Huy động vàng trong dân qua vàng giấy: Lợi bất cập hại!

Đăng lúc: Thứ hai - 18/07/2016 09:19
[Nhịp sống thời đại - 18/7/2016] Tín tệ (còn gọi là giấy chứng nhận gửi vàng trong ngân hàng) trước đây được dùng để đảm bảo cho lưu thông tiền tệ dễ dàng, nay có thể sắp quay trở lại.
Có một thời gian dài nền kinh tế các quốc gia phải sử dụng vàng để làm tiền trong lưu thông, điều này có nghĩa rằng ai cũng phải mang theo một ít vàng để chi tiêu.

Tuy nhiên, hạn chế của vàng là khó có thể chia nhỏ để mua những thứ rẻ tiền như mớ rau và số lượng vàng trong tự nhiên cũng rất hạn chế. Vì vậy vàng phải nhường chỗ cho tín tệ để làm tiền lưu thông trong các nền kinh tế.

Tín tệ là giấy chứng nhận gửi vàng trong ngân hàng, vì vậy bản chất của nó vẫn là vàng. Người dân có quyền mua đi bán lại tín tệ hoặc đổi ra vàng khi không muốn cầm tín tệ.

Có đề xuất nên huy động vàng trong dân qua vàng giấy. Khi đó thay vì giữ vàng trong nhà, người dân sẽ giữ chứng chỉ vàng. Điều này có khả thi khi vàng giấy cũng không khác gì một loại tín tệ?
Mở kho 500 tấn vàng trong dân có dễ? Ảnh minh họa.

Vàng giấy khi được đưa vào lưu thông thì cũng được mua đi, bán lại như vàng, như vậy vẫn tạo ra hiện tượng vàng hóa.

Phát hành vàng giấy thì giải pháp cho nó kèm theo là gì? Người cầm vàng giấy có được lãi và nhận lại khi muốn với giá bao nhiêu? Nếu không có lãi và khó nhận lại vàng thì điều này là không khả thi.

Một vấn đề nữa khi phát hành vàng giấy là liệu người dân có muốn đổi vàng vật chất ra vàng giấy? 

Điều này cũng không dễ dàng, bởi những người nắm giữ nhiều vàng thường là người đầu cơ hoặc đơn giản là cầm vàng để giữ giá trị. Trong khi người dân bình thường có rất ít vàng và họ rất muốn cầm vàng vật chất.

Vàng một khi được huy động sẽ làm tăng dự trữ quốc gia, thông qua đó giúp nhà nước nâng cao khả năng bình ổn tỷ giá, giúp đảm bảo cho các khoản nợ của nhà nước và thanh toán nợ đối với quốc gia khác.

Nếu vàng dùng làm vật đảm bảo cho các khoản nợ mới để làm tăng nguồn vốn phát triển kinh tế thì còn phải xem việc vay nợ mới sử dụng hiệu quả đến đâu. 

Trên thực tế, nhiều nguồn ngân sách hình thành từ vay nợ chưa đạt hiệu quả cao hoặc gây thất thoát, lãng phí. 

Nếu điều này xảy ra, áp lực trả nợ càng cao, nguy cơ dẫn tới khủng hoảng nợ công, khi nợ công của Việt Nam đang ở mức khá cao. 

Chưa kể đến việc phát hành vàng giấy gây tốn kém nguồn ngân sách nhà nước, còn nguy cơ khác là khó tránh hiện tượng vàng giấy giả ảnh hưởng đến hiệu quả của chính sách trên.

Giải pháp hữu hiệu nhất vẫn là để ổn định giá trị nội tệ, kiềm chế lạm phát và ổn định kinh tế vĩ mô tạo điều kiện cho tăng trưởng kinh tế. 

Đồng thời, nhà nước cần có các giải pháp tuyên truyền nhằm thay đổi tâm lý găm giữ vàng của người dân. 

Khi đó người dân sẽ dần tự bỏ vàng để nắm giữ tài sản khác có giá trị gia tăng về kinh tế hơn.

Vì vậy, loại bỏ ý định huy động vàng và nhanh chóng nghĩ ra các chính sách kinh tế tốt để ổn định kinh tế vĩ mô và tạo tiền đề cho tăng trưởng kinh tế mới là điều cần làm. Chỉ khi có chính sách tốt thì kinh tế mới mạnh.

     Bài đăng trên NSTĐ: http://nhipsongthoidai.com.vn/kinh-doanh/huy-dong-vang-trong-dan-qua-vang-giay-loi-bat-cap-hai-20160718124211516.htm

Tác giả bài viết: Nguyễn Mạnh Hà
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
© Copyright 2015 Ma Ha Nguyen All right reserved.
Website dành cho người mưu cầu và mong muốn chia sẻ tri thức 
Nếu các bạn muốn trao đổi và chia sẻ các giá trị tốt đẹp, hãy truy cập vào:
Facebook: https://www.facebook.com/groups/htnc.vn
Fanpage: https://www.facebook.com/htnc.vn/
Hotline: 0386.196.888


Giới thiệu về Trường Đại học Công nghiệp Việt Hung

Trường Đại học công nghiệp Việt - Hung (tên tiếng Anh: Viet - Hung Industrial University, viết tắt VIU) là trường đại học công lập trực thuộc Bộ Công thương, chịu sự quản lý của Bộ Giáo dục và đào tạo. Trường nhận được sự quan tâm đặc biệt của cả nhà nước Việt Nam và Chính phủ Hungary....

Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì đến website HTNC.VN?

Tìm hiểu về các tài liệu học tập

Tham gia bàn luận sách và mượn sách miễn phí

Đọc và gửi bài viết lên website

Xin các tư vấn, hỗ trợ và hợp tác với website

Tất cả các ý kiến trên

Liên kết