Có nên trả lãi huy động cho vàng?

Đăng lúc: Thứ hai - 30/05/2016 11:36
Khi vàng được gửi vào ngân hàng và nhận lãi suất, nó được coi như một tài sản có giá trị như tiền, giống như là một phương tiện lưu thông thứ hai trong nền kinh tế bên cạnh tiền VND
      Vàng là một tài sản có giá trị nội tại vì nhiều lý do. Nó thường được người dân sử dụng để làm đồ trang sức cho những nhà giàu, nó được sử dụng trong những lễ nghi trong cưới hỏi. Bên cạnh đó nó có nhiều ứng dụng trong công nghiệp mà nhiều kim loại khác không thể thay thế. Số lượng của vàng trong trên thế giới hay mỗi nền kinh tế lại ở mức hạn chế. Vì nó có nhiều tính chất có thể sử dụng để làm tiền trong nền kinh tế để làm vật ngang giá nhằm trao đổi hàng hóa với nhau nên trong một thời gian dài nó đã được sử dụng như một loại tiền. Tuy vậy, do có những hạn chế nhất định khi không có thể phân chia thật nhỏ để tiêu dùng cũng như số lượng hạn chế nên nó đã bị biến mất khỏi lưu thông, nhường lại cho một loại tiền khác đó là tiền pháp định như ngày hôm nay.
       Theo thống kê hiện nay, vàng trong dân chiếm một lượng lớn và nhà nước dự định cho các ngân hàng trả lãi huy động cho vàng để hút vàng ra khỏi tay người dân. Tuy nhiên, điều này có những mặt hạn chế nhất định.
       Thứ nhất, việc đưa ra lãi suất có thể hút được vàng trong dân về nhưng nó cũng giống như một khoản tiết kiệm như tiền gửi. Khi người dân cần vàng hoặc khi họ không muốn cầm sổ tiết kiệm vàng nữa thì họ vẫn có quyền được rút mà ngân hàng không cấm được. Như vậy nó không được coi là phương án mang tính dài hạn.
       Thứ hai, khi vàng được gửi vào ngân hàng và nhận lãi suất, nó được coi như một tài sản có giá trị như tiền. Vì vậy họ sẽ có tâm lý găm giữ nó và chỉ muốn gửi vào ngân hàng khi có lãi suất cao, đồng thời họ sẽ có nhu cầu trao đổi vàng với nhau trên thị trường để tạo ra giá trị tăng thêm cho mình, như thế vàng nó giống như là một phương tiện lưu thông thứ hai trong nền kinh tế bên cạnh tiền VND. Vô hình chung nó làm tăng hiện tượng vàng hóa trong nền kinh tế giống như là hiện tượng đô la hóa khi chúng ta tăng lãi suất tiền gửi cho đồng USD. Hậu quả của chính sách này có thể làm giảm giá trị của tiền VND trên thị trường theo nguyên lý của chế độ song bản vị.
       Vì vậy, để có thể hút được vàng từ trong dân và giúp cho nhà nước chủ động trong việc sử dụng vàng nhằm thực hiện các mục đích là sử dụng để thanh toán nợ giữa các quốc gia, dùng làm vật đảm bảo cho các khoản nợ nước ngoài hoặc sử dụng trong chính sách tiền tệ khi có lạm phát thì vấn đề phải làm ở đây đó là chúng ta phải ổn định được thị trường vàng và giá vàng trên thị trường, làm cho người dân cảm thấy rằng giữ vàng nó không có giá trị gia tăng nữa thì họ sẽ không có tâm lý găm giữ nữa mà ắt sẽ không cầm vàng để chuyển sang nắm giữ tài sản khác có giá trị gia tăng hơn như đất đai, bất động sản... do không ai muốn cầm cái tài sản mà không sinh ra lãi hay gia tăng được giá trị cả. Thực hiện được điều này thì vấn đề hút vàng về quỹ dự trữ ngoại hối của nhà nước từ trong dân nó chỉ là vấn đề một sớm một chiều.
Tác giả bài viết: Nguyễn Mạnh Hà
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
© Copyright 2015 Ma Ha Nguyen All right reserved.
Website dành cho người mưu cầu và mong muốn chia sẻ tri thức 
Nếu các bạn muốn trao đổi và chia sẻ các giá trị tốt đẹp, hãy truy cập vào:
Facebook: https://www.facebook.com/groups/htnc.vn
Fanpage: https://www.facebook.com/htnc.vn/
Hotline: 0386.196.888


Giới thiệu về website HTNC.VN

Website free tài liệu, đề thi và hỗ trợ giải đáp trong lĩnh vực tài chính ngân hàng được thành lập ra nhằm tạo ra sân chơi cho các trí thức, các bạn sinh viên và những người có nhu cầu tìm hiểu về các kiến thức chuyên ngành tài chính ngân hàng, kiến thức cơ bản về kinh tế học nhằm nâng cao hiểu...

Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì về Trường ĐHCN Việt Hung?

Tìm hiểu thông tin đào tạo tại trường

Muốn được tham gia giảng dạy tại Trường

Muốn được học tập, nghiên cứu tại Trường

Muốn tuyển dụng sinh viên của Nhà trường

Tất cả các ý kiến trên

Liên kết