“Bí mật của nước” – Masaru Emoto

Đăng lúc: Thứ tư - 28/07/2021 21:42
Bài tóm tắt “Bí mật của nước” – Masaru Emoto

Một chiều mùa hạ, lách tách,.. lách tách. Lộp độp,… lộp độp,. Ràooo

Cơn mưa đầu hạ chợt đến mà chẳng thèm báo trước. Những hạt mưa rơi xối xả tạo thành màn nước trắng xóa. Mưa làm dịu đi cái nắng nóng của ngày hè. Những hạt nước đẹp đẽ tinh khôi được cơn gió cuốn đi mang theo sinh lực để tiếp tế cho vạn vật.
Đã bao giờ bạn tự hỏi: những hạt nước đó đến từ đâu? Nó đến với thế giới này mang trong mình sứ mệnh gì? Những bí mật ẩn dấu đằng sau những hạt nước tinh khôi ấy? Hay đơn cử như cuộc sống của chúng ta có thể thiếu nước được không?...
Những thắc mắc đó khiến tôi nhớ đến “Bí mật của nước” - Masaru Emoto. Cuốn sách là sự kết nối giữa khoa học - thần học và thực tế. Bằng sự tinh tế và khéo léo của mình, tác giả đã đặt nước vào những góc độ khác nhau để làm nổi bật vẻ đẹp cũng như tầm quan trọng của nước đối với chính chúng ta.

“Bí mật của nước” là công trình nghiên cứu về các tinh thể nước, là cuộc phiêu lưu để tìm hiểu và khám phá về nước – khởi nguồn của vạn vật – và cũng là một chuyến du hành nhỏ để đánh thức những xúc cảm đẹp đẽ bị vùi lấp bởi những lo toan thường ngày. Cuốn sách được Masaru Emoto chia làm 5 chương, gần 200 trang sách với những hình ảnh tinh thể nước đẹp đẽ đến lạ lùng: nước nguyên bản, tinh khiết và lấp lánh như những bông tuyết đầu mùa.

Mở đầu cuốn sách, tác giả giành riêng 1 phần để nói về “ Bí mật của nước” – chuyến du hành của nước đến với trái đất. Nước đến từ những tảng băng rất xa Trái đất, những tảng băng đó đi vào bầu khí quyển, bắt đầu vỡ vụn, tản ra thành mây. Những đám mây ngưng tụ lại thành mưa, nước chảy xuống thành biển, đại dương xanh, nước ngấm vào đất, mang dinh dưỡng cho đất, để rồi nhiều năm về sau tạo thành dòng sông, suối. Nước đem đến sự sống – khởi nguyên của vạn vật.

Đã bao giờ bạn hỏi thực sự “hạnh phúc” là gì chưa? Câu trả lời của mỗi người mỗi khác. Mỗi chúng ta đều có những hình dung riêng về hạnh phúc, nhưng tất cả chúng ta đều muốn sống một cuộc sống tràn đầy hạnh phúc.

Trong chương 1, tác giả dẫn dắt chúng ta đến với khái niệm về “Hado hạnh phúc”. “Hado là rung động vi tế nhất ở cấp độ nguyên tử trong mọi vật chất, là đơn vị nhỏ nhất của năng lượng. Nền tảng của nó chinh là năng lượng nhận thức của con người”. Theo ông, Hado có 3 thuộc tính: rung động, cộng hưởng và tương đồng.

Trong 1 thí nghiệm của mình, ông đặt cơm vào ba chiếc lọ thủy tinh và với một lọ, nói: “Đồ ngốc!” Với lọ khác, là “Cám ơn, chiếc còn lại, ông lờ nó đi. Theo như ông miêu tả, phần cơm được nói “Cám ơn” lên men và dậy mùi thơm dễ dịu. Phần cơm bị nói “Đồ ngốc!” thẫm màu và mục nát. Và phần cơm bị tảng lờ thì biến thành màu đen và bốc mùi rất khó chịu. Và rồi ông mang chính những lọ cơm đó tới một trường tiểu học, để các học sinh nói “Cám ơn” với cơm trong cả ba lọ. Điều đặc biệt là cơm trong cả ba lọ đều lên men và bắt đầu tỏa ra mùi thơm dễ chịu – kể cả phần cơm đã bị hỏng.

Chắc hẳn các bạn cũng sẽ như tôi, ngạc nhiên, nghi ngờ và thấy lạ lùng bởi thí nghiệm này. Nhưng không, như đã nói ở trên, cuốn sách này là sự kết hợp của khoa học, thần học và thực tế. Vậy nên, đôi khi chúng ta cần gạt bỏ đi những định kiến khoa học và thả mình vào từng câu chữ để tác giả đưa chúng ta đến nơi họ muốn đưa chúng ta đến, để thấy được giá trị cốt lõi đằng sau mà tác giả muốn truyền tải.

Quay trở lại với câu chuyện về tinh thể nước, Tác giả khẳng định: “Bất hạnh cũng có giá trị”, nó được thể hiện qua thí nghiệm của ngôn từ khi tiếp xúc với nước:
Đội ngũ nghiên cứu của Emoto Masaru đã để cho nước tiếp xúc với từ “Hạnh phúc” và “Bất hạnh”. Đúng như mong đợi, nước tiếp xúc với từ “Hạnh phúc” thì hình thành những tinh thể tròn tuyệt đẹp còn các tinh thể hình thành từ nước tiếp xúc với từ “Bất hạnh” thì méo mó và rạn vỡ, tuy nhiên đó lại là những tinh thể lục giác tuyệt đẹp trông như bị cắt làm đôi. Trông như thể nước đang gắng sức để hình thành các tinh thể. Như vậy, có vẻ là bất hạnh không thực sự trái ngược với hạnh phúc. Bất hạnh, trên thực tế, đó là quá trình cần có để tạo ra hạnh phúc. “Bạn không bao giờ có thể chỉ nắm một mặt của đồng xu. Nếu muốn tìm kiếm hạnh phúc, bạn phải sẵn sàng chấp nhận những gì đến cùng với nó”.

Vì sao mọi người sống trên cuộc đời này luôn kiếm tìm hạnh phúc? Vì đó là bản năng của con người, đến Chó và mèo cũng đi tìm thức ăn và sự thoải mái. Một điều thú vị mà chúng ta không ngờ đến: Công thức phân tử của Nước = H2O, nước được cấu thành nên từ 2 nguyên tử Hidro và Oxi với tỉ lệ 2-1, nó cũng giống như công thức của hạnh phúc: = 2 phần tôn trọng + 1 phần tình yêu.

Thực tế, sống là trôi chảy. Dường như nước trong cơ thể bạn có khát khao được tuôn chảy. Cũng như vậy, tâm hồn cũng cần được tuôn chảy. Khi tâm hồn được phép tuôn chảy, bạn cảm thấy trút được một gánh nặng khỏi cơ thể, vì tâm hồn và cơ thể chính là hai mặt cùng tồn tại trong bạn.

Nước dạy chúng ta cách sống, cách tha thứ và cách tin tưởng. Nếu bạn lắng tai nghe các cơ hội trong cuộc đời, ngay lập tức, bạn sẽ có thể nghe thấy âm thanh của làn nước trong lành chảy qua cơ thể bạn, đó là âm thanh của cuộc đời bạn – một giai điệu chữa lành, phải chăng vì cơ thể con người với 70% là nước? Âm nhạc – một năng lượng chữa lành. Đó là câu chuyện âm nhạc có khả năng chữa lành thương tổn cơ thể của người nghệ sĩ Alan.

Khi ông 10 tuổi, ông gặp 1 tai nạn ở trường, dây thần kinh trụ trên cánh tay phải của ông bị tổn thương khiến việc cử động ngón tay trở nên cực kỳ đau đớn và gần như là không thể. Ông không thể chơi dương cầm trong vài tháng. Các cơ trên ngón tay ông bắt đầu yếu đi. Dường như con đường tới tương lai của ông đột nhiên trở thành một ngõ cụt không lối thoát. Và rồi một ngày nọ, có lẽ là trong cơn tuyệt vọng cùng cực, ông tìm đến âm nhạc, Alan có thể cảm thấy năng lượng sống đang tuôn chảy và sự cộng hưởng giữa tiếng đàn và chuyển động của những ngón tay ông. Tay của ông dường như hồi phục ngay lập tức và chẳng bao lâu sau ông đã có thể chơi tốt như trước kia – thậm chí còn hay hơn.

Một khía cạnh quan trọng của y học hado là cơ thể con người được coi như một vũ trụ thu nhỏ. Các cơ quan, dây thần kinh và các tế bào của cơ thể có tần số riêng của chúng. Cơ thể giống như một dàn nhạc tráng lệ với sự hòa âm của rất nhiều âm thanh. Khi đâu đó trong cơ thể có vấn đề không ổn, một trong các âm thanh sẽ bị lệch tông.
Nhưng y học hiện đại lại nhìn nhận cơ thể người như một cỗ máy gồm các bộ phận độc lập và phương pháp chữa bệnh họ  đưa ra chỉ thực hiện việc chăm sóc một khiếm khuyết cụ thể tại một bộ phận cụ thể đang bị hỏng hóc.

Vậy nên toàn bộ ý nghĩa của y học hado là sức khỏe của toản bộ cơ thể, đó là lý do vì sao từ “chữa lành” được sử dụng thay vì “cứu chữa”. Từ việc chữa lành cho cơ thể, chữa lành tâm hồn, tác giả mở rộng sang việc chữa lành cho hành tinh. Tại sao chúng ta cần chữa lành cho hành tinh? Tác giả đã giải thích : Câu trả lời là quay trở về với chu kỳ cuộc sống – sự luân chuyển của các tài nguyên, của nước và của sự sống. Đó chính là trách nhiệm của chúng ta với tư cách là cư dân của hành tinh thanh tú và đẹp như pha lê này.

Câu chuyện của nước bắt đầu từ khi những ngôi sao chổi ngoài hành tinh bắt đầu rơi xuống trái đất, thành phần chủ yếu của những ngôi sao chổi này là băng đá, Khi băng chạm tới bầu khí quyển, nó tạo thành mây và rơi xuống Trái đất dưới dạng mưa để lấp đầy đại dương.

Trong đó, một phần ba toàn bộ lượng mưa được ngấm vào đất, và nó được cây hấp thụ, một phần nước bốc lên thành hơi dưới dạng sương mù, trôi nổi giữa những đám cây, hoặc nước sẽ bốc lên cao hơn nữa để tạo thành mây. Nhưng phần lớn hơn, nước sẽ từ từ ngấm vào lòng đất và bắt đầu cuộc hành trình trọn vẹn dài đến đáng kinh ngạc.

Nước di chuyển qua các lớp cát, đất sét và tầng đá nền. Hành trình đi xuống của nó không mệt mỏi và sâu thẳm, những giọt nước tụ lại với nhau và chảy thành những con suối, đôi khi trở thành các con sông hay mặt hồ. Nước từ các sông hồ ao, suối lại từ từ chậm rãi đổ về biển, về đại dương xanh mát. Nước đã chứng kiến sự sống trên trái đất, cách hành tinh này vận động và đi qua bao thăng trầm của lịch sử loài người.

Như vậy, trong một chu trình của mình, nước du hành qua các con đường, từ bên ngoài Trái đất tới đỉnh các ngọn núi rồi tới đáy sâu đại dương, nước mang theo sự sống trong mình và kết nối mọi thứ với nhau.

Câu chuyện cổ của cụ Eric về mụ phù thủy vì lòng oán giận, ghen ghét những niềm hạnh phúc khiến mụ đổ đầy xuống dòng sông lòng thù ghét và khát khao rằng chỉ một mình mụ được hạnh phúc. Dòng nước sạch bị chặn lại, cuộc sống của những dân làng sống ven quanh dòng sông bị đe dọa. Rồi 1 pháp sư trẻ đến và tìm ra nguồn nước sạch, chàng pháp sư trẻ đã cứu sống những người dân 2 bên bờ sông, trừng trị mụ phù thủy, giúp mụ thay đổi cách sống.

Từ câu chuyện này, chúng ta học được rằng nước lúc nào cũng cần phải chảy. Khi dòng chảy bị chặn lại, dòng sông sẽ chết. Chúng ta cũng học được rằng ghen tỵ và tham lam có sức mạnh phá hủy những điều tốt đẹp – một thông điệp rất phù hợp với thời đại mà chúng ta đang sống.

Và một câu chuyện tình cờ - buổi gặp gỡ của tác giả với thiết bị MRA – thiết bị có thể phân tích và chuyển tải hado. Một thời gian sau, các phong trào tìm hiểu về thế giới vô hình của Hado bắt đầu được mở rộng. Việc tìm hiểu về hado giúp chúng ta hiểu biết tốt hơn về cách thế giới vận hành và nó cũng trao cho chúng ta niềm hy vọng về tương lai.

Các mối lo ngại về môi trường: Con người đang dần phá hủy toàn bộ hệ sinh thái. Chúng ta đang sử dụng các chất hóa học như thuốc trừ sâu, chất bảo vệ thực phẩm, chất kích thích,… Những chất hóa học này ngấm vào thực vật, ngấm vào đất và nước, chúng đang làm chậm đi quá trình tái tạo của đất, làm ô nhiễm môi trường sinh thái của chính chúng ta.

Các quan niệm đang thay đổi: tác giả cho rằng phải đặt lợi ích của thế giới lên trước lợi ích quốc gia, điều đặc biệt của quan niệm này là vấn đề bảo vệ môi trường. Hiện nay chúng ta đang đứng trên bờ vực cạn kiệt tài nguyên thiên nhiên, nguồn năng lượng cho sự phát triển của xã hội. Chúng ta cần phải sử dụng nguồn tài nguyên hữu hạn đó 1 cách hợp lý, tiết kiệm, thay thế bằng các nguồn tài nguyên khác.

Từ thời cổ đại, cây dầu gai đã đóng vai trò quan trọng trong cả đức tin và việc thực hành Thần đạo. Nó được cho là có rất nhiều quyền năng, bao gồm sức mạnh gột rửa và xua đuổi những linh hồn tà ác.

Tín ngưỡng Thần đạo của Nhật có thể được miêu tả như tín ngưỡng của sự rung động. Thần đạo không tuyên bố một vị sáng lập hay một vị thần. Các ngọn núi, những dòng sông, đại dương, muôn thú, cây cối và những bông hoa đều là các vị thần và cùng với con người, tất cả là thành phần của một vũ trụ duy nhất, thống nhất. Tinh thần của tư tưởng Thần đạo là sự hòa hợp. Trong tự nhiên, không có gì là thấp kém và cũng không có gì là cao quý. Tất cả đều được trao cho một vai trò, trách nhiệm và  một phần của vũ trụ sẽ mang hết bản thân mình phụng sự cho tất cả những phần khác.

Những lời cầu nguyện của Thần đạo hướng tới mục đích tạo nên sự rung động và kết nối chúng ta với thánh thần. Những lời nguyện cầu đó  xuất phát từ những trái tim tràn đầy hado, sự rung cảm từ tâm hồn mỗi cá nhân.

Sức mạnh của lời cầu nguyện có khả năng vươn tới những khoảng cách rất xa về không gian và thời gian. Nước mang trong mình ý nghĩ và những lời cầu nguyện, vì chính bản thân chúng ta là nước, bất kể chúng ta có ở đâu, những lời cầu nguyện cũng sẽ được mang tới toàn thế giới. Vậy nên, chúng ta hãy cùng cầu nguyện. Cầu nguyện cho nạn nhân của những cuộc chiến tranh và bom mìn phi nghĩa, cho trẻ em mồ côi, cho những người ốm và những người nằm liệt giường.

Lời kết

“Nước có một đời sống bí ẩn. Nó chỉ cho ta biết làm thế nào để tìm ra hạnh phúc. Nó tiết lộ ý nghĩa của tình yêu dành cho thiên nhiên. Nó chỉ cho chúng ta con đường mà nhân loại phải đi để tìm ra những câu trả lời mà ta tìm kiếm”.

Nước là sự sống. Nước tạo điều kiện cho cây cối phát triển, nước tạo ra khí oxy và duy trì sự sống. Nước là cái đẹp - những tinh thể nước, giống như những viên ngọc trai tuyệt hảo nhất, được chạm khắc tinh xảo dưới bàn tay tự nhiên.

Nước là tấm gương -  Nước phản chiếu tâm hồn con người. Nếu bạn nói “Cảm ơn” với nước, đáp lại, nó sẽ phản chiếu lại trong sự hình thành của những tinh thể tuyệt đẹp tuôn trào sự biết ơn.

Nước là lời cầu nguyện - Nước tới trái nhất như một sự đáp lại cho những lời cầu nguyện của chúng ta và quá trình đó đến bây giờ vẫn đang tiếp diễn. Lời cầu nguyện cho sự sống được sinh ra, lời cầu nguyện rằng thiên nhiên sẽ trù phù, mở rộng và nuôi nấng “chu kỳ sống” của con người . Lời cầu nguyện rằng trí tuệ sẽ xuất hiện và các nền văn minh sẽ hình thành để bảo vệ Trái đất, đồng thời lan tỏa tình yêu và lòng biết ơn.

Và cuối cùng là bài thơ tác giả giành tặng chúng ta:

“Bạn là nước và trí tuệ của nước, bạn này.
Thế nên hãy để cho bản thân tuôn chảy.
Và điều kỳ diệu sẽ cất cánh tung bay…
Tâm hồn bạn sẽ vượt qua biển cả,
Hòa mình vào lời nguyện ước hòa bình…
Chẳng bao giờ ngừng, chẳng bao giờ lưỡng lự, thật kiên cường nước chảy…
Sáng lấp lánh và dũng mãnh vào lòng vũ trụ, vì nước biết”

Khép cuốn sách lại, tôi nhận ra được nhiều điều. Cuốn sách như 1 dòng suối mát chảy vào tâm trí tôi, nó khiến tôi thoải mái, thư thả hơn. Bỏ qua những bộn bề của cuộc sống, tôi tìm được bình yên trong tâm hồn, cố gằng sống đơn giản và luôn tiến về phía trước như nước. Nước dạy tôi biết cách trân trọng và cảm ơn những điều nhỏ bé trong cuộc sống. “Nước dạy chúng ta cách sống, cách tha thứ và cách tin tưởng.”- Bí mật của nước (Masaru Emoto).

Tác giả bài viết: Phươngg Thu
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 63 trong 13 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Ý kiến bạn đọc

 
© Copyright 2015 Ma Ha Nguyen All right reserved.
Website dành cho người mưu cầu và mong muốn chia sẻ tri thức 
Nếu các bạn muốn trao đổi và chia sẻ các giá trị tốt đẹp, hãy truy cập vào:
Facebook: https://www.facebook.com/groups/htnc.vn
Fanpage: https://www.facebook.com/htnc.vn/
Hotline: 0386.196.888


Giới thiệu về Trường Đại học Công nghiệp Việt Hung

Trường Đại học công nghiệp Việt - Hung (tên tiếng Anh: Viet - Hung Industrial University, viết tắt VIU) là trường đại học công lập trực thuộc Bộ Công thương, chịu sự quản lý của Bộ Giáo dục và đào tạo. Trường nhận được sự quan tâm đặc biệt của cả nhà nước Việt Nam và Chính phủ Hungary....

Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì về Trường ĐHCN Việt Hung?

Tìm hiểu thông tin đào tạo tại trường

Muốn được tham gia giảng dạy tại Trường

Muốn được học tập, nghiên cứu tại Trường

Muốn tuyển dụng sinh viên của Nhà trường

Tất cả các ý kiến trên

Liên kết