Kỳ 1: Phía trước là bầu trời - cảm nhận của sinh viên đi thực tập

Đăng lúc: Thứ hai - 11/04/2016 01:26
21 tuổi, con bé bắt đầu đối diện với cú sốc đầu đời. Mọi hồ sơ của nó nộp vào các vị trí tuyển thực tập Kế toán, tài chính ngân hàng, những cuộc phỏng vấn đã qua đều chìm trong im lặng…
Ngay cả những công ty nó viết thư trình bày lý do, gửi CV, đơn xin thực tập, cả bảng điểm cũng chìm dần trong vô vọng. Nó chai mặt mang hồ sơ tới một công ty kiểm toán ở gần nơi nó đang trọ. Chị trưởng phòng nhân sự lắc đầu khi nhìn thấy tên trường nó học, một ngôi trường không tên tuổi, không danh giá như Học viện tài chính hay Đại học Kinh tế quốc dân…Chị lạnh lùng nói rõ:” có vẻ không mấy khả quan đâu em ạ”. Nó hiểu ý và chào ra về. Về tới nhà liền gọi ngay cho mẹ, nghe thấy giọng mẹ mà nó nghẹn lời khóc không ra nước mắt :”mẹ ơi, họ không nhận con, ở đây mỗi người có cốc nước riêng, có lao công dọn dẹp, đến chân sai vặt pha nước quét nhà chắc con cũng không được làm…”

Thời gian cứ thế trôi qua. Nó hoang mang thật sự, chẳng lẽ buông xuôi để đợi “nếu em nào quá khó khăn về nơi thực tập thì cần báo lại cho khoa để được giúp đỡ và sắp xếp kịp thời”. Nó đang tính đó sẽ là nước cuối cùng chứ nó không muốn trông chờ sự giúp đỡ ấy để… an phận và được sắp đặt. Nó muốn tự mình xin được nơi thực tập, tự mình đi và trải nghiệm giữa “trường đời” mà nó chưa từng tiếp xúc và vẫn còn đang háo hức lắm. Nó vốn tự lập, dám lăn xả và muốn khẳng định mà.

Bạn bè đi làm, đi thực tập ở khắp nơi, nó cũng nóng lòng quá khi mà đã trôi qua ¼ thời gian thực tập. Hay là về quê nhỉ? Nó cố gắng học, cố gắng phấn đấu để thoát khỏi lũy tre làng, thoát khỏi mảnh đất đồng chiêm nước trũng, chẳng lẽ lại trở lại và khởi nghiệp trên mảnh đất quê hương? ….

Thực tập chỉ là hình thức thôi em, chỉ cần số liệu viết báo cáo thôi mà, không cần đến công ty đâu mà đến đó họ cũng không cho mình làm việc đâu”, những lời của các anh chị khóa trên làm nó vững tâm… để chấp nhận kiểu thực tập chỉ cốt xin số liệu viết báo cáo khi chính nó chưa biết đi đâu về đâu. Nhưng nó chưa muốn dập tắt hết cơ hội cho mình, nó vốn là người tham vọng, nó muốn được “trường đời” dạy nó một chút gì đó trước khi nó chính thức “nổ súng” với môi trường khắc nghiệt đó.

Nó tiếp tục ở lại Hà Nội và tìm kiếm không mệt mỏi những cơ hội thực tập được làm việc theo đúng nghĩa của nó. Lần đầu tiên nó thấy rằng cuộc sống khắc nghiệt thật. Không mối quan hệ, kiến thức thì chưa được học chuyên sâu, một cô nữ sinh 21 tuổi còn “mài mông” trên ghế giảng đường, tìm kiếm một nơi kiến tập cũng thật khó. “Sau này xin việc chắc còn khổ sở hơn thế này nhiều”, nó nghĩ thầm nhưng vẫn chịu đựng và đi theo những gì nó nghĩ là đúng.

Nó vẫn đi rải hồ sơ, vẫn lang thang khắp phố phường. Một lần tình cờ lê la trà đá ở hồ Linh Đàm, nó vô tình nói chuyện với người hiện tại là Phó Giám đốc nơi nó thực tập. Và vận may đã mỉm cười với nó. Nó được nhận vào thực tập. Một thế giới như mơ, như thơ, như ly kem bơ, ôi thật bất ngờ !!!.

Sung sướng trở về trong sự lo âu: hòa nhập vào môi trường mới đó như thế nào? Đến đó phải cư xử, ăn mặc ra sao? Rất nhiều câu hỏi tự đặt ra mà nó không biết phải làm gì để bình tĩnh hơn, nó chỉ biết tự an ủi mình rằng chuyện gì tới ắt sẽ tới.

Quả thực làm việc ở đây là cả một sự trải nghiệm lớn lao với nó. Nó được giao những công việc như lưu trữ, kiểm tra hồ sơ, lên lịch phỏng vấn, ghi bill, gọi – trực điện thoại và một số công việc hành chính nữa. Nó thấy vui và thú vị hơn rất nhiều vì được làm nhiều công việc khác nhau. Nó xin chị Kế toán cho nó được làm nhiều việc hơn nữa và mỗi ngày được “tặng” thêm một công việc dù chỉ là nhỏ, là lặt vặt nhưng nó thấy hạnh phúc và vui thật sự.

Cứ thế, hàng ngày nó đến công ty và vui tươi với những công việc được giao. Đôi khi mệt mỏi, áp lực nhưng nó thấy thật ý nghĩa. Nó tự nhủ: “Sau này ra trường ít nhất mình cũng có một chút kinh nghiệm, đó mới là điều mình cần nhất”. Bây giờ thì cả công ty nó đã bắt chuyện được, ăn trưa cùng các anh chị, nó học hỏi được nhiều chuyện ngoài lề nữa chứ. Càng may mắn hơn nữa khi đi thực tập nằm vào mùa quyết toán thuế và nộp báo cáo tài chính năm, nó được tin tưởng cho đi kiểm toán các công ty trong khu vực Hà Nội và các tỉnh lân cận, mỗi công ty lại có một đặc thù ngành kinh doanh, một quy chế riêng. Nó cứ thế, cho vào túi những bài học góp nhặt được để… dùng dần.

Hơn một tháng thực tập, nó thấy mình thay đổi hẳn. Ăn mặc công sở hơn, đi nhẹ, nói khẽ, cười duyên hơn và đã mất hẳn tật ngủ nướng. Nó biết tiết kiệm thời gian hơn, chẳng còn ngồi lì trên facbook để chém gió nữa mà nó cố gắng tranh thủ thời gian ở nhà để cố gắng hoàn thiện thêm được công việc dở dang ở công ty, và đi ngủ sớm để có đủ sức khỏe đón ngày làm việc mới. Đồng hồ sinh học thay đổi hẳn, con bé cũng cảm nhận rằng đi làm không phải… sướng như nó vẫn nghĩ. Nó thấy thật may mắn khi đã kịp nhận ra rằng: “Còn là sinh viên, còn được đi học là còn may mắn và sung sướng”.

Nó không còn nói: “Ước gì được ra trường ngay bây giờ để được đi làm kiếm tiền nhỉ”. Nhưng nó biết rằng dù thế nào thì qua 0h vẫn sẽ là 1h, không gì thay đổi được và cách tốt nhất để làm mọi thứ là chủ động đón nhận nó và chuẩn bị cho nó những bước đệm để không bị ngã, mà nếu có ngã thì đỡ đau và vẫn đủ sức để đứng dậy mà đi tiếp.

Đê biết được những khó khăn, vất vả của nghề kiểm toán, xin mời quý vị và các bạn đón đọc kỳ 2: Nghề kiểm toán không chỉ có màu hồng
Tác giả bài viết: Phạm Thị Hiền
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 7 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
© Copyright 2015 Ma Ha Nguyen All right reserved.
Website dành cho người mưu cầu và mong muốn chia sẻ tri thức 
Nếu các bạn muốn trao đổi và chia sẻ các giá trị tốt đẹp, hãy truy cập vào:
Facebook: https://www.facebook.com/groups/htnc.vn
Fanpage: https://www.facebook.com/htnc.vn/
Hotline: 0386.196.888


Giới thiệu về website HTNC.VN

Website free tài liệu, đề thi và hỗ trợ giải đáp trong lĩnh vực tài chính ngân hàng được thành lập ra nhằm tạo ra sân chơi cho các trí thức, các bạn sinh viên và những người có nhu cầu tìm hiểu về các kiến thức chuyên ngành tài chính ngân hàng, kiến thức cơ bản về kinh tế học nhằm nâng cao hiểu...

Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì về Trường ĐHCN Việt Hung?

Tìm hiểu thông tin đào tạo tại trường

Muốn được tham gia giảng dạy tại Trường

Muốn được học tập, nghiên cứu tại Trường

Muốn tuyển dụng sinh viên của Nhà trường

Tất cả các ý kiến trên

Liên kết