Khi stress bạn làm gì?

Đăng lúc: Thứ năm - 03/03/2016 16:40
Ném đồ đạc, cáu bẳn, dễ nổi quạu với tất cả những ai tiếp xúc với mình? Và bạn cảm thấy mình sẽ như quả bóng nổ tung ra dù chỉ cần một lực tác động rất nhỏ từ bên ngoài?
        Chúng ta ngày càng phải đối mặt với vô số vấn đề trong cuộc sống. Từ những vấn đề đơn giản như hôm nay ăn gì cũng có thể khiến chúng ta đau đầu vì khoản chi cho việc ăn uống cố định nhưng vẫn phải đầy đủ dinh dưỡng và sự đa dạng món ăn cho người thân. Áp lực công việc khi sếp của bạn yêu cầu nộp bản báo cáo yêu cầu chất lượng tốt  trong khoảng thời gian vô cùng hạn hẹp. Con bạn hỏi về bài tập về nhà của chúng…
        Có quá nhiều việc phải làm và đôi lúc dường như chúng rối tung lên. Bạn bắt đầu cảm thấy khó chịu vì ngày nào mình cũng là người lo lắng cho bữa ăn trong gia đình, dọn dẹp nhà cửa trong khi anh chồng của mình lại ngồi vắt chân trên ghế xem tivi, ức chế vì ông sếp giao công việc quá gấp  rút cho mình dù mình đang vướng vào dự án khác, và rồi tại sao cô giáo ở lớp lại không chỉ cho con những bài đơn giản như thế này để chúng cứ lẽo đẽo theo sau người lớn chỉ để tìm đáp án như vậy.
        Bạn bắt đầu nói với anh chồng một cách kiềm chế rằng anh nên giúp đỡ bạn việc nhà thay vì cứ ngồi xem tivi như vậy. Nhưng đáp lại lời đề nghị đó của bạn chỉ là sự thờ ơ và lảng tránh, làm lấy lệ. Hừm, anh ấy làm thật tệ. Bạn nghĩ vậy. Và bạn nghĩ thà để mình làm còn hơn. Thế là việc nhà lại mình bạn làm tất.
        Ông sếp yêu cầu bạn làm quá nhiều phần việc như vậy thật bất công bằng. Ngay cô nhân viên bên cạnh bạn còn thời gian sơn móng tay trong khi bạn thì bù đầu bù cổ từ sáng tới tối vẫn chưa hết việc.
        Con bạn cứ lẽo đẽo theo bạn suốt từ khi đi làm về buộc bạn phải giảng cho nó. Tại sao nó không hiểu những thứ đơn giản đến thế? Bạn bắt đầu không kiềm chế được cảm xúc khi con không hiểu điều mình nói. Và kết quả con bị một roi vào mông vì sự nóng tính của bạn.
        Liệu như vậy có nên?
       Cảm xúc là thứ dễ mà lại khó kiểm soát. Nhưng tác động của nó lại không hề nhỏ đối với mọi thứ quanh ta. Xin đừng nghĩ cuộc sống tác động đến bạn và bạn buộc phải phản ứng như thế.  Sự việc khách quan luôn như vậy, chỉ những suy nghĩ và cảm xúc của bạn mới khiến bạn hành động như thế nào. Khi bạn không thể thay đổi được hiện thực, hãy cố gắng thay đổi suy nghĩ của chính mình, mở rộng ra, nhìn từ nhiều hướng thay vì chỉ từ hướng của chính bạn.
       Ví dụ như: À, tuần trước anh ấy vừa sửa đường ống nước nhà tắm. Hôm qua lại dăt xe giúp mình. Đâu phải anh ấy không làm gì? (điều này chỉ là kế sách tạm thời thay đổi cảm xúc của bạn tích cực hơn. Về lâu dài nên có sự phân chia công việc trong gia đình một cách cụ thể giữa những thành viên).
       Sếp giao công việc ấy cho mình vì mình là người có khả năng hoàn thành tốt công việc ấy chứ chẳng phải cô nhân viên kia. Đấy là sự khác biệt của trình độ. Do đó bạn làm việc với tâm trạng dễ chịu hơn, hiệu quả công việc cao hơn, bạn hoàn thành công việc trong thời gian ngoài dự kiến.
       Còn con bạn, có thể vì bạn chưa thích có cách giải phù hợp với lứa tuổi của con. Đứa trẻ nào hiểu được công thức tính tích phân khi chỉ mới học đến nhân chia cộng trừ chứ. Và bạn quay sang tìm cách giải dễ hiểu hơn thay vì cứ ngồi đây mà trách con chỉ vì con không hiểu điều mình nói.
       Thay đổi hướng suy nghĩ hay đứng từ quan điểm và cách nhìn nhận của nguời khác sẽ giúp bạn rất nhiều trong điều chỉnh cảm xúc. Thay đổi suy nghĩ=> thay đổi cảm xúc=> thay đổi cách phản ứng lại (=> thay đổi kết quả nhận được) .
       Bạn có suy nghĩ gì về bài viết này. Hãy chia sẻ cùng chúng tôi quan điểm của bạn. Cám ơn các bạn vì đã đọc bài viết!
Tác giả bài viết: Mai Hương
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 14 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
© Copyright 2015 Ma Ha Nguyen All right reserved.
Website dành cho người mưu cầu và mong muốn chia sẻ tri thức 
Nếu các bạn muốn trao đổi và chia sẻ các giá trị tốt đẹp, hãy truy cập vào:
Facebook: https://www.facebook.com/groups/htnc.vn
Fanpage: https://www.facebook.com/htnc.vn/

Giới thiệu về Trường Đại học Công nghiệp Việt Hung

Trường Đại học công nghiệp Việt - Hung (tên tiếng Anh: Viet - Hung Industrial University, viết tắt VIU) là trường đại học công lập trực thuộc Bộ Công thương, chịu sự quản lý của Bộ Giáo dục và đào tạo. Trường nhận được sự quan tâm đặc biệt của cả nhà nước Việt Nam và Chính phủ Hungary....

Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì về Trường ĐHCN Việt Hung?

Tìm hiểu thông tin đào tạo tại trường

Muốn được tham gia giảng dạy tại Trường

Muốn được học tập, nghiên cứu tại Trường

Muốn tuyển dụng sinh viên của Nhà trường

Tất cả các ý kiến trên

Liên kết