Xu hướng Gia đình thành thị Việt Nam: Ngôi nhà càng to – Gia đình càng nhỏ

Đăng lúc: Thứ tư - 19/10/2016 12:26
Đô thị hóa để phát triển là một xu thế của thế giới, của xã hội. Nhưng khi tốc độ đô thị hiện đại hóa ngày càng cao, ngôi nhà ngày càng lớn thì gia đình ngày càng nhỏ, con người ngày càng đẹp thì tình cảm càng nhạt phai.
       Gia đình là tế bào của xã hội, tế bào khỏe mạnh thì cơ thể mới dẻo dai, tương tự gia đình có bền vững thì đất nước mới hưng thịnh. Một gia đình dù lớn hay nhỏ đều đảm nhiệm bốn chức năng bao gồm: Sinh sản, giáo dục, hoạt động kinh tế và duy trì tình cảm.
       Trong xu hướng xã hội Việt Nam hiện đại, gia đình là nơi đầu tiên và cũng là nơi cuối cùng chịu ảnh hưởng bởi các xu hướng khác: xu hướng giáo dục hiện đại, xu hướng sử dụng công nghệ, xu hướng kinh tế… Với tốc độ đô thị hóa ngày càng cao, văn phòng, cao ốc, chung cư và tất cả những ngôi nhà nói chung ngày càng to hơn, đẹp hơn, nhưng liệu bên trong đó, gia đình có phát triển với mức độ tương xứng?
      Thời xưa, gia đình truyền thống Việt Nam thường gồm ít nhất ba thế hệ sống và sinh hoạt chung, bao gồm ông bà, bố mẹ và các cháu. Trong khi cha mẹ là nguồn lao động chính tạo nên các giá trị kinh tế của gia đình thì ông bà thường đảm nhiệm vai trò chăm sóc và giáo dục con cháu. Cứ mỗi tối, cả nhà lại quây quần bên mâm cơm và kể những câu chuyện đạo đức, mang nặng tinh thần giáo dục cho trẻ nhỏ. Cứ thế, tiềng ru ầu ơ của bà, lời dạy của cha, câu chuyện cổ của mẹ…đưa con trẻ chìm vào giấc mơ tuổi thơ.
      Nhưng khi xã hội trở nên hiện đại, mọi người cảm thấy không gian chung của gia đình làm họ mất tự do, sự can thiệp của thế hệ trên gây phiền hà cho lớp trẻ, và đâu đó, họ kêu ca về những ngôi nhà cấp bốn, chốn quê mùa. Họ muốn ở riêng, hoặc bán đi căn nhà xưa trên phố Cổ để chuyển tới tòa chung cư cao cấp, để đảm bảo mỗi thành viên được ở riêng một phòng, và dần dần căn phòng đó trở thành của riêng, gia đình riêng, thế giới riêng….
       Mỗi sáng, bố mẹ đi làm, con đi học, thậm chí không ăn sáng cùng nhau. Buổi trưa bố mẹ có cơm văn phòng, con có cơm bán trú. Tan tầm, con được gửi đi học thêm, học đàn, học múa, học kỹ năng này kỹ năng kia mà cha mẹ chúng cho là cần thiết để chúng tồn tại và phát triển trong cái xã hội này. Trong khi cha mẹ đi thể thao, đi cà phê, shopping, thậm chí là làm việc thêm giờ để tăng thu nhập đến 9h, 10h tối. Khi cha mẹ hết việc trở về thì con cái đã yên giấc ngủ cùng cô giúp việc, cùng ipad và đồ chơi thông minh.
       Cuối tuần, người ta nghĩ rằng đó là cơ hội vun đắp tình cảm nên đưa nhau đi chơi. Nhưng chỗ chơi nơi thành phố cũng chỉ là rạp chiếu phim, siêu thị, trung tâm mua sắm và trò chơi cho lũ trẻ cũng vẫn là đồ chơi công nghệ cao. Bữa ăn ngày cuối tuần, họ chẳng cần đi chợ, chẳng phải tất tả mắm muối thịt rau, mà chỉ cần vào KFC, vào Lotte, hay một hàng đồ Nhật, Pháp, Ý, Hàn nào đó…là hết một ngày cuối tuần. Và guồng quay cuộc sống kéo các gia đình đi, đi xa mãi, và ngày càng xa nhau hơn…
       Người già không theo được nhịp sống hối hả nơi đô thị nên đành ở quê hay ở nhà riêng để tiện cho “bà chăm ông”, hay cùng lắm họ vào viện dưỡng lão để vui tuổi già với những người cùng hoàn cảnh. Gia đình hạt nhân hai thế hệ xuất hiện ngày càng nhiều thay thế dần các gia đình kiểu truyền thống, hiện nay đã khoảng hơn 70%.
       Nơi đó, ông bà hàng năm trời mới thấy mặt cháu nội dù ở chung thành phố, chưa nói đến việc hàng ngày được dạy dỗ hay kể lể đôi câu chuyện ngày xưa. Trong thời buổi tự do bình đẳng giới được đẩy lên cao, phụ nữ làm kinh tế và thậm chí làm rất giỏi, họ đi cà phê, đi mua sắm, tập yoga để làm đẹp cho bản thân. Trong khi các ông chồng hết giờ làm còn đi tiếp khách hàng, đi chơi tennis, golf để chứng tỏ đẳng cấp. Họ đâu ngờ, trong khi sắc đẹp và đẳng cấp lên dần thì tình cảm cho nhau càng nguội lạnh, tình cảm cho con trẻ cũng gói tròn trong hai chữ trách nhiệm.
       Không có chuyện cha mắng con, con cãi mẹ, mẹ cằn nhằn…vì thời gian hỏi thăm nhau, vợ đi làm, con đi lớp, …còn ít ỏi, thật lãng phí cho những chuyện không đâu. Vậy nên, cũng chẳng bất ngờ khi một học sinh xuất sắc giải sai bài toán cơ bản, chỉ vì nghĩ con trâu có bốn sừng hay con bò có hai chân. Các em chỉ biết tới trường, tới lớp học thêm, lớp học hè, và những lúc rành rỗi thì tranh thủ game, nghe nhạc, lướt web và chơi facebook cùng nhau.
       Vậy nhu cầu tình cảm của con người giải quyết ra sao khi vợ chồng, cha mẹ và con cái sống cùng nhau trong một ngôi nhà, chứ không phải trong một gia đình đúng nghĩa. Đó cũng là lý do tình công sở, tình ban trưa ngày càng phổ biến, trẻ vị thành niên nạo phá thai hay tảo hôn ở Việt Nam chiếm tỷ lệ cao nhất Châu Á, tội phạm trẻ tuổi ngày càng tăng về số lượng và mức độ nghiêm trọng. Thực tế này kéo theo những xu hướng mới trong thanh niên hiện đại, đó là họ tự nguyện làm người độc thân ngày càng nhiều để được tự do. Nếu tỷ lệ li hôn của các cặp vợ chồng thành phố chiếm đến gần 40%, thì cách phòng tránh tốt nhất chính là không kết hôn.
      Đô thị hóa để phát triển là một xu thế của thế giới, của xã hội. Nhưng khi tốc độ đô thị hiện đại hóa ngày càng cao, ngôi nhà ngày càng lớn thì gia đình ngày càng nhỏ, con người ngày càng đẹp thì tình cảm càng nhạt phai. Khi đó người ta lại hồi tưởng về ngày xưa, một chiều hè oi ả, hàng xóm í ới gọi nhau chia bát nước chè xanh, vợ chồng vất vả cày bừa nhưng ánh mắt chứa chan tình cảm, con trẻ vắt vẻo lưng trâu thổi một khúc sáo diều vi vu. Một cái ngày xưa nhưng đã rất xưa…
Tác giả bài viết: Nguyễn Kim Phượng
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
© Copyright 2015 Ma Ha Nguyen All right reserved.
Website dành cho người mưu cầu và mong muốn chia sẻ tri thức 
Nếu các bạn muốn trao đổi và chia sẻ các giá trị tốt đẹp, hãy truy cập vào:
Facebook: https://www.facebook.com/groups/htnc.vn
Fanpage: https://www.facebook.com/htnc.vn/
Hotline: 0386.196.888


Giới thiệu về website HTNC.VN

Website free tài liệu, đề thi và hỗ trợ giải đáp trong lĩnh vực tài chính ngân hàng được thành lập ra nhằm tạo ra sân chơi cho các trí thức, các bạn sinh viên và những người có nhu cầu tìm hiểu về các kiến thức chuyên ngành tài chính ngân hàng, kiến thức cơ bản về kinh tế học nhằm nâng cao hiểu...

Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì đến website HTNC.VN?

Tìm hiểu về các tài liệu học tập

Tham gia bàn luận sách và mượn sách miễn phí

Đọc và gửi bài viết lên website

Xin các tư vấn, hỗ trợ và hợp tác với website

Tất cả các ý kiến trên

Liên kết