Bài dự thi số 05: Cảm nhận về cuộc thi đồng tiền thông thái

Đăng lúc: Thứ tư - 01/12/2021 08:26
Có bao giờ bạn tự hỏi: Tiền bạc là gì mà bao người mù quáng theo đuổi? Tiền bạc là gì mà người ta có thể sẵn sàng hy sinh, quên đi cả máu mủ ruột già của mình để bảo vệ chúng??? Đối với tôi, một cô sinh viên năm nhất chưa có quá nhiều kiến thức về đồng tiền, về tài chính đã rất nhiều lần đặt ra những câu hỏi khác nhau về những đồng tiền mình đang sử dụng, về giá trị của chúng cũng như cách sử dụng hợp lý chúng nhưng đó vẫn mãi là câu hỏi không có được câu trả lời trọn vẹn.

Tôi cảm thấy mình rất may mắn khi được học tập dưới mái trường của Trường Đại học Công nghiệp Việt Hung. Dù học online qua zoom khi chưa được đặt chân đến trường nhưng nhà trường đã tổ chức rất nhiều hoạt động, chương trình sinh viên để chúng tôi làm quen với môi trường đại học. Rất nhiều cuộc thi của đoàn trường được tổ chức nhằm tạo nên bầu không khí sôi nổi, giao lưu gắn kết giữa các khóa với nhau. Nhưng có lẽ ấn tượng nhất với tôi đó chính là cuộc thi “Đồng tiền thông thái”.

Với những suy nghĩ trăn trở của mình về đồng tiền, tôi đã quyết định tham gia cuộc thi để tìm ra được một câu trả lời trọn vẹn nhất về đồng tiền, về giá trị của chúng, về cách chi tiêu hợp lý đồng thời tránh xa các rủi ro, lừa đảo, đa cấp,... Và thật may khi tôi đã tìm được hai người đồng đội đồng hành cùng mình trong suốt cuộc thi, chúng tôi đã lập nên team “Mới đi chợ”.

Đúng như cái tên, chúng tôi mang trong mình sự bỡ ngỡ của những cô cậu tân sinh viên năm nhất và kiến thức của chúng tôi về tài chính, về đồng tiền còn quá ít chỉ như hạt cát ngoài sa mạc, đó cũng không phải là chuyên ngành học của chúng tôi.

Vì vậy, trước khi bước vào vòng loại, các thành viên của đội đều có những giây phút hồi hộp, lo lắng vì kiến thức của mình còn quá ít ỏi mà đối thủ của chúng tôi toàn là những đối thủ mạnh, đáng gờm. Nhưng với tinh thần ham học hỏi và sự tự tin của mình, chúng tôi đã vượt qua được vòng loại cuộc thi với điểm số 21/30 và xếp thứ hạng 20. Chúng tôi được bước tiếp vào bán kết với “tấm vé vớt”, đây có thể là một điểm số, một thứ hạng không cao nhưng là sự cố gắng, nỗ lực hết sức mình của mỗi thành viên.

Qua những câu hỏi trong vòng loại tôi đã có những kiến thức đơn giản nhất về tiền, về lĩnh vực ngân hàng, tài chính như các thủ tục cần có khi kinh doanh, lãi suất cho vay tối đa,...; về những hoạt động bị nhà nước pháp luật cấm như rửa tiền hay những kênh đầu tư như chứng khoán, Forex, Bitcoin,...

Tại vòng bán kết của cuộc thi, đội chúng tôi đã tự tin hơn rất nhiều và kết hợp ăn ý hơn vòng trước. Tại vòng thi này, độ khó đã được nâng lên không những đòi hỏi phải có kiến thức về tài chính mà còn phải có sự tư duy, sáng tạo để có đội những ý tưởng hay thể hiện được chiến lược, đầu óc kinh doanh.

Cả đội đã rất tự tin sau khi hoàn thành xong bài thi của mình và bắt đầu nghĩ tới vòng vòng chung kết của cuộc thi. Nhưng khi đến giờ nộp bài, đội tôi lại gặp vấn đề về mạng internet khiến chúng tôi không thể nộp được. Khi đó, mỗi thành viên đều trong trạng thái hoang mang, lo lắng, cảm giác như tia hy vọng cuối cùng vừa lóe nên liền vụt mất không dấu vết, tất cả những công sức của cả đội thời gian qua như “dã tràng xe cát biển Đông”. Lúc tưởng như hy vọng đã không còn với đội chúng tôi, thì thần may mắn xuất hiện giúp chúng tôi nộp bài vào những giây phút cuối cùng.

Gánh nặng trong lòng đã được buông bỏ, cảm giác vui mừng hạnh phúc đấy đã vỡ ào khi biết mình đã có thêm được tia hy vọng. Niềm vui sướng ấy còn được nhân lên gấp bội khi có thông báo đội tôi lọt top 4 được tiến vào chung kết của cuộc thi. Nhưng sau khi kiểm tra lại, đội chúng tôi có điểm số bằng với một đội khác và cùng đứng thứ 4. Bất lợi cho đội chúng tôi vì là đội nộp bài sau. Tưởng chừng một lần nữa chúng tôi phải dừng cuộc chơi tại đây. Nhưng phép màu đã xảy ra một lần nữa khi thầy đã quyết định cho cả 5 đội bước tiếp vào vòng chung kết khiến cho mọi cảm xúc lúc ấy như vỡ ào với chúng tôi.

Đến với chung kết, độ khó của các vòng thi càng nâng cao. Vòng 1 là video giới thiệu về đội, video tình huống và ý nghĩa của cuộc thi. Đây là vòng chúng tôi tốn nhiều thời gian nhất khi phải thống nhất ý tưởng và vì tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp khiến chúng tôi không thể gặp nhau để tạo dựng video, tất cả đều phải bàn bạc online nên gặp rất nhiều trở ngại. Và buổi tối hôm chung kết khi video các đội được trình chiếu, video các đội đều rất hay, lôi cuốn tôi mới chợt nhận ra đội mình còn rất nhiều thiếu sót, khuyết điểm. Lúc đó tôi đã suy nghĩ có lẽ nào đội tôi sẽ phải dừng chân sau 2 vòng thi???

Những giây phút căng thẳng, hồi hộp khi đợi kết quả của vòng 1 tôi vẫn còn nhớ như in và không thể tin được là đội tôi đạt được con số 37,5 đứng thứ 3 trong 5 đội. Sự lo sợ vừa nãy như tan biến hết thay vào đó là tinh thần, khí thế sẵn sàng bước vào vòng 2 của đêm chung kết. Vòng 2 là những câu hỏi trắc nghiệm liên quan đến lĩnh vực ngân hàng, tài chính. Vòng 2 đọng lại là những giây phút chạy đua với thời gian khi nghe hiệu lệnh “bắt đầu” của anh chị MC để giành quyền trả lời câu hỏi.

Không ngoài dự đoán thì đội tôi đã được bước tiếp vào vòng 3 - tranh biện. Vòng này mỗi đội đều dốc hết sức mình và những lý lẽ riêng của mình để bảo vệ luận điểm của đội mình, thuyết phục ban giám khảo cũng như quý vị khán giả. Mỗi lý lẽ đều có cái đúng của nó nhưng có lẽ có may mắn đã mỉm cười một lần nữa giúp đội chúng tôi và “Biệt đội bánh bao” đã được bước tiếp vào vòng cuối cùng - vòng 4 chinh phục.

Vòng 4 chính là vòng khó nhất từ đầu cuộc thi không những phải thuyết phục ban giám khảo mà còn trả lời thuyết phục những câu trả lời do các giám khảo đưa ra sau phần hùng biện. Bất lợi cho đội chúng tôi khi gặp câu hỏi: “Giả sử bạn được làm thống đốc NHNN Việt Nam trong 1 tuần và bạn được toàn quyền quyết định gì để giải quyết tình hình hiện nay nhằm giúp người dân và doanh nghiệp vượt qua ảnh hưởng bởi những tác động cảu Covid đang xảy ra”. Đây là một câu hỏi khó đối những tân sinh viên chưa có nhiều kiến thức như chúng tôi. Dù hơi tiếc khi chưa trả lời trọn vẹn được câu hỏi của cuộc thi cũng như các vị ban giám khảo nhưng đội tôi cũng đã nỗ lực hết sức mình để có được câu trả lời đó. Qua đó tôi thấy rõ được những khuyết điểm, lỗ hổng trong kiến thức của mình cần phải bổ sung. Sau 4 vòng thi còn có những câu hỏi phụ của khán giả và 2 vị trong ban giám khảo để tăng thêm sự hấp dẫn cho cuộc thi và cũng như thử thách cho đội thi.

Sau những giây phút căng thẳng, hồi hộp của cuộc thi cũng đến lúc công bố giải thưởng và đội tôi đã đạt được giải nhì, điều mà tôi chưa dám nghĩ tới. Giây phút ấy chúng tôi vỡ ào trong niềm vui sướng, quyết tâm hoàn thiện bản thân mình hơn và tìm hiểu thêm nhiều kiến thức để thể hiện tốt hơn trong những cuộc thi sau này.

Cuộc thi đã kết thúc nhưng điều đọng lại trong tôi cũng như mỗi thành viên tham gia cuộc thi rất nhiều cảm xúc. Cuộc thi đã giúp tôi tìm ra được câu trả lời cho những thắc mắc bao lâu nay cũng như giúp những sinh viên thay đổi nhận thức, hình thành những thói quen tốt về tài chính như thanh toán không dùng tiền mặt, chi tiêu hợp lý, tiết kiệm để đầu tư, tránh tín dụng đen, đồng thời có những hiểu biết đúng đắn về giá trị đồng tiền, quý trọng sức lao động, tự tin đưa ra các quyết định tài chính hợp.

Đó chính là sự lan tỏa, dư âm của cuộc thi ý nghĩa này và mong sau này sẽ có thêm nhiều cuộc thi nữa để chúng tôi tham gia hoàn thiện thêm bản thân. Cuối cùng, tôi xin gửi lời cảm ơn sâu sắc đến Đoàn Trường Đại học Công nghiệp Việt Hung đã tạo ra sân chơi bổ ích này. Bên cạnh đó, tôi cũng xin gửi lời cảm ơn tới thầy Nguyễn Mạnh Hà - Bí thư Liên chi đoàn khối kinh doanh, quản lý và kinh tế đã đồng hành giúp đỡ, giải đáp thắc mắc cho các đội thi ngay từ những vòng đầu tiên và cô Nguyễn Thanh Hiên - CVHT lớp K4599 QTKD2 cũng như các bạn đã ủng hộ team “Mới đi Chợ”.

Tác giả bài viết: Đào Thu Hường - K4599 QTKD2
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 24243 trong 4867 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
© Copyright 2015 Ma Ha Nguyen All right reserved.
Website dành cho người mưu cầu và mong muốn chia sẻ tri thức 
Nếu các bạn muốn trao đổi và chia sẻ các giá trị tốt đẹp, hãy truy cập vào:
Facebook: https://www.facebook.com/groups/htnc.vn
Fanpage: https://www.facebook.com/htnc.vn/
Hotline: 0386.196.888


Giới thiệu về website HTNC.VN

Website free tài liệu, đề thi và hỗ trợ giải đáp trong lĩnh vực tài chính ngân hàng được thành lập ra nhằm tạo ra sân chơi cho các trí thức, các bạn sinh viên và những người có nhu cầu tìm hiểu về các kiến thức chuyên ngành tài chính ngân hàng, kiến thức cơ bản về kinh tế học nhằm nâng cao hiểu...

Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì đến website HTNC.VN?

Tìm hiểu về các tài liệu học tập

Tham gia bàn luận sách và mượn sách miễn phí

Đọc và gửi bài viết lên website

Xin các tư vấn, hỗ trợ và hợp tác với website

Tất cả các ý kiến trên

Liên kết