Thay đổi câu hỏi thay đổi cuộc đời

Đăng lúc: Thứ tư - 24/04/2024 20:55
Trong cuộc sống và công việc, có nhiều lúc chúng ta thường cho rằng mình là đúng do đó, chúng ta thường hay chỉ trích người khác. Chính vì vậy, chúng ta thường không có cái nhìn sáng suốt cho mỗi vấn đề. Điều này dẫn đến những rắc rối, thất bại hoặc những giải pháp chúng ta đưa ra chưa thực sự tốt nhất. Khi gặp khó khăn, chúng ta lại thường chỉ trích và đổ lỗi cho bản thân, cho rằng mình là người kém cỏi, từ đó không dám đối mặt với thử thách và chấp nhận thất bại.
 
Cuốn sách thay đổi câu hỏi và thay đổi cuộc đời này, tác giả đã dựa trên những câu chuyện của Ben gặp phải trong công việc và cuộc sống, thông qua đó giúp chúng ta tìm hiểu các nguyên nhân dẫn đến các vấn đề và cách để thay đổi cuộc đời của Ben. Bằng cách thay đổi câu hỏi, chúng ta có thể thay đổi, mở rộng cách tiếp cận đúng đắn với mọi tình huống, chúng ta sẽ có câu trả lời tốt nhất cho mỗi vấn đề.
 
Cuốn sáng sách này giúp chúng ta thay đổi tư duy từ tư duy chỉ trích sang tư duy tìm hiểu bằng cách thay đổi câu hỏi, giúp chúng ta lùi lại để quan sát bản thân để đón những điều không như ý, nhìn nhận lại vấn đề, chuyển từ người chỉ trích sang người tìm hiểu để giải quyết vấn đề. Một công cụ rất hay trong cuốn sách này đó là bản đồ lựa chọn. Bản đồ thể hiện 2 con đường là con đường tìm hiểu và con đường chỉ trích. Với con đường tìm hiểu, sẽ giúp chúng ta quan sát tốt hơn bản thân mình và những người khác, vạch ra những con đường hiệu quả hơn trong cuộc sống và thu được các kết quả tốt hơn trong mọi việc chúng ta làm.
 
Nếu chúng ta lựa chọn con đường chỉ trích, chúng ta sẽ thiếu đi sự quan sát, phân tích, thiếu đi những câu hỏi mang tính tính cực, kết quả chúng ta sẽ sa vào vũng lầy của người chỉ trích và không thể thoát ra được. Và để thoát ra khỏi vấn đề này, đó chính là tại vị trí đường chuyển, nơi chúng ta cần nhìn nhận lại bản thân để chuyển suy nghĩ của chúng ta từ chỉ trích sang tìm hiểu, nhờ đó có thể xoay chuyển tình thế. Mỗi chúng ta đều có thể gặp phải lỗi lầm, tuy nhiên chúng ta nên nhìn nhận lại trách nhiệm của chúng ta và mở lòng đón nhận những khả năng mới, những phương án thay thể để đem lại những thay đổi tích cực.
 
Tất cả chúng ta đều có tư duy chỉ trích, vì vậy mỗi bản thân chúng ta cần chấp nhận tính hay chỉ trích, nhưng từng giây từng phút không ngừng tự rèn luyện để tư duy theo hướng tìm hiểu. Chúng ta cần thường xuyên đặt câu hỏi chuyển hướng sẽ giúp mỗi bản thân chúng ta xây dựng khả năng quan sát tốt và một tư duy tìm hiểu mạnh mẽ, tỉnh táo, sáng suốt để giải quyết vấn đề một cách tốt nhất. Trong một tổ chức, người lãnh đạo cần phải làm chủ bản thân, phải có nhận thức và kỹ năng quản trị bản thân để dẫn dắt bản thân trước khi dẫn dắt người khác đạt hiệu quả.
 
Trong những tính huống tranh luận, chúng ta thường muốn chứng minh mình đúng. Tuy nhiên, việc chứng minh người nào đó đúng chỉ là để thỏa mãn bản ngã của mỗi người. Nhưng thực chất, để giải quyết vấn đề thì không phải tìm ra người đúng, mà đó là tìm ra giải pháp đúng để giải quyết vấn đề. Tác giả cuốn sách cũng cho rằng, chúng ta không kiểm soát được những điều xảy ra nhưng chúng ta có thể lựa chọn tâm thái và cách ứng phó với những điều đó.
 
Và một điều mà cuốn sách này muốn truyền tải đó là để tìm ra những điều mình chưa biết thì mình phải đặt nhiều câu hỏi. Muốn có câu trả lời tốt nhất cần phải có câu hỏi tốt nhất. Mỗi câu hỏi bị bỏ lỡ có thể là một cuộc khủng hoảng tiềm tàng trực chờ xảy ra và một câu hỏi chưa được hỏi là một cánh cửa chưa được mở. Để có được những thành tựu vĩ đại, chúng ta cần phải có những câu hỏi vĩ đại. Mọi khám phá, sáng tạo của loài người đều do trí tò mò lúc ban đầu. Trí tò mò là một trong số những tài sản lớn nhất mà con người chúng ta có. Do đó, thay vì chúng ta đưa ra câu khẳng định thì chúng ta nên đặt ra câu hỏi để từ đó mỗi cá nhân và tổ chức sẽ cùng thảo luận và tìm ra câu trả lời vì đằng sau mỗi câu hỏi chúng ta có thể tìm ra một câu trả lời hoặc một giải pháp.
 
Cuối cùng, cuốn sách cho mỗi chúng ta biết rằng mỗi bản thân chúng ta cần thất bại để học được cách làm việc tốt hơn. Nếu không có sự thất bại, chúng ta sẽ không có sự nhìn nhận lại và từ đó có cách cách tiếp cận khác để giải quyết vấn đề một cách tốt nhất.
 
Tổng kết lại, cốt lõi cuốn sách cho biết sức mạnh của câu hỏi và việc thay đổi câu hỏi theo hướng tìm hiểu, đưa ra được câu hỏi tốt để có câu trả lời tốt. Để làm được điều này, chúng ta cần quan sát thật kỹ, lắng nghe, phân tích tình huống, biết nhận diện bản thân, để tìm hướng đưa chúng ta trở thành con người có tư duy tìm hiểu từ đó giúp chúng ta tăng khả năng sáng tạo, tăng những năng lượng tích cực và mở rộng trí tuệ để vươn tới các thành công.

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
© Copyright 2015 Ma Ha Nguyen All right reserved.
Website dành cho người mưu cầu và mong muốn chia sẻ tri thức 
Nếu các bạn muốn trao đổi và chia sẻ các giá trị tốt đẹp, hãy truy cập vào:
Facebook: https://www.facebook.com/groups/htnc.vn
Fanpage: https://www.facebook.com/htnc.vn/
Hotline: 0386.196.888


Giới thiệu về Trường Đại học Công nghiệp Việt Hung

Trường Đại học công nghiệp Việt - Hung (tên tiếng Anh: Viet - Hung Industrial University, viết tắt VIU) là trường đại học công lập trực thuộc Bộ Công thương, chịu sự quản lý của Bộ Giáo dục và đào tạo. Trường nhận được sự quan tâm đặc biệt của cả nhà nước Việt Nam và Chính phủ Hungary....

Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì về Trường ĐHCN Việt Hung?

Tìm hiểu thông tin đào tạo tại trường

Muốn được tham gia giảng dạy tại Trường

Muốn được học tập, nghiên cứu tại Trường

Muốn tuyển dụng sinh viên của Nhà trường

Tất cả các ý kiến trên

Liên kết