Tư nhân đầu tư vào cơ sở hạ tầng, tại sao không?

Đăng lúc: Thứ ba - 27/12/2016 20:53
       Hiện nay tại Việt Nam, thường các dự án trong lĩnh vực hạ tầng đều do các doanh nghiệp nhà nước thực hiện, nguồn tài chính để thực hiện chủ yếu là từ ngân sách nhà nước. Tuy nhiên, thực tế các dự án này hiệu quả thường không cao. Trong đó, nhiều dự án chậm tiến độ do thiếu vốn, nhiều dự án không được triển khai.
       Vì vậy, nếu cứ trông chờ vào nguồn lực ngân sách để thực hiện các dự án trên thì sẽ rất là lãng phí, vừa tăng áp lực bội chi ngân sách hàng năm lớn và đánh mất cơ hội hội nhập và phát triển của nền kinh tế. Đồng thời, khi nguồn ngân sách nhà nước hạn chế, Việt Nam có thể phải huy động những nguồn vốn vay từ các nước khác để đầu tư cơ sở hạ tầng.
        Khi đó áp lực nợ công, áp lực từ các vấn đề chính trị, xã hội khác đi kèm, ví dụ như việc vay vốn của Trung Quốc mà chúng ta đang phải cân nhắc nên vay hay không do có nhiều yếu tố nhạy cảm và bất lợi đi kèm.
       Và trên hết, nếu không có sự đầu tư thích hợp cho cơ sở hạ tầng thì kinh tế Việt Nam có thể bị tụt hậu so với các nước trong khu vực và rơi vào bẫy cơ sở hạ tầng khi không có sự kết nối cơ sở hạ tầng hiệu quả với khu vực.
       Do đó, việc đẩy mạnh cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước hoạt động trong lĩnh vực hạ tầng để các nhà đầu tư tư nhân có cơ hội tham gia vào các dự án cơ sở hạ tầng là hết sức cần thiết khi mà nguồn ngân sách ngày càng hạn chế nhưng nhu cầu đầu tư vào cơ sở hạ tầng ngày càng lớn.
       Nhất là những dự án nào có thể thu hồi được vốn, nhà nước cần có những giải pháp đột phá nhằm nâng cao hiệu quả cũng như là huy động được các nguồn vốn từ các cá nhân, tổ chức đầu tư vào nhằm tạo cơ sở hạ tầng để tạo điều kiện cho hội nhập và phát triển kinh tế.
       Thực tế, kinh nghiệm của các nước trên thế giới cho thấy những dự án hợp tác công tư hoặc nhà nước bán đứt dự án cho các nhà đầu tư tư nhân đầu tư sau đó khai thác mang lại những hiệu quả rất cao, thu hút được nhiều nguồn vốn tư nhân tham gia vào các dự án trên.
       Tuy nhiên, nhà nước cần có những hàng lang pháp lý chặt chẽ, minh bạch và bình đẳng, cơ chế khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư tư nhân tiếp cận. Chỉ có như vậy, nhà nước mới thực sự thu hút được các nhà đầu tư tư nhân tham gia và nâng cao hiệu quả của các dự án.  
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
© Copyright 2015 Ma Ha Nguyen All right reserved.
Website dành cho người mưu cầu và mong muốn chia sẻ tri thức 
Nếu các bạn muốn trao đổi và chia sẻ các giá trị tốt đẹp, hãy truy cập vào:
Facebook: https://www.facebook.com/groups/htnc.vn
Fanpage: https://www.facebook.com/htnc.vn/
Hotline: 0386.196.888


Giới thiệu về Trường Đại học Công nghiệp Việt Hung

Trường Đại học công nghiệp Việt - Hung (tên tiếng Anh: Viet - Hung Industrial University, viết tắt VIU) là trường đại học công lập trực thuộc Bộ Công thương, chịu sự quản lý của Bộ Giáo dục và đào tạo. Trường nhận được sự quan tâm đặc biệt của cả nhà nước Việt Nam và Chính phủ Hungary....

Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì đến website HTNC.VN?

Tìm hiểu về các tài liệu học tập

Tham gia bàn luận sách và mượn sách miễn phí

Đọc và gửi bài viết lên website

Xin các tư vấn, hỗ trợ và hợp tác với website

Tất cả các ý kiến trên

Liên kết