Nỗi ám ảnh từ rác

Đăng lúc: Thứ ba - 26/09/2017 09:18

       Hà Nội những ngày thu tháng 9 trong suy nghĩ của nhiều người có lẽ sẽ phảng phất đâu đây những luồng gió nhẹ, những hương thoảng bay của mùa hoa sữa và cũng mang trong nó một chút se lạnh của ngày giao mùa. Người ta nói, Hà Nội đẹp nhất là khi mùa thu tới. Mùa thu sẽ làm cho cuộc sống vốn bề bộn hàng ngày bỗng như muốn dừng lại để tận hưởng cuộc sống thi vị và nên thơ. 
       Năm nay, cũng là mùa thu ấy nhưng cảnh tượng đã khác nhiều so với suy nghĩ của nhiều người. Tôi sống ở Ba Vì – một huyện phía tây của thủ đô Hà Nội, nơi vẫn được coi là lá phổi xanh của thủ đô lại đang ngập tràn trong “RÁC”. Từng con đường lớn nhỏ chạy quanh co ở trong xóm chỗ nào cũng toàn túi nilon đã buộc thành từng túi chất dồn thành đống, chỗ to chỗ nhỏ; thậm chí ngay trước cổng trường tôi – một trường đại học lớn nằm gần đó cũng không phải là ngoại lệ để rác xâm lấn. Có lẽ, rác là điều tất nhiên của cuộc sống và sự tất nhiên ấy đang hiện hữu từng ngày, từng giờ.
        Có ai đó đã từng xem bộ phim “VUA BÃI RÁC”? Bộ phim lấy đi bao nhiêu tiếng cười cũng như nước mắt của người xem. Trong phim, RÁC vừa là thứ mang đến miếng cơm manh áo cho người nghèo vì họ có công việc phân loại rác và họ có thể bán RÁC để lấy tiền mua cơm gạo hàng ngày. Và RÁC đó cũng cho thấy một cuộc sống đầy khó khăn và cùng cực của những con người lao động vất vả - họ đánh đổi tất cả để được miếng cơm, manh áo mưu sinh.
       Trong xã hội hiện đại, RÁC lại là một thứ rác rưởi mà không ai muốn quan tâm, không ai muốn nhận nó để rồi tất cả những thứ rác rưởi chỉ muốn đổ bỏ, tống khứ mà không quan tâm ai sẽ gánh chị hậu quả từ RÁC, mảnh đất nào phải chứa đủ chỗ RÁC mà hàng ngày con người đổ ra.
       Nói đến BA VÌ, chắc không ai không biết đến vùng đất địa linh, với núi Tản, Sông Đà, với các sản phẩm từ Sữa tươi và bây giờ là RÁC. Xã Xuân Sơn là một trong những xã nghèo nằm giáp ranh giữa huyện Ba Vì và thị xã Sơn Tây. Năm 2010, Công ty Môi trường Đô thị Hà Nội đưa vào sử dụng nhà máy xử lý nước rác với công suất 200m3/ngày. Sau 07 năm đi vào hoạt động, nhà máy đã và đang mang đến nhiều hệ lụy cho những người dân sống gần đó. Hậu quả có thể nhìn thấy được đó là ô nhiễm nguồn nước, ô nhiễm không khí với mùi hôi thối nồng nặc; thêm vào đó là ruồi muỗi tràn vào khắp mọi nhà dân… đã ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của những con người lương thiện nơi đây với nghề nông là chủ yếu. 
      Với mong muốn giải quyết những hậu quả của RÁC mang lại, đã hơn 02 tháng nay những người dân thuộc 3 thôn An Sơn, Lễ Khê, Xuân Khanh, xã Xuân Sơn vẫn ngồi trong lều bạt được dựng trước cổng nhà máy xử lý rác để chặn xe rác.  Điều này càng làm cho số lượng RÁC trên các con phố thêm nhiều hơn và cũng ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị. 
       Giải quyết bài toán về RÁC luôn là câu hỏi của mỗi công dân đối với chính quyền sở tại và đối với cơ chế chính sách của nhà nước đối với những vùng quy hoạch nhà máy chế biến rác thải, để hài hòa cuộc sống của người dân, môi trường sống và chế biến, tiêu hủy rác theo quy chuẩn, để BA VÌ mãi mãi là lá phổi xanh của thủ đô ngàn năm văn hiến.
 
Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Huệ
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
© Copyright 2015 Ma Ha Nguyen All right reserved.
Trang web dành cho người mưu cầu và mong muốn chia sẻ tri thức 
Nếu các bạn muốn trao đổi và chia sẻ các giá trị tốt đẹp, hãy truy cập vào:
Facebook: https://www.facebook.com/groups/htnc.vn
Fanpage: https://www.facebook.com/htnc.vn/

Giới thiệu về Trường Đại học Công nghiệp Việt Hung

Trường Đại học Công nghiệp Việt - Hung (tên tiếng Anh: Viet - Hung Industrial University, viết tắt VIU) là trường công lập trực thuộc Bộ Công Thương, chịu sự quản lý của Bộ Giáo dục và đào tạo có truyền thống đào tạo. Trường nhận được sự quan tâm đặc biệt của cả nhà...

Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì đến website HTNC?

Tìm hiểu về các tài liệu học tập

Tham gia bàn luận sách và mượn sách miễn phí

Đọc và gửi bài viết lên website

Xin các tư vấn, hỗ trợ và hợp tác với website

Tất cả các ý kiến trên

Liên kết

Thời tiết