Một số câu hỏi đặt ra trong giáo trình tài chính doanh nghiệp của HVTC

Đăng lúc: Thứ ba - 18/08/2015 17:09
1. Tính chi phí vốn bình quân WACC trong các trường hợp đặc biệt như thế nào?
          Đối với huy động vốn phát hành từ trái phiếu, nếu giá bán không bằng mệnh giá (lớn hơn hoặc nhỏ hơn mệnh giá) thì việc sử dụng số tiền nợ (D) trong công thức sẽ như thế nào? Khi số tiền trả chỉ là mệnh giá, số tiền thu được thì lại không giống với mệnh giá. Nếu cho nợ bằng mệnh giá thì có thể thừa hoặc thiếu số tiền vốn. Vậy trong trường hợp này, tính chi phí vốn bình quân WACC như thế nào sẽ là hợp lý đây?
          Ví dụ: 1 công ty có VCSH là 400 triệu với chi phí vốn là 12%; công ty có phát hành trái phiếu với mệnh giá là 100 triệu, giá bán trái phiếu là 110 triệu, lãi suất coupon là 9%/năm, thời hạn 10 năm?
2. Dự án có phải là sẽ bị loại khi mức sinh lời nhỏ hơn chi phí vốn cận biên tại điểm gãy chi phí vốn
          Ví dụ 1 công ty có cơ cấu vốn giữa vốn vay và VCSH là 50/50. Đối với VCSH, chi phí VCSH là 12%. Đối với vốn đi vay, nếu đi vay với số vốn ≤ 1 tỷ thì lãi suất vay là 6%; vay trên 1 tỷ thì lãi suất vay là 10%. Hiện doanh nghiệp có 3 dự án đang dự kiến sẽ đầu tư là các dự án A, B và C với các mức sinh lời lần lượt là 20%, 14% và 10,5%; nhu cầu vốn để thực hiện các dự án A, B và C lần lượt là 400 triệu VND, 600 triệu VND và 1.100 triệu VND. Theo bạn, theo lý thuyết về ứng dụng điểm gãy chi phí vốn để lựa chọn cơ hội đầu tư trong môn tài chính doanh nghiệp (dựa vào giao điểm của đường WMCC và đường IOS để lựa chọn cơ hội đầu tư) thì cơ hội đầu tư nào được lựa chọn và cơ hội đầu tư nào bị loại? Thực tế có đúng như vậy không?
3. Điểm cân bằng EBIT hay điểm cân bằng EPS?
          Theo giáo trình Tài chính doanh nghiệp của HVTC thì tại mục điểm cân bằng EBIT là tồn tại 1 giá trị EBIT mà việc sử dụng các cơ cấu vốn khác nhau vẫn luôn tạo ra một EPS như nhau. Tức là tại 1 giá trị EBIT đã xác định duy nhất đó thì sử dụng cơ cấu nợ và vốn trong tổng nguồn vốn như thế nào cũng ra mức EPS như nhau. Vậy đây là điểm cân bằng EBIT hay điểm cân bằng EPS?
4. Sử dụng nguồn vốn bên trong giúp tiết kiệm chi phí sử dụng vốn?
         
         Các bạn quan tâm đến đáp án của các câu trên, xin mời đón đọc trong kỳ tiếp theo

Nguồn tin: www.htnc.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
© Copyright 2015 Ma Ha Nguyen All right reserved.
Website dành cho người mưu cầu và mong muốn chia sẻ tri thức 
Nếu các bạn muốn trao đổi và chia sẻ các giá trị tốt đẹp, hãy truy cập vào:
Facebook: https://www.facebook.com/groups/htnc.vn
Fanpage: https://www.facebook.com/htnc.vn/
Hotline: 0386.196.888


Giới thiệu về website HTNC.VN

Website free tài liệu, đề thi và hỗ trợ giải đáp trong lĩnh vực tài chính ngân hàng được thành lập ra nhằm tạo ra sân chơi cho các trí thức, các bạn sinh viên và những người có nhu cầu tìm hiểu về các kiến thức chuyên ngành tài chính ngân hàng, kiến thức cơ bản về kinh tế học nhằm nâng cao hiểu...

Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì đến website HTNC.VN?

Tìm hiểu về các tài liệu học tập

Tham gia bàn luận sách và mượn sách miễn phí

Đọc và gửi bài viết lên website

Xin các tư vấn, hỗ trợ và hợp tác với website

Tất cả các ý kiến trên

Liên kết