Chia sẻ cảm xúc ngày đầu đi làm của 1 sinh viên mới ra trường

Đăng lúc: Chủ nhật - 19/07/2015 08:40
Từng là lớp trưởng, là đội trưởng đội Thanh niên Tình nguyện hay cán bộ đoàn Tôi nghĩ Tôi có nhiều kinh nghiệm, nhiều kỹ năng lắm, nhưng không các bạn ạ!
Tôi cũng xin chia sẻ về cảm giác ngày đầu tiên đi làm, thực ra trước đây Tôi cũng đã từng đi làm rất nhiều nghề từ giao hàng, bán quần áo, nhân viên phục vụ nhà hàng… Nhưng đây là những công việc mà đã làm từ khi còn là Sinh viên, trong thời gian còn học tại trường Tôi cũng có tham gia rất nhiều hoạt động tập thể từng là lớp trưởng, là đội trưởng đội Thanh niên Tình nguyện hay cán bộ đoàn Tôi nghĩ Tôi có nhiều kinh nghiệm, nhiều kỹ năng lắm, nhưng không các bạn ạ!
 
Sau khi tốt nghiệp Đại học cầm trên tay tấm bằng ĐH loại ưu nửa vui nửa buồn, vui vì sau gần 5 năm, mất bao nhiêu công của cha mẹ giờ Tôi đã cầm trên tay tấm bằng nhưng buồn vì học xong mà không biết làm gì? Xin việc ở đâu? Đây cũng là những câu hỏi của những bạn sinh viên mới ra trường. Tôi cũng tìm hiểu rồi làm rất nhiều hồ sơ xin việc và đi giải hồ sơ như phát tờ rơi. Rồi chờ chờ cuộc gọi hẹn lịch phỏng vấn từ nhà tuyển dụng, nhưng càng chờ càng không thấy. Cuối cùng Tôi nhận ra lý do là Tôi chưa có kinh nghiệm!

Tôi là sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành Tài chính Ngân hàng cũng có ước mơ như bao bạn Sinh viên học ngành này là ra trường được vào một ngân hàng làm việc như: Agribank, VietinBank, BDV hay Vietcombank… Nhưng ra trường Tôi nhận thấy Tôi chưa đủ tầm, vì vậy cần tích lũy kinh nghiệm.

 
Tôi quyết định nộp hồ sơ ứng viên vào Công ty Tài chính Prudential, công ty mà hiện tại tôi đang làm việc, tôi không biết đây là bộ hồ sơ thứ bao nhiêu mà tôi mang đi nộp nữa nhưng vẫn đầy hy vọng là tôi được nhận được vào làm dù là không lương để học hỏi để có kinh nghiệm. Hôm đó tôi đến gặp chị Nhân sự, chị rất khó tính chắc là vì đặc thù và áp lực công việc, đến giờ sau thời gian 4 tháng làm việc mà tôi chưa từng thấy chị mỉm cười, tôi gửi hồ sơ cho chị chưa kịp trình bày, tên gì? Bao nhiêu tuổi? Nộp hồ sơ vào đâu? Đã từng làm ở đâu chưa? Tôi chưa kịp định hình câu hỏi nhưng vẫn cố gắng thật bình tĩnh trả lời thật tốt để không bị áp lực tinh thần. Rồi tôi được đưa vào một phòng nhỏ gọi là phòng tuyển dụng và gặp anh Dương giờ là quản lý của tôi, sau đó tôi được hỏi về quá trình học tập và làm việc. Sau khi trả lời đều tốt các câu hỏi, tôi nhìn vào ánh mắt của anh thì cảm giác anh có vẻ ưng lắm. Sau hai hôm kể tử hôm đó thì tôi cũng nhận được thông báo trúng tuyển vào vị trí: Chuyên viên Tín dụng mảng Khách hàng Cá nhân chuyên về cho vay tín chấp.
 
Không có mô tả ảnh.
Ngô Văn Thịnh - người đứng giữa hàng trên cùng trong lần tham gia hoạt động tình nguyện của Đoàn trường
 
Ngày đầu tiên đi làm ở Prudential, dù là mức lương rất thấp 2.000.000đ nhưng thực sự hôm đó tôi vẫn rất háo hức, tôi hồi hộp và lo âu, băn khoăn và nghĩ ngợi. Bởi khi đưa ra quyết định, đâu có ai biết đúng hay sai. Mà cái quyết định thiên về cảm giác này, lại càng khiến tôi phân vân dễ sợ. Nhưng thôi cứ thử, tuổi trẻ là phải xông pha, về già đỡ hối tiếc. Không biết có phải do háo hức đó hay là do ngày đâu tiên đi làm mà tối hôm đó không có ngủ được, đến 6h00 sáng đã tỉnh rồi chuẩn bị đi làm vì sợ muộn.

Quyết tâm không đi muộn, Cảm giác của nhân viên chính thức có đôi chút khác với sinh viên thực tập. Tự dưng tôi thấy mình chững chạc hơn. Thích thật! Có mặt ở công ty từ sớm, tôi hùng dũng bước vào, đầy hứng khởi. Ơ, nhưng mà mọi thứ xung quanh đều lạ, những gương mặt cũng thật lạ. Mọi người nhìn tôi, ánh mắt giống hệt của chủ nhà thấy có ông khách lạ hồn nhiên đi vào nhà mình. Tôi chạy ngay đến chỗ anh Dương (Team Lead), tìm sự trợ giúp của người thân và để chứng minh mình cũng có chút liên hệ với "ngôi nhà" gần 300 con người này.

Ngày đầu tiên thì cũng mới chỉ là đi làm quen, ngồi đọc sản phẩm, toàn những cái hồi phỏng vấn đọc đến thuộc rồi nên đọc lại chỉ thấy buồn ngủ (do hậu quả tối hôm trước). Phòng thì rất rộng nhưng cũng đông người và nhiều máy móc, cảm giác chưa quen thấy cũng hơi mệt mệt dù chưa làm gì nhiều.

Sau ngày đầu tiên làm quen công việc thì tôi được đi một khóa đào tạo (Training) một tuần, tôi cũng học hỏi được thêm rất nhiều điều về cái sản phầm tôi đang làm, sau một tuần đó tôi bắt đầu bắt tay vào công việc hiện tại tôi vẫn đang làm. Những ngày đầu rất khó khăn, vì tôi nghĩ sản phẩm tôi đã nắm chắc nhưng không khi tôi tư vấn qua điện thoại hay gặp trực tiếp khách hàng tôi vẫn thấy bối rối và bỡ ngỡ lắm. Rồi hết tháng đầu tiên, tôi cũng tương đối nắm vững sản phẩm và đủ tự tin để trao đổi với khách hàng.


Với tôi, mỗi ngày đến cơ quan là một ngày học làm người và làm nghề. Vì văn hóa công sở khác với trường đại học nơi tôi từng học tập nên tôi phải  tập thích ứng lại từ đầu. Điều quan trọng là thích ứng để thấy nơi đây là nhà chứ không biến tôi thành chú tắc kè luôn đổi màu và đổi chỗ. Tôi bắt đầu dần quen với những “từ mới” như “cơ quan”, “sếp”, “đồng nghiệp”, “cà phê sáng”, .. Mỗi từ mang đến một mối quan hệ mà lúc còn là sinh viên mấy ai hình dung được một cách rõ ràng. Chính vì thế, đi làm mới thấm thía câu tục ngữ: "Học ăn, học nói, học gói, học mở”.

 
Tôi muốn được học cả việc câu cá chứ không chỉ được nhận cái cần câu hay con cá. Dù chẳng dễ dàng chút nào nhưng nghề “Tín dụng” tôi đang làm không phải là không thể làm được. Bao nhiêu anh chị đã trưởng thành từ đây để giờ là giám đốc chi nhánh, trưởng phòng tín dụng các ngân hàng là động lực để mỗi ngày qua tôi tỉ mẩn xây nền cho những gì mà tôi đã chọn, để cho thấy quyết định theo ngành này của tôi là đúng đắn.

        Tôi vẫn đến cơ quan sớm vào mỗi ngày để thấy rõ hơn giá trị của những gì tôi đang có ở nơi đây.
        Đê biết được những khó khăn như thế nào đối với 1 nhân viên tín dụng mới vào nghề, xin mời quý vị và các bạn đón đọc kỳ 2: Những khó khăn của 1 nhân viên tín dụng mới vào nghề
Tác giả bài viết: Ngô Văn Thịnh K34 TCNH 1
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 54 trong 13 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
© Copyright 2015 Ma Ha Nguyen All right reserved.
Website dành cho người mưu cầu và mong muốn chia sẻ tri thức 
Nếu các bạn muốn trao đổi và chia sẻ các giá trị tốt đẹp, hãy truy cập vào:
Facebook: https://www.facebook.com/groups/htnc.vn
Fanpage: https://www.facebook.com/htnc.vn/
Hotline: 0386.196.888


Giới thiệu về website HTNC.VN

Website free tài liệu, đề thi và hỗ trợ giải đáp trong lĩnh vực tài chính ngân hàng được thành lập ra nhằm tạo ra sân chơi cho các trí thức, các bạn sinh viên và những người có nhu cầu tìm hiểu về các kiến thức chuyên ngành tài chính ngân hàng, kiến thức cơ bản về kinh tế học nhằm nâng cao hiểu...

Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì đến website HTNC.VN?

Tìm hiểu về các tài liệu học tập

Tham gia bàn luận sách và mượn sách miễn phí

Đọc và gửi bài viết lên website

Xin các tư vấn, hỗ trợ và hợp tác với website

Tất cả các ý kiến trên

Liên kết