Tôi chọn nghề giáo vì một vai diễn trong phim

Đăng lúc: Thứ tư - 24/02/2016 14:55
Từ bỏ cơ hội có mức thu nhập cao hơn, tôi chọn nghề giáo vì một vai diễn trên phim. Đừng cho tôi là ngớ ngẩn nếu bạn chưa đọc hết bài viết này của tôi
Từ hồi còn học phổ thông, thực sự là tôi không thích nghề giáo vì nhiều lý do khác nhau. Những lý do đơn giản có thể kể ra đó là lương thấp, phải thi công chức. Đó còn là nơi mà nhiều người giỏi không chắc mình sẽ thi đỗ công chức, nơi có nhiều thầy cô giáo bị dòng đời làm thay đổi phẩm chất, nơi mà con người luôn phải có một sự mô phạm nhất định...

Vì vậy, khi tốt nghiệp phổ thông, tôi đã chọn thi vào một trường không thuộc ngành sư phạm là đại học Kinh tế Quốc Dân Hà Nội

Tôi chọn thi vào đại học Kinh tế Quốc Dân không hẳn vì tôi yêu ngành kinh tế. Lý do ở đây là khi tôi đi ngang qua trường hồi cuối lớp 12, tôi thấy nó to và đẹp quá.

Đây có lẽ là trường đại học lớn nhất nhì trong thành phố Hà Nội này vào thời điểm lúc bấy giờ và tất nhiên là sau đó tôi đã đậu vào trường.

Sau khi tốt nghiệp, tôi vào làm
 tại ban kế hoạch trong một công ty xây dựng. Một công ty mà mọi cái ở đó đều nằm trong sự sắp đặt của sếp và theo kế hoạch định kỳ.

Vì vậy công việc của tôi nó trở nên rập khuôn, thiếu năng động. Thời gian rảnh rỗi, tôi đã đăng ký học các khóa học về xây dựng, tài chính tại các trường trong địa bàn Hà Nội.

Sau khi tích lũy được những kiến thức và kinh nghiệm về lĩnh vực kinh tế, tôi cũng đã định thử sức tìm việc tại những nơi có môi trường năng động và thu nhập tốt hơn.

Điều dẫn tôi đến nghề giáo viên thật là bất ngờ, đó là vai diễn Vương Nhất Dân của diễn viên Lục Nghị trong bộ phim khá ăn khách là "Màn đêm ở Cáp Nhĩ Tân" của điện ảnh Trung Quốc.

Anh chàng Vương Nhất Dân trong phim là một đảng viên Đảng cộng sản ở Cáp Nhĩ Tân. Anh là một người đa tài và là một thầy giáo dạy văn giỏi ở trường cấp 2 Nhất Trung. Với tinh thần quả cảm và kiên trung, ban ngày thì anh đi dạy học cho các học sinh và truyền bá các tư tưởng yêu nước, ban đêm thì anh tham gia cách mạng.

Những tính cách mà vai diễn của anh trên phim đã làm cho một người mơ mộng như tôi tự nhiên thấy yêu cái nghề giáo đến thế đã làm tôi chợt liên tưởng đến hình ảnh mình với cái nghề giáo viên.

Có lẽ số phận đã định sẵn cho tôi vì ngay thời điểm đó Đại học Công nghiệp Việt Hung cũng đang cần tuyển dụng giáo viên ngành TCNH. Không một chút suy nghĩ, tôi đã nộp đơn tuyển dụng vào trường và ngay sau đó trở thành một người giáo viên, một nghề mà tôi chưa từng nghĩ mình sẽ làm trong cuộc đời.


Nghề giáo cho tôi tuổi trẻ


Làm nghề giáo cũng có nhiều cái thiệt thòi hơn khi làm ở công ty trước đó nhưng đây cũng là nghề đã đem lại cho tôi nhiều điều. Tại đây, tôi được giao lưu với các bạn sinh viên, ở đó tôi thấy như mình được trẻ lại.

Hơn nữa, tôi có mối đồng cảm lớn với các em. Được tiếp xúc với các em, tôi như nhìn thấy mình hơn mười năm về trước, giúp tôi khơi dậy được cái nhiệt huyết trong con người mình. Tôi muốn truyền cảm hứng cho các em, động viên các em học tập. Tôi muốn giúp các em thay đổi cách nhìn về việc học tập và hiểu rằng chỉ có cố gắng nỗ lực học tập dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào thì mới có thể có tương lai tốt đẹp. Tôi thực sự lo lắng khi hiện nay nhiều em sinh viên đi học thường chỉ quan tâm tới điểm số và xếp loại bằng cấp mà không cố gắng, nỗ lực; thiếu trách nhiệm với tương lai của bản thân, gia đình và đất nước. Đôi khi tôi phải đóng vai người đi tìm hình của sinh viên để thắp lên những ngọn lửa trong các em, để các em hiểu được vai trò, trách nhiệm và sứ mệnh mà một sinh viên, một con người cần có.


Nghề giáo cho tôi cả cuộc đời

Những ngày đầu chập chững mới làm giáo viên, tôi cũng có những áp lực nho nhỏ do phải lên lớp ngay trong một thời gian ngắn như dạy cùng lúc hai môn rồi lại soạn đề cương chi tiết học phần và bài giảng các môn mới và vừa đi học cao học. Có những môn chưa bố trí được giáo viên giảng dạy thì tôi lại phải xung phong soạn và chuẩn bị lên lớp.

Tuy nhiên, với đam mê và sự nỗ lực của mình, tôi đã vượt qua được những khó khăn, áp lực và ngày càng trưởng thành trong cái nghề mà mình đã lựa chọn. Nhiều lúc mệt mỏi nhưng cứ mỗi khi gặp lại các em sinh viên tôi như thấy mình khỏe lại, giúp tôi khơi dậy cái tuổi trẻ cùng những cảm xúc ngày nào. 

Cuộc sống đối với mỗi người đều có một tình yêu, niềm đam mê và có những may mắn khác nhau. Tôi may mắn vì đã lựa chọn được nghề mà tôi yêu thích và tôi nghĩ rằng nghề giáo đã đem lại cho tôi cuộc đời vì nó giúp tôi tìm được bản ngã của mình.

Nghề giáo giúp tôi hoàn thiện bản thân

Ngoài việc phải luôn nâng cao năng lực chuyên môn để truyền đạt và giải đáp cho các bạn sinh viên, đôi khi tôi còn phải giải đáp cho các em những chuyện cá nhân và những thắc mắc bên ngoài cuộc sống.

Có những lúc, tôi đóng vai là anh Đinh Đoàn để trả lời các em về tình yêu, tình bạn. Có thời điểm, tôi lại đóng vai là một người bạn để chia sẻ với các em về cuộc sống sinh viên và những hành trang mà các em nên mang theo và chuẩn bị khi ra trường.

Đặc biệt, tôi thường đóng vai là phụ huynh, một người anh của các em sinh viên để nhắc nhở, động viên và giúp đỡ các em trong quá trình học tập, làm việc và phấn đấu vì tương lai sau này. Qua những lần tìm tòi, nghiên cứu và giải đáp cho các bạn sinh viên đã giúp tôi tự tin hơn, thực sự trưởng thành hơn và hoàn thiện được bản thân con người.

Cuộc đời mỗi người đôi khi là một sự sắp đặt. Tôi không do dự khi lựa chọn và đến giờ, khi đã sống với nghề giáo được gần 6 năm, tôi vẫn không hề nuối tiếc với sự lựa chọn này.
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 176 trong 40 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
© Copyright 2015 Ma Ha Nguyen All right reserved.
Website dành cho người mưu cầu và mong muốn chia sẻ tri thức 
Nếu các bạn muốn trao đổi và chia sẻ các giá trị tốt đẹp, hãy truy cập vào:
Facebook: https://www.facebook.com/groups/htnc.vn
Fanpage: https://www.facebook.com/htnc.vn/
Hotline: 0386.196.888


Giới thiệu về Trường Đại học Công nghiệp Việt Hung

Trường Đại học công nghiệp Việt - Hung (tên tiếng Anh: Viet - Hung Industrial University, viết tắt VIU) là trường đại học công lập trực thuộc Bộ Công thương, chịu sự quản lý của Bộ Giáo dục và đào tạo. Trường nhận được sự quan tâm đặc biệt của cả nhà nước Việt Nam và Chính phủ Hungary....

Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì đến website HTNC.VN?

Tìm hiểu về các tài liệu học tập

Tham gia bàn luận sách và mượn sách miễn phí

Đọc và gửi bài viết lên website

Xin các tư vấn, hỗ trợ và hợp tác với website

Tất cả các ý kiến trên

Liên kết