Những lý do nên lựa chọn ngành tài chính ngân hàng để học tập

Đăng lúc: Thứ năm - 03/09/2015 05:19
Bạn đang đứng trước nhiều sự lựa chọn về học tập và chưa biết lựa chọn ngành nào để học. Nhiều bạn muốn học ngành này, ngành kia nhưng lo sợ thất nghiệp, lo sợ áp lực; nhiều bạn vì muốn chọn trường đam mê nhưng lại không vào được hoặc ra trường lại thất nghiệp… Vậy là học sinh thì nên chọn ngành nào để học tập? Dưới đây là một số lý do mà bạn nên lựa chọn ngành TCNH để học tập
1 – Nắm bắt và cập nhật thông tin kinh tế hàng ngày
        Khi bạn học tập 1 ngành nào đó thì để học tốt bạn sẽ phải tìm hiểu về những vấn đề về ngành mà mình học tập. Đối với các ngành khác thì chúng ta chỉ có thể biết được vấn đề chuyên môn của mình, nhưng đối với ngành TCNH thì ngoài những vấn đề chuyên môn, kinh nghiệm chúng ta còn nắm bắt và cập nhật được các thông tin kinh tế, TCNH hàng ngày do những thông tin này nó gắn liền với ngành nghề mà chúng ta đang học tập. Bên cạnh đó, tại một số vị trí làm việc, bạn còn có thể nắm bắt được những chuyên môn, công việc, kỹ năng làm việc của những ngành nghề khác do bạn được tiếp xúc với nhiều khách hàng làm việc ở nhiều lĩnh vực khác nhau.
2 – Biết cách quản lý tài chính cá nhân
       Quản lý tài chính cá nhân là 1 vấn đề rất quan trọng đối với mỗi người, và nó được coi là 1 bước quan trọng để làm giàu. Khi chúng ta học ngành TCNH, chúng ta sẽ hiểu được giá trị của tiền theo thời gian, có những tư duy về tài chính và làm giàu, hiểu được tiền là không phải mọc trên cây để chúng ta khi tiêu sài là phải biết lãng phí và phải biết làm thế nào để chi tiêu cho hiệu quả... Với những kiến thức cơ bản về quản lý tài chính mà bạn được trang bị, bạn có thể có những phương pháp, kế hoạch quản lý tài chính hiệu quả từ đó tránh được những rắc rối trong cuộc sống thường ngày để xây dựng một nền tảng tài chính vững chắc.
3 – Dễ xin việc do ngành TCNH có nhiều cơ hội ở nhiều vị trí  và nhu cầu nhân lực cao, tuyển dụng với số lượng nhiều
       Ngành TCNH là một ngành khá rộng, liên quan đến đến tất cả các hoạt động trong nền kinh tế, miễn là các hoạt động đó có sự vận động của tiền tệ. Như vậy, chúng ta có thể thấy được rằng ở hầu hết các đơn vị, tổ chức đều có các vị trí về TCNH. Nhất là các tổ chức tài chính ngân hàng thì nhân lực cho ngành TCNH là luôn cần thiết và với một số lượng lớn. Nhiều tổ chức tài chính như ngân hàng, các công ty tài chính có vài chục nghìn nhân viên, trong đó đa số là các vị trí liên quan đến tài chính, và hàng năm các tổ chức tài chính này còn tuyển dụng thêm số lượng rất lớn, tùy thuộc vào nhu cầu, tình hình kinh tế, nhiều ngân hàng và tổ chức tài chính không đòi hỏi quá cao về trường mà sinh viên tốt nghiệp. Và như vậy cơ hội cho các bạn sinh viên ra trường để có việc làm là dễ dàng hơn so với nhiều ngành khác, nhất là lúc nền kinh tế đang vào thời kỳ phục hồi hoặc hưng thịnh. Còn chuyện áp lực cao hay không thì mình nghĩ đó là do năng lực của mỗi người, nếu bạn có khả năng thì bạn sẽ giải quyết các công việc một cách khoa học và nhanh chóng thôi, còn nếu bạn không có năng lực thì làm việc ở đâu cũng có áp lực. Có phải vậy không nào?
4 – Thu nhập cao hơn nhiều ngành khác
       Theo thống kê mức thu nhập bình quân hàng tháng của các nhân viên từ báo cáo tài chính của các ngân hàng và theo tiết lộ của nhiều nhân viên trong ngành thì mức thu nhập từ lương, thưởng của nhân viên ngành TCNH luôn ở mức rất cao ở mọi nền kinh tế. Có thể khẳng định rằng ở bất kỳ một nền kinh tế đang phát triển nào thì mức độ thu nhập của những người làm trong ngành tài chính ngân hàng cũng luôn ở mức cao nhất, đặc biệt tại những ngân hàng ở top đầu mỗi quốc gia. Điều này cũng là dễ hiểu do lĩnh vực kinh doanh tiền tệ là lĩnh vực có mức lợi nhuận cao do đặc thù của nó, đồng thời năng suất lao động của một nhân viên ngân hàng theo tính toán là rất cao do đó thu nhập của từng nhân viên cũng rất cao (theo tính toán mức lợi nhuận mà một nhân viên ngân hàng tạo ra gấp nhiều lần thu nhập mà ngân hàng trả cho các nhân viên). Bên cạnh đó, ngành tài chính là ngành luôn có xu hướng không quá coi trọng mức độ thâm niên của người lao động khi trả lương và khi quyết định tuyển dụng một vị trí trong công ty. Vì vậy, đối với những người có thâm niên thấp cũng đừng có lo thu nhập của chúng ta thấp hơn so với các đồng nghiệp lâu năm hoặc chúng ta có khó được bổ nhiệm vị trí nào đó, miễn là chúng ta có năng lực.
5 – Cơ hội làm thêm tại nhiều vị trí khi là sinh viên
       Khi bạn học ngành TCNH, bạn có thể có nhiều cơ hội làm thêm về chuyên ngành mà lại có thể có thu nhập cao hơn nhiều ngành khác, ví dụ như cộng tác viên của ngân hàng, doanh nghiệp; làm bảo hiểm, nhân viên tư vấn tài chính, làm tại các công ty tài chính, công ty hỗ trợ và tư vấn tài chính; đầu tư chứng khoán cá nhân;  môi giới bất động sản, mở 1 cửa hàng kinh doanh, thành lập công ty để kinh doanh…, miễn là bạn có ý tưởng. Trong đó có những vị trí làm thêm mà chúng ta có thể không phải vất vả và mất nhiều công sức mà vẫn có thể có nguồn thu nhập để có thể trang trải cho sinh hoạt và học tập của mình. Đồng thời, khi chúng ta được chấp nhận vào làm việc, chúng ta còn được đào tạo về những kỹ năng nghiệp vụ để chúng ta có thể làm tốt công việc. Điều này là rất tốt cho sinh viên, khi mà ra trường, hầu hết nhà tuyển dụng đều đòi hỏi kinh nghiệm của sinh viên, và những cái chúng ta đã trải qua như đã nói ở trên đó chính là kinh nghiệm mà nhà tuyển dụng cần có.
6 – Biết cách đầu tư tiền nhàn rỗi theo hướng có lợi và hợp lý nhất
       Khi học tập ngành TCNH, chúng ta có thể hiểu được giá trị của tiền theo thời gian, tiền là luôn phải đem đi đầu tư để có thể sinh lời. Tuy nhiên, bạn cũng có thể hiểu được và đánh giá được những rủi ro mà bạn có thể gặp phải khi đem tiền đi đầu tư. Như vậy, thông qua đánh giá rủi ro và mức sinh lời của các cơ hội với nhau, chúng ta sẽ biết được cơ hội nào là tốt nhất, cơ hội nào là kém hơn và khi 1 cơ hội rủi ro như thế nào thì không nên đầu tư. Từ đó, chúng ta có thể lựa chọn được cơ hội đầu tư theo hướng có lợi và hợp lý nhất, đảm bảo cho số tiền của chúng ta vừa có thể sinh lời ở mức độ chấp nhận được mà vẫn đảm bảo được an toàn.
7 – Phong cách ăn mặc bắt mắt và làm việc chuyên nghiệp
       Mỗi một môi trường làm việc khác nhau có những quy tắc ăn mặc khác nhau. Một ngân hàng muốn giành được sự tin tưởng của khách hàng cần những nhân viên với trang phục nghiêm túc, chỉn chu; có những kỹ năng và phong cách làm việc rất chuyên nghiệp. Điều này chúng ta có thể thấy rõ thông qua các trang phục và kỹ năng xử lý công việc của các nhân viên ngân hàng mà chúng ta thấy được. Bên cạnh đó, do ngân hàng là tổ chức có nền văn hóa độc đáo và riêng biệt, vì vậy thường xuyên xuất hiện những xu hướng thời trang trong ngành này nhằm thu hút ngày càng nhiều khách hàng và thường xuyên nâng cao trình độ cũng như phong cách làm việc chuyên nghiệp. Hẳn là chúng ta sẽ không ai tin tưởng để giao phó tiền bạc hoặc muốn có quan hệ với ngân hàng mà có những nhân viên ăn mặc tuềnh toàng hoặc không chỉn chu phải không nào.
8 – Làm việc tại các vị trí quan trọng trong nền kinh tế hoặc các đơn vị
       Đối với một tổ chức tài chính thì vấn đề quan trọng nhất đó là làm thế nào để hoạt động kinh doanh có lãi, mà để có lãi thì mỗi quyết định về tài chính của đơn vị đó phải luôn hiệu quả. Đối với một nền kinh tế thì vấn đề lưu thông tiền tệ và ổn định lưu thông tiền tệ là một vấn đề hết sức quan trọng, là cơ sở để ổn định kinh tế vĩ mô và thực hiện các mục tiêu khác của nhà nước.
      Vì vậy, khi bạn làm việc tại các vị trí liên quan đến tài chính trong ngân hàng hoặc một tổ chức tài chính, một cơ quan đơn vị, có nghĩa là bạn đang làm việc tại một trong những vị trí quan trọng nhất của đơn vị đó hoặc trong nền kinh tế. Do đó, nếu bạn đang làm việc tại các vị trí liên quan đến tài chính thì bạn sẽ luôn được coi trọng, luôn được người khác ước mơ và có thể luôn được mức thu nhập và lương bổng cao hơn.
Tác giả bài viết: Nguyễn Mạnh Hà
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin cũ hơn

Ý kiến bạn đọc

 
© Copyright 2015 Ma Ha Nguyen All right reserved.
Website dành cho người mưu cầu và mong muốn chia sẻ tri thức 
Nếu các bạn muốn trao đổi và chia sẻ các giá trị tốt đẹp, hãy truy cập vào:
Facebook: https://www.facebook.com/groups/htnc.vn
Fanpage: https://www.facebook.com/htnc.vn/
Hotline: 0386.196.888


Giới thiệu về Trường Đại học Công nghiệp Việt Hung

Trường Đại học công nghiệp Việt - Hung (tên tiếng Anh: Viet - Hung Industrial University, viết tắt VIU) là trường đại học công lập trực thuộc Bộ Công thương, chịu sự quản lý của Bộ Giáo dục và đào tạo. Trường nhận được sự quan tâm đặc biệt của cả nhà nước Việt Nam và Chính phủ Hungary....

Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì về Trường ĐHCN Việt Hung?

Tìm hiểu thông tin đào tạo tại trường

Muốn được tham gia giảng dạy tại Trường

Muốn được học tập, nghiên cứu tại Trường

Muốn tuyển dụng sinh viên của Nhà trường

Tất cả các ý kiến trên

Liên kết