi tới vòng tiếp theo. Đơn giản vì chúng tôi là một đội. Vòng thi đầu tiên kết thúc, kết quả không cao nhưng kết quả lớn nhất mà chúng tôi nhận được đó chính là tình đội đồng chí. Nó giúp chúng tôi rất nhiều ở vòng 2, phần thi TĂNG TỐC.
 
Sang đến vòng 2, trả lời câu hỏi bằng việc chọn đáp án ABCD trong thời gian suy nghĩ 20 giây. Vòng thi này đòi hỏi tinh thần đồng đội rất cao, cả nhóm thảo luận và phải thống nhất thật nhanh để đưa ra đáp án chính xác nhất. Cả đội đã vượt qua với 4 câu trả lời đúng. Chúng tôi khá hài lòng với kết quả ở vòng thi này.
 
Khó hơn vòng 2 là vòng 3, phần thi “TRANH BIỆN” không chỉ đòi hỏi sự nhanh nhạy mà còn đòi hỏi sự hiểu biết cũng như tự tin trong từng câu từ. Lúc đầu, tôi hơi bị giật mình vì luật thi hơi khác một chút so với dự tính trong đầu tôi nên tôi hơi ngập ngừng trong vài giây đầu. Nhưng ngay sau đó, tôi đã bắt nhịp lại và hoàn thành vòng thi khá tốt. Phải dành lời khen cho đội đối thủ, thực sự họ làm rất tốt và đội trưởng Lê Thành Long của đội MỚI ĐI CHỢ thực sự tuyệt vời.
 
Sau phần này, chỉ hai đội có điểm cao nhất trong các vòng thi mới được vào chung kết. Và giây phút hồi hộp nhất đối với tôi cũng như đội TÀI CHÍNH của chúng tôi đã đến. Thực ra, dù thắng hay thua không quan trọng, quan trong là chúng tôi đã tiếp thu được những gì trong cuộc thi. Tiền bạc, những tờ giấy bạc hay những đồng tiền polyme tưởng như khô khan ấy lại thật kì diệu. Quan trọng hơn nữa là chúng tôi đã tham gia cuộc thi và đi đến những vòng cuối như thế này, việc mà một đứa nhút nhát như tôi chưa từng trước đây. Khoa Quản trị - Ngân hàng của chúng tôi có những thầy cô cũng như các bạn sinh viên thật tuyệt vời.
 
Chúng tôi dừng lại ở vị trí thứ 3 với số điểm sát sao với đội đứng trên nhưng chúng tôi không buồn vì đội TÀI CHÍNH chúng tôi đã làm hết sức mình. Phần thi cuối cùng là một phần thi vô cùng khó khăn. Phần thi “HÙNG BIỆN”, đòi hỏi chúng ta phải vận dụng mọi khả năng của mình để có thể chinh phục Ban giám khảo. Phần thi vô cùng hấp dẫn giữa hai đội thi là BIỆT ĐỘI BÁNH BAO và MỚI ĐI CHỢ do hai người đội trưởng vô cùng suất xắc và tuyệt vời. Đây cũng là hai người mà tôi ấn tượng nhất và khiến tôi phải học hỏi họ rất nhiều.
 
BÙI THỊ QUYNH và LÊ THÀNH LONG, hai con người với sự tự tin, nhiệt huyết và tài năng của mình đã chia nhau hai vị trí cao nhất trong cuộc thi. Hơi tiếc cho Long vì là tân sinh viên, chưa trang bị cho mình nhiều kiến thức sâu rộng về kinh tế nên đã về đích với vị trí thứ 2. Xin chúc mừng BÙI THỊ QUYNH cùng với BIỆT ĐỘI BÁNH BAO, những con người vô cùng suất xắc.
 
Cuộc thi kết thúc, tôi thu hoạch được rất nhiều bài học và kinh nghiệm, đó là thứ quý giá nhất đối với tôi. Kế hoạch tài chính? Thứ mà tôi chưa bao giờ nghĩ đến trước đây nhưng qua cuộc thi, nó đang là người bạn giúp tôi tiết kiệm được số tiền ít ỏi mà bố mẹ cho hàng ngày.
 
Cuộc thi giống như một bản cập nhật của con người tôi vậy. Qua cuộc thi tôi đã có cái nhìn xa hơn, rộng hơn về đồng tiền chứ không phải chỉ nghĩ nó đơn thuần là những tờ giấy bạc. “ĐỒNG TIỀN THÔNG THÁI” đã cho tôi những kiến thức, kinh nghiệm cũng như những người bạn tuyệt vời. Cảm ơn thầy Nguyễn Mạnh Hà đã tổ chức cho em cũng như các bạn những cuộc thi vô cùng ý nghĩa thế này. Trong thâm tâm, tôi nghĩ rằng đây sẽ là những thước phim đẹp nhất trong quãng đời sinh viên của mình!

Tác giả bài viết: Khúc Văn Hòa - K4518
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 31549 trong 6333 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
© Copyright 2015 Ma Ha Nguyen All right reserved.
Website dành cho người mưu cầu và mong muốn chia sẻ tri thức 
Nếu các bạn muốn trao đổi và chia sẻ các giá trị tốt đẹp, hãy truy cập vào:
Facebook: https://www.facebook.com/groups/htnc.vn
Fanpage: https://www.facebook.com/htnc.vn/
Hotline: 0386.196.888


Giới thiệu về Trường Đại học Công nghiệp Việt Hung

Trường Đại học công nghiệp Việt - Hung (tên tiếng Anh: Viet - Hung Industrial University, viết tắt VIU) là trường đại học công lập trực thuộc Bộ Công thương, chịu sự quản lý của Bộ Giáo dục và đào tạo. Trường nhận được sự quan tâm đặc biệt của cả nhà nước Việt Nam và Chính phủ Hungary....

Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì về Trường ĐHCN Việt Hung?

Tìm hiểu thông tin đào tạo tại trường

Muốn được tham gia giảng dạy tại Trường

Muốn được học tập, nghiên cứu tại Trường

Muốn tuyển dụng sinh viên của Nhà trường

Tất cả các ý kiến trên

Liên kết