Có tiền nên làm gì hiện nay?

Đăng lúc: Thứ bảy - 25/07/2015 09:01
Đối với một số người, để kiếm được đồng tiền nhằm đảm bảo cuộc sống ở mức độ nhất định đã là một khó khăn và mất nhiều công sức. Tuy nhiên, không phải có tiền mà chúng ta sẽ bớt đau đầu hơn, nhất là đối với những người muốn tiền của mình nó ngày càng sinh sôi nảy nở. Câu hỏi đặt ra là nếu có tiền, chúng ta nên làm gì hiện nay?
Cách 1: Gửi tiết kiệm
Cách đơn giản nhất đối với tất cả các chúng ta, nhất là những người không am hiểu các kiến thức về lĩnh vực tài chính ngân hàng đó là gửi tiền tại các ngân hàng. Việc gửi tiền tại các ngân hàng vừa đảm bảo an toàn cho những khoản tiền gửi mà lại vừa đảm bảo sinh lời ở mức độ chấp nhận được. Hiện nay, tại các ngân hàng có nhiều hình thức gửi tiền tiện lợi như gói tiết kiệm tích lũy thông minh cho phép khách hàng nộp thêm hoặc chuyển khoản vào bất kỳ thời điểm nào có nhu cầu với lãi suất hấp dẫn, rất tiện lợi cho khách hàng, nhất là những khách hàng có nhu cầu gửi tiền tích lũy cho các kế hoạch tiêu dùng ngắn hạn hoặc dài hạn trong tương lai. Tuy nhiên, giá hàng hóa hàng năm thường là tăng lên do yếu tố lạm phát, và trong một số thời kỳ, việc gửi tiền tại ngân hàng là không có lợi cho khách hàng, đó là khi lạm phát tăng cao làm cho lãi suất nhận được không đủ bù đắp sự tăng giá hàng hóa. Cho nên, xét cho cùng, gửi tiền tiết kiệm tại ngân hàng có thể được coi là 1 hạ sách trong các cách đầu tư sinh lời.
Cách 2: Mua bất động sản
Khi thị trường bất động sản là đang ấm lên, nhất là trong giai đoạn hiện nay, giá trị thị trường của BĐS đã sát giá trị thực rất nhiều so với những năm trước. Chúng ta có thể lựa chọn 1 BĐS có tính thanh khoản cao (tính dễ chuyển thành tiền mặt hay có thể còn gọi là dễ mua đi bán lại) để có thể bán đi khi chúng ta cần và thu lợi: Đó là các BĐS có vị trí đẹp và có các yếu tố liên quan hấp dẫn (cơ sở hạ tầng, môi trường xung quanh, an ninh, lợi thế kinh doanh, kiến trúc, nội thất…) để đầu tư và bán lại hoặc cho thuê nhằm thu lợi. Khi mua BĐS, chúng ta cần tránh các BĐS mà chủ dự án chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính với nhà nước (tiền sử dụng đất), những BĐS đang có tranh chấp, BĐS nằm trong vùng quy hoạch... vì nếu mua sẽ dẫn tới các rủi ro hoặc khó khăn nhất định. Ví dụ, nếu chúng ta mua phải BĐS của chủ dự án còn nợ tiền sử dụng đất, chúng ta sẽ gặp khó khăn khi làm thủ tục để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Khi bán thì chúng ta cần xem xét giá trị thị trường cũng như giá trị thực tại thời điểm bán và so sánh với giá đã mua nhằm đưa ra quyết định chính xác nhất để đảm bảo hiệu quả cho khoản đầu tư. Và để có thể nâng cao hiệu quả hơn thì nhà đầu tư nên tìm hiểu thêm những kiến thức về định giá BĐS.
Cách 3: Mua chứng khoán
Tiêu chí để lựa chọn cơ hội đầu tư đó là: ROE, tính ổn định của công ty; lợi thế cạnh tranh hiện tại và tương lai…
Đầu tiên, chúng ta cần lựa chọn được cổ phiếu đầu tư. Để lựa chọn cổ phiếu đầu tư nhằm đạt hiệu quả, chúng ta cần căn cứ vào mức độ chấp nhận rủi ro của bản thân và xem xét mình phù hợp với loại cổ phiếu nào trên thị trường (có 4 loại cổ phiếu trên thị trường: cổ phiếu tăng trưởng, cổ phiếu chu kỳ, cổ phiếu phòng vệ và cổ phiếu đầu cơ).
Tiếp đến là lựa chọn thời điểm mua vào và thời điểm bán ra. Thời điểm mua vào theo như kinh nghiệm của những nhà đầu tư chuyên nghiệp trên thế giới thì thời điểm mua vào có thể là thời kỳ bắt đầu đi lên của 1 chu kỳ kinh doanh, hoặc thời kỳ khó khăn hay khủng hoảng của nền kinh tế, hoặc bắt đầu của 1 đợt tăng giá (nếu như nhà đầu tư am hiểu phân tích kỹ thuật) hoặc có thể là mua vào thời điểm từ tháng 8 trở đi, khi mà các công ty cần nhiều tiền mặt hơn để phục vụ hoạt động kinh doanh, khi đó mua chứng khoán sẽ có lợi hơn.
Thời điểm bán ra chúng ta có thể lựa chọn ở thời điểm kết thúc 1 chu kỳ đi lên của chứng khoán (khi nền kinh tế sắp có dấu hiệu đi xuống), hoặc bán ra khi kết thúc 1 đợt tăng giá chứng khoán, hoặc bán ra khi các yếu tố cơ bản của chứng khoán không thể phục hồi được (đó là khi các yếu tố liên quan đến tình hình tài chính ngày càng xấu đi, giá trị nội tại của cổ phiếu thấp hơn giá thị trường) hoặc bán ra ở thời điểm mà chúng ta cần tiền mặt.
Cuối cùng, đó là việc chúng ta phải lựa chọn các cổ phiếu để cho vào danh mục đầu tư. Nguyên tắc để lựa chọn cổ phiếu đó là việc lựa chọn cổ phiếu sao cho danh mục có thể tối thiểu hóa rủi ro hoặc tạo thành danh mục có độ rủi ro tối ưu. Vì vậy chúng ta phải cân nhắc lựa chọn các cổ phiếu có mức độ rủi ro và sinh lời khác nhau với tỷ trọng khác nhau để tại những thời điểm xấu nhất thì có thể hạn chế được rủi ro mà vẫn đảm bảo được mức sinh lời kỳ vọng. Đồng thời trong quá trình đầu tư thường xuyên thay đổi tỷ trọng đầu tư cũng như thay đổi các cổ phiếu trong danh mục đầu tư dựa trên tình hình thị trường nhằm đạt hiệu quả tốt nhất (bán ra những cổ phiếu có xu hướng giảm và mua vào những cổ phiếu có xu hướng tăng).
Cách 4: Mua vàng
Để xem xét quyết định mua vàng hay không thì chúng ta cần xem xét biến động của giá vàng ở thời điểm hiện tại và tình hình kinh tế vĩ mô để có thể đưa ra quyết định vì giá vàng có chiều hướng biến động ngược chiều với tình hình tăng trưởng của kinh tế. Trong những thời điểm khủng hoảng, khó khăn của các nền kinh tế hoặc nhu cầu vàng tăng cao thì giá vàng sẽ có xu hướng tăng giá; còn trong những lúc nền kinh tế có dấu hiệu phục hồi hoặc có tín hiệu lạc quan của nền kinh tế; hoặc 1 đợt bán tháo vàng dẫn tới cung về vàng tăng lên thì giá vàng sẽ giảm xuống. Ở thời điểm hiện tại, giá vàng có chiều hướng sụt giảm do cục dự trữ liên bang Mỹ dự kiến tăng lãi suất khi nền kinh tế Mỹ đang có dấu hiệu phục hồi và do Trung Quốc vừa bán tháo 5 tấn vàng ra thị trường và dự báo giá vàng có thể còn giảm xuống nữa. Tuy nhiên cũng không ngoại trừ việc giá vàng sẽ tăng lên nếu như các vấn đề về kinh tế và chính trị của châu Âu, Trung Quốc và Biển Đông phức tạp lên. Tuy nhiên, vấn đề của Hy Lạp và châu Âu có phần khả quan hơn khi đã tìm được sự thỏa thuận để cứu Hy Lạp. Vì vậy, khả năng lớn nhất tại thời điểm này là giá vàng sẽ tiếp tục đi xuống do đó theo quan điểm của cá nhân tôi là thời điểm này không nên đầu tư vào vàng.
Cách 5: Mua ngoại tệ (USD)
Giá USD phụ thuộc rất lớn vào các quyết định của Cục dự trữ liên bang Mỹ (do ảnh hưởng của tình hình nền kinh tế Mỹ); do sự tăng giá hay giảm giá của đồng USD trên thị trường quốc tế do một số yếu tố nhất định; do chính sách tỷ giá của Ngân hàng nhà nước Việt Nam cũng như tình hình cung cầu của cá nhân, doanh nghiệp cho mục đích thanh toán. Ở thời điểm hiện tại, nền kinh tế Mỹ có dấu hiệu phục hồi, cùng với thời kỳ chuẩn bị cuối năm nên nhu cầu USD cho thanh toán dự kiến sẽ tăng lên, thêm vào đó là chính sách nới thêm biên độ tỷ giá hồi tháng 5 vừa qua của NHNN Việt Nam, cùng với sự bất ổn của Châu Âu và Trung Quốc thì có thể mua USD tại thời điểm hiện tại và chờ đợi sự tăng giá trong tương lai là hợp lý. Tuy nhiên, đây là nhận định của cá nhân vì vậy nhà đầu tư nên tham khảo thêm thông tin trước khi đưa ra quyết định của mình.
Cách 6: Kinh doanh 1 lĩnh vực nào đó
Trước hết, nhà đầu tư nên nghiên cứu các cơ hội đầu tư có thể đầu tư; qua các cơ hội có thể đầu tư, chúng ta cần xem xét loại bỏ các cơ hội đầu tư có sự bấp bênh về thị trường hoặc về phương diện kỹ thuật, hoặc những dự án có chi phí lớn nhưng sinh lời nhỏ, những dự án không nằm trong ưu tiên trong chiến lược phát triển kinh tế trong tương lai. Sau đó đánh giá kỹ lưỡng các cơ hội có thể đầu tư còn lại nhằm lựa chọn cơ hội đầu tư tối ưu hoặc mức độ rủi ro thấp nhất. Đồng thời căn cứ vào mức vốn chủ sở hữu, khả năng chuyên môn và kinh nghiệm quản lý để lựa chọn cơ hội đầu tư phù hợp với bản thân và sử dụng đòn bẩy tài chính để đạt hiệu quả tốt nhất.
Cách 7: Đầu tư để nâng cao năng lực bản thân
Nếu có thời gian, bạn nên đầu tư vào một kỹ năng nào đó để nâng cao năng lực bản thân và hoàn thiện con người, ví dụ như: Nấu ăn, lái xe ô tô, kỹ năng mềm, hoặc học tập 1 chuyên môn nào đó...
Tác giả bài viết: Nguyễn Mạnh Hà
Nguồn tin: htnc.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 6 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
© Copyright 2015 Ma Ha Nguyen All right reserved.
Website dành cho người mưu cầu và mong muốn chia sẻ tri thức 
Nếu các bạn muốn trao đổi và chia sẻ các giá trị tốt đẹp, hãy truy cập vào:
Facebook: https://www.facebook.com/groups/htnc.vn
Fanpage: https://www.facebook.com/htnc.vn/
Hotline: 0386.196.888


Giới thiệu về Trường Đại học Công nghiệp Việt Hung

Trường Đại học công nghiệp Việt - Hung (tên tiếng Anh: Viet - Hung Industrial University, viết tắt VIU) là trường đại học công lập trực thuộc Bộ Công thương, chịu sự quản lý của Bộ Giáo dục và đào tạo. Trường nhận được sự quan tâm đặc biệt của cả nhà nước Việt Nam và Chính phủ Hungary....

Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì đến website HTNC.VN?

Tìm hiểu về các tài liệu học tập

Tham gia bàn luận sách và mượn sách miễn phí

Đọc và gửi bài viết lên website

Xin các tư vấn, hỗ trợ và hợp tác với website

Tất cả các ý kiến trên

Liên kết