PHỎNG VẤN GEN Z 2K3 NGÀNH TÀI CHÍNH NGÂN HÀNG ĐHCN VIỆT - HUNG

Đăng lúc: Thứ bảy - 25/05/2024 12:22
Ngành tài chính ngân hàng là một ngành rộng, liên quan đến mọi lĩnh vực trong nền kinh tế, vị trí việc làm đa dạng trong bất cứ tổ chức nào có các hoạt động về kế toán, tài chính, tiền tệ trong nền kinh tế. Đây cũng là ngành có nhiều việc làm phù hợp với mọi tính cách khác nhau, môi trường làm việc tốt, thu nhập cao hơn rất nhiều so với nhiều ngành khác. Tuy nhiên, ngành tài chính ngân hàng là một trong những ngành tiên phong trong chuyển đổi số và áp dụng công nghệ số hóa, điều này vừa là thời cơ, vừa là thách thức với nguồn nhân lực làm việc trong lĩnh vực tài chính ngân hàng và mọi nhân lực tại lĩnh vực khác trong tương lai.

Làm thế nào để vượt qua được trở ngại và thách thức của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, mỗi sinh viên cần phải chuẩn bị hành trang như thế nào cho tương lai, đặc biệt là trong kỷ nguyên số hóa đang biến động không ngừng. Sau đây, chúng ta cùng nhau gặp gỡ bạn Đỗ Thị Ngọc Lan, sinh viên lớp 4518 ngành tài chính ngân hàng - một sinh viên xuất sắc trong cả học tập và tham gia hoạt động, làm thêm để lắng nghe những chia sẻ về ngành học của bạn nhé.


PV: Sau gần 3 năm học tập, bạn cảm thấy gì về ngành mà bạn đang theo học?
ĐL: Sau gần 3 năm học tập, mình cảm thấy đây là một ngành khá là khó, người học cần có tư duy tài chính nhưng cơ hội việc làm và thu nhập vô cùng tốt. Để có thể học tốt mỗi chúng ta cần phải cố gắng rất nhiều và sự giúp đỡ rất nhiều của thầy cô do môn học cần sự tập trung, chính xác và suy luận cao.
 
PV: Bạn thích môn gì nhất?

ĐL: Trong các môn học mình thích học môn thuế và tài chính doanh nghiệp nhất. Bởi vì các môn học này có nhiều liên hệ thực tiễn với doanh nghiệp và nền kinh tế giúp các sinh viên tài chính ngân hàng chúng mình hiểu biết nhiều hơn về các hoạt động tài chính tiền tệ ở tầm vi mô và vĩ mô; biết được vai trò quan trọng của tài chính trong doanh nghiệp cũng như thuế trong nền kinh tế. Đây cũng là hai môn mà mình thấy mình tiếp thu nhanh nhất.
 
PV: Bạn đang làm thêm gì ở hiện tại? Việc làm thêm giúp ích gì cho bạn trong quá trình học?

ĐL: Hiện tại mình đang thực tập kế toán cho một công ty sữa. Thực tập sớm giúp mình có thêm kiến thức và kinh nghiệm đồng thời vừa làm vừa học cũng giúp mình ghi nhớ lâu hơn và hiểu rõ vấn đề hơn.
 
PV: Quỹ thời gian khá eo hẹp vậy để cân bằng được giữa việc học, hoạt động ngoại khóa, làm thêm thì không biết bạn có bí quyết nào vậy?

ĐL: Mình vẫn đặt việc học lên hàng đầu, việc làm thêm mình sắp xếp giữa lịch học và lịch làm sao cho phù hợp. Các hoạt động ngoại khoá mình vẫn tham gia với tần suất vừa đủ và lựa chọn hoạt động diễn ra trong quỹ thời gian mà mình sắp xếp được
 
PV: Có lẽ trong quá trình học tập và tham gia các hoạt động, bạn cũng không tránh khỏi những lúc mệt mỏi cũng như gặp khó khăn. Những lúc như thế, điểm tựa tinh thần cho bạn là gì?

ĐL: Điểm tựa tinh thần của mình là chính tương lai sau này mà bản thân mong muốn có được. Tất cả chúng ta chắc chắn ai cũng đều luôn hy vọng sau này mình có tương lai xán lạn. Vì vậy, chúng ta cần phải nỗ lực trau dồi kiến thức và kỹ năng thông qua các nội dung học tập trên lớp, hoạt động ngoại khóa và làm thêm để hoàn thiện bản thân. Tương lai của bạn nhất định sẽ cảm ơn nỗ lực hiện tại của bạn.
 
PV: Bạn rút ra được kinh nghiệm gì khi học tập tại trường và vừa làm thêm?

ĐL: Đó là đôi khi chúng ta sẽ bị cuốn vào thời gian làm thêm mà có chút xao lãng trong chuyện học. Mỗi lần như vậy, mình thường bình tĩnh để nhìn nhận lại vấn đề từ đó cố gắng sắp xếp thời gian cho các công việc sao cho hợp lý nhất.
 
PV: Theo bạn, làm sao tăng khả năng cạnh tranh trong tìm việc của sinh viên trường ĐHCN Việt Hung?

ĐL: Theo mình, trong một kỷ nguyên số như hiện nay thì bằng cấp không phải là vấn đề hàng đầu, mấu chốt là doanh nghiệp đánh giá bạn thế nào và bạn có làm được việc hay không? Mình nghĩ năng lực của mỗi con người mới là quan trọng hàng đầu. Vì vậy, các bạn hãy cứ nỗ lực học tập thật tốt để lĩnh hội các kiến thức, trải nghiệm nhiều hoạt động, cuộc thi mà khoa, ngành tổ chức để rèn luyện các kỹ năng, đặc biệt là kỹ năng số và tư duy số để thích ứng với các biến động trong kỷ nguyên số.
 
PV: Điểm mạnh và điểm yếu của bạn là gì? Bạn cải thiện chúng thế nào trong thời gian qua? 

ĐL: Điểm mạnh của tôi là khả năng ghi nhớ tốt, dám nghĩ dám làm. Điểm yếu là bản thân vẫn chưa thực sự năng động, hoạt bát. Vì vậy, trong thời gian vừa qua, bản thân tôi đã tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa, chương trình sinh viên để được trải nghiệm và thách thức bản thân, điển hình như cuộc thi To my future, Let’s shine together, cuộc thi ảnh đẹp học kỳ quân sự, tham gia nghiên cứu khoa học, và các hoạt động khác của đoàn trường,…
 
PV: Mục tiêu trong 4 năm đại học của bạn là gì?

ĐL: Mục tiêu trước hết của tôi là có tấm bằng giỏi, và rèn luyện các kỹ năng chuyên môn, tích lũy các kinh nghiệm làm việc về ngành nghề và công việc mà bản thân đang làm thêm và kỹ năng mềm tốt. Mình tin rằng các kỹ năng về công nghệ số, tin học văn phòng sẽ là những kỹ năng mà mỗi chúng ta cần phải chú trọng bên cạnh kỹ năng chuyên môn để thích ứng với sự thay đổi trong kỷ nguyên số hóa.
 
PV: Những dự định và ước mơ của bạn sau này là gì?

ĐL: Dự định sau này trở thành một chuyên viên tài chính kế toán giỏi và có thể vừa là một nhà đầu tư, kinh doanh.
 
PV: Bạn có đề xuất gì với nhà trường, khoa và liên chi đoàn để hỗ trợ các em trong quá trình học tập, rèn luyện tại trường?

ĐL: Mong nhà trường, khoa và liên chi đoàn tạo điều kiện tổ chức thêm nhiều hoạt động ngoại khoá, chương trình sinh viên để các bạn sinh viên có nhiều trải nghiệm thực tế để rèn luyện bản thân hơn.
 
PV: Bạn có lời khuyên nào cho các em sinh viên khóa sau, đặc biệt là các em sắp K48 sắp tới nhập học ngành mà bạn đang theo học tại trường ĐHCN Việt - Hung?

ĐL: Các em hãy cố gắng tập trung học tập, rèn luyện bản thân thật tốt, tham gia nhiều hoạt động của nhà trường vì điều đó sẽ giúp ích cho chúng ta sau này. Thầy cô và các anh chị đi trước sẽ luôn chỉ dẫn và đồng hành cùng các em trên mọi hành trình. Các em hãy luôn tin tưởng vào ngành tài chính ngân hàng cũng như là trường mà chúng ta đã chọn để nỗ lực, cố gắng hết mình, khi đó chúng ta chắc chắn sẽ thành công. 

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
© Copyright 2015 Ma Ha Nguyen All right reserved.
Website dành cho người mưu cầu và mong muốn chia sẻ tri thức 
Nếu các bạn muốn trao đổi và chia sẻ các giá trị tốt đẹp, hãy truy cập vào:
Facebook: https://www.facebook.com/groups/htnc.vn
Fanpage: https://www.facebook.com/htnc.vn/
Hotline: 0386.196.888


Giới thiệu về website HTNC.VN

Website free tài liệu, đề thi và hỗ trợ giải đáp trong lĩnh vực tài chính ngân hàng được thành lập ra nhằm tạo ra sân chơi cho các trí thức, các bạn sinh viên và những người có nhu cầu tìm hiểu về các kiến thức chuyên ngành tài chính ngân hàng, kiến thức cơ bản về kinh tế học nhằm nâng cao hiểu...

Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì về Trường ĐHCN Việt Hung?

Tìm hiểu thông tin đào tạo tại trường

Muốn được tham gia giảng dạy tại Trường

Muốn được học tập, nghiên cứu tại Trường

Muốn tuyển dụng sinh viên của Nhà trường

Tất cả các ý kiến trên

Liên kết