Mỗi chuyến đi là một trải nghiệm

Đăng lúc: Thứ hai - 01/05/2017 20:56

 

Sau năm buổi đi thực tế, chúng tôi, những sinh viên khoa kinh tế và quản lý ai cũng mệt mỏi nhưng trong mỗi con người ấy đều mang cảm xúc vui sướng, luyến lưu sau một chyến đi thực tế đầy ý nghĩa tại đồng Đòi Noi, xã Tích Giang, huyện Phúc Thọ, TP Hà Nội. 
 
       
Tích Giang là vùng đất nằm ven thị xã Sơn Tây, gần mặt đường 32. Chúng tôi di chuyển bằng xe máy đến nơi này khoảng gần nửa giờ đồng hồ (khoảng 10 km). Tại nơi đây, bạn sẽ bắt gặp những vườn trồng hoa bạt ngàn,  trông thật tuyệt vời.
       
Sáng ngày 31/3, chúng tôi chính thức bắt đầu đi thực tế. Điểm đến của chúng tôi là vườn trồng hoa Trào Yến được thầy Nguyễn Mạnh Hà giới thiệu đến. Nơi đây, chúng tôi được ngắm các loài hoa và được anh Trào là chủ vườn hoa giới thiệu các loại hoa hồng nhập ngoại, độc và đẹp. Đến với vườn hoa anh Trào, chúng tôi thấy một luồng không khí mới cho một ngày làm việc mới năng động và vui tươi như các loại hoa nơi đây đang khoe sắc.
       
Tại đây, chúng tôi được tiếp xúc với những người làm vườn, được tìm hiểu về nghề của họ và được nghe họ chia sẻ những khó khăn ban đầu họ vấp phải trong công việc trồng hoa. Công việc của họ bao gồm ươm hoa và chăm sóc hoa. Chúng tôi được nói chuyện trực tiếp với anh Trào - chủ vườn hoa và được anh truyền đạt cách ươm trồng hoa, cũng như những khó khăn và niềm vui trong nghề của anh.
       
Những ngày sau đó, chúng tôi bắt đầu với những trải nghiệm mới. Chúng tôi bắt tay vào làm việc giúp anh tại vườn hoa, cùng anh làm đất, dâm cành, làm cỏ,... Tiếp đó, chúng tôi được các chị nông dân làm vườn chia sẻ về tỷ lệ trộn đất, dâm cành hoa vào bầu, cách chăm sóc cành hoa mới dâm, và được trực tiếp trải nghiệm các công việc đó.

 
 
       
Công việc này đòi hỏi sự tỉ mỉ, cẩn thận về ươm một nhành hoa có thể phát triển thành một cây hoa đẹp. Những trải nghiệm thú vị đó, khiến chúng tôi cảm thấy mình như một người nông dân trồng hoa thực thụ vậy. Qua đó, chúng tôi thêm yêu những công việc của những con người nơi đây đang góp phần vào cho một hướng đi mới tốt đẹp hơn của những người nông dân trước kia chỉ biết đến trồng lúa.
       
Sáng ngày 12/4, chúng tôi đến vườn hoa vào lúc trời đổ cơn mưa rào. Cơn mưa kéo dài hàng giờ khiến chúng tôi không ra được vườn hoa để làm việc. Anh Trào liền mời chúng tôi vào lán trú mưa và nghe anh tâm sự những bước đi đầu tiên trong hành trình khởi nghiệp của anh. 

 
Không có mô tả ảnh.
Anh Trào là người ngoài cùng bên trái, đang chia sẻ với nhóm sinh viên về dự án của mình
 
       
Với mức nguồn vốn ban đầu khoảng 50 triệu đồng, anh phải vay thêm của ngân hàng để đầu tư vào vườn hoa. Nhờ sự chăm chỉ, cần cù và không ngại khó khăn, hiện nay anh đang sở hữu một vườn hoa lên tới hàng tỷ đồng.
       
Đến đây, chắc chắn các bạn đang có suy nghĩ cũng giống chúng tôi là sao trồng hoa lại có thu nhập cao thế. 
Nhưng anh kể tỉ mỉ cho chúng tôi biết thêm là mọi thứ đều không dễ dàng như vậy. Anh kể là anh đã phải mất 4 năm tâm huyết bỏ thời gian và công sức vào vườn hoa để mua đất, mua giống hoa, học hỏi kinh nghiệm, tiếp đó là mở rộng quy mô dự án và thuê thêm nhân công, thì mới có thể được như bây giờ.
       
Hoa anh trồng không chỉ bán lẻ ra cho những người đam mê với hoa, mà còn cung cấp với số lượng lớn cho các nhà buôn bán hoa ở khắp các tỉnh thành trong nước.
       
Hiện tại, anh đang sở hữu 1/2 ha đất trồng hoa. Mặc dù diện tích tuy nhỏ, nhưng khi chúng tôi đến nơi này lại có cảm giác như lạc vào thế giới của màu sắc và hương thơm kỳ ảo của các loài hoa. Nơi đây, anh trồng chủ yếu là các loại hoa như: Hoa hồng, hoa đồng tiền, dạ yến thảo, cẩm chướng, xác pháo, hoa cúc vạn thọ, hoa Pansy, hoa phong lữ thảo và ớt kiểng trái dài,... có mặt khắp nơi, đua nhau khoe hương, khoe sắc.

    
Nhưng ở đây, nhiều nhất về số lượng và chủng loại là hoa hồng. Dường như các nàng hồng kiều sa, lỗng lẫy nhất đều đã tụ hội về đây. Vườn hoa của anh đang lưu giữ nhiều giống hoa hồng ngoại và hoa hồng ghép cành có giá trị cao mà chưa có ở nhiều nơi trên đất nước Việt Nam. Bên cạnh việc trồng các loại hoa, anh còn có thêm các loại cây lộc cảnh bán vào các dịp lễ tết trong năm.
       
Kết thúc chuyến đi thực tế tuy mệt nhưng tất cả chúng tôi đều có chung một tâm trạng thực tế không hề khô khan. Chúng tôi thấy được những khó khăn vất vả trong công việc của những người làm trang trại và hiểu được những giá trị của việc trải nghiệm thực tế đối với việc học tập của sinh viên. Đồng thời, chúng tôi còn hiểu thêm về cách trồng, cách chăm sóc hoa, biết thêm các loại hoa độc đáo và nguồn gốc xuất xứ. 
       
Chúng tôi gửi lời cảm ơn sâu sắc tới thầy Nguyễn Mạnh Hà và cảm ơn anh Trào (chủ vườn hoa) cùng các cô làm vườn hoa đã nhiệt tình giúp đỡ. Có lẽ, đây là kỷ niệm nhớ nhất thời sinh viên mà chúng tôi không thể quên được.
 
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 87 trong 19 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
© Copyright 2015 Ma Ha Nguyen All right reserved.
Website dành cho người mưu cầu và mong muốn chia sẻ tri thức 
Nếu các bạn muốn trao đổi và chia sẻ các giá trị tốt đẹp, hãy truy cập vào:
Facebook: https://www.facebook.com/groups/htnc.vn
Fanpage: https://www.facebook.com/htnc.vn/
Hotline: 0386.196.888


Giới thiệu về website HTNC.VN

Website free tài liệu, đề thi và hỗ trợ giải đáp trong lĩnh vực tài chính ngân hàng được thành lập ra nhằm tạo ra sân chơi cho các trí thức, các bạn sinh viên và những người có nhu cầu tìm hiểu về các kiến thức chuyên ngành tài chính ngân hàng, kiến thức cơ bản về kinh tế học nhằm nâng cao hiểu...

Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì đến website HTNC.VN?

Tìm hiểu về các tài liệu học tập

Tham gia bàn luận sách và mượn sách miễn phí

Đọc và gửi bài viết lên website

Xin các tư vấn, hỗ trợ và hợp tác với website

Tất cả các ý kiến trên

Liên kết