Tôi cảm thấy cô đơn trên giảng đường

Đăng lúc: Thứ ba - 15/12/2015 22:50
Tôi nhìn xung quanh rồi lại tiếp tục quay lại với thực tại. Thực sự lúc đó tôi cảm thấy rất cô đơn trong cái nhiệt huyết của mình.
Cũng như mọi giáo viên, khi được phân công dạy một lớp nào đó, tôi đều cảm thấy háo hức. Bởi vì ngoài việc muốn trao đổi với các em những kiến thức trong giáo trình; những kỹ năng, kiến thức thực tế mà tôi đã trải nghiệm thì đó còn là những thái độ với cuộc sống, cách sống ở đời ... để các em nhận ra được những điều mà mình nên làm trong cuộc đời sinh viên. Bên cạnh đó, tôi cũng rất háo hức xem không biết lớp mình sắp dạy các bạn sinh viên đó học có tốt không? Các em đang lo lắng gì về học hành khi đang ngồi trên ghế nhà trường và làm việc sau này?


Tuy nhiên, khi tôi bắt đầu vào lớp dạy, dần dần tôi nhận ra sinh viên bây giờ không còn như ngày xưa tôi đã từng đi học. Các em mải mê với những mối quan tâm của mình mà không quan tâm đến học hành của mình như thế nào, thầy giáo nói những gì trên lớp.

Mỗi lần tôi lên lớp, nhiều em không có bài giảng, không có tài liệu học tập, những quyển vở còn mới tinh hoặc chỉ viết được vài trang, mặc dù môn học đã qua hơn nửa chương trình. Các em mải nói chuyện, tán gẫu với nhau, mải chơi game qua điện thoại, lướt facebook hay tập trung vào việc khác. Các em không có ý thức đọc bài trước khi lên lớp, nội dung các buổi trước không nhớ, một số em chăm học và có chút nền tảng nhưng lại không có phương pháp. Một số em thì đổ lỗi cho hoàn cảnh, môi trường dẫn tới việc các em không thể học tốt được. Một bộ phận cho rằng thầy cô nhà trường cho bài tập, đề thi khó, trong khi những sinh viên trường khác đi học cảm thấy rất nhẹ nhàng, không phải áp lực.

Phần lớn các em thích điểm cao nhưng không chịu cố gắng. Đặc biệt, nhiều em thường có thói quen chờ đợi phép màu nào đó khi đi thi như thầy cô coi dễ, hoặc chép được bài của bạn, hoặc thi dính phần mình học...

Tuy vậy, vẫn như mọi hôm, tôi luôn kiên trì và do đó đều cố động viên các em. Ngoài kiến thức môn học, tôi liên hệ với thực tế cuộc sống, cách sống ở đời, hay với những sự vật sự việc trong thực tế theo lối hài hước, hấp dẫn và dễ hiểu nhất. Bên cạnh đó tôi phối hợp với cán bộ ngân hàng ngỏ ý muốn đào tạo kỹ năng thực hành cho các em, rồi tôi nói về tương lai của các em nếu học tốt hay không học sẽ thế nào? Bố mẹ ở nhà mong mỏi các em ra sao? Bạn bè, người thân nhìn vào sẽ thế nào?

Nhưng cuối cùng các em vẫn không có hành động và thái độ quan tâm nào cả? Chỉ một vài số ít các em liên hệ tới bản thân và chịu lắng nghe một chút nhưng đến buổi sau rồi lại đâu vào đấy. Các em ảo tưởng, ngộ nhận về một tương lai trời sinh voi, trời sinh cỏ; ngộ nhận về mức độ mình phải nỗ lực, ngộ nhận về năng lực của mình và có thể đó là phó mặc cuộc đời của mình cho số phận... Tôi nhận thấy các em rất ngây thơ theo một cách nào đó.

Tôi nghĩ mà thương các em, thương cho bố mẹ của nhiều em đã phải vất vả kiếm đồng tiền. Nhiều gia đình của các em sinh viên không có điều kiện, họ phải lo lắng, chạy vạy mỗi khi con về xin tiền để sinh hoạt hoặc đóng học phí. Các em đâu có biết bố mẹ mình ở nhà đôi khi phải nhịn ăn, nhịn mặc để cho các em có thể được đi học, để cho bố mẹ nở mày nở mặt trong tương lai, hoặc chí ít cũng là để hy vọng cho các em có cái nghề trong tương lai cho các em đỡ khổ.

Nhiều khi, cứ mỗi lần đi đến lớp dạy tôi lại thấy mình lên vì trách nhiệm hơn là cái nhiệt huyết của mình khi nghĩ về các sinh viên đó. Mỗi lần tôi dạy xong và đi về nhà, tôi lại chỉ muốn đây là buổi cuối cùng mà tôi còn gặp các em.

Trong thâm tâm, thực sự tôi không muốn thế. Tôi thực sự rất không hiểu nổi? Tôi nhìn xung quanh rồi lại tiếp tục quay lại với thực tại. Thực sự lúc đó tôi cảm thấy rất cô đơn trong cái nhiệt huyết của mình.
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 96 trong 23 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
© Copyright 2015 Ma Ha Nguyen All right reserved.
Website dành cho người mưu cầu và mong muốn chia sẻ tri thức 
Nếu các bạn muốn trao đổi và chia sẻ các giá trị tốt đẹp, hãy truy cập vào:
Facebook: https://www.facebook.com/groups/htnc.vn
Fanpage: https://www.facebook.com/htnc.vn/
Hotline: 0386.196.888


Giới thiệu về Trường Đại học Công nghiệp Việt Hung

Trường Đại học công nghiệp Việt - Hung (tên tiếng Anh: Viet - Hung Industrial University, viết tắt VIU) là trường đại học công lập trực thuộc Bộ Công thương, chịu sự quản lý của Bộ Giáo dục và đào tạo. Trường nhận được sự quan tâm đặc biệt của cả nhà nước Việt Nam và Chính phủ Hungary....

Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì về Trường ĐHCN Việt Hung?

Tìm hiểu thông tin đào tạo tại trường

Muốn được tham gia giảng dạy tại Trường

Muốn được học tập, nghiên cứu tại Trường

Muốn tuyển dụng sinh viên của Nhà trường

Tất cả các ý kiến trên

Liên kết