Việt Hung là sự may mắn của tôi

Đăng lúc: Thứ sáu - 15/05/2020 10:14
Năm 18 tuổi, lúc chuẩn bị học hết phổ thông, tất cả học sinh chúng tôi ai cũng đều hí hửng ghi danh thi vào các trường đại học và bản thân tôi cũng không là ngoại lệ. Ở quê tôi, một vùng quê nghèo khó, kinh tế chưa có sự phát triển, nếu không đi học tiếp thì chỉ có lựa chọn làm ruộng, lấy chồng, sinh con và luẩn quẩn trong vòng nghèo đói.

Tuy nhiên, nhiều anh, chị tốt nghiệp đại học nhưng chỉ đi làm thuê với đồng lương ít ỏi hoặc thất nghiệp. Vì vậy, nhiều người khuyên nhủ tôi nên lựa chọn đi làm thay vì học tiếp, như thế vừa tạo ra thu nhập và đỡ được gánh nặng tài chính cho gia đình. Đặc biệt, nơi tôi sống chỉ là một vùng nông thôn nghèo, ở đó nhiều người chỉ học hết cấp ba, thậm chí dừng lại ở lớp 9. Với họ, đại học là một điều xa xỉ và không cần thiết lúc bấy giờ.

May mắn cho tôi vì luôn có bố mẹ ở bên động viên tôi học tiếp. Bố mẹ tôi luôn mong tôi có một công việc tốt để sau này không phải vất vả với cái nghề “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời”. Chính những động viên của bố mẹ đã thúc đẩy tôi phải thoát khỏi cuộc sống ruộng đồng quê nghèo lam lũ. Tôi cũng đã dự định ghi danh vào mấy trường đại học top đầu nhưng nhận thấy năng lực bản thân mình chưa đủ để bước tới. Vì vậy, tôi quyết định xét tuyển đại học với nguyện vọng hai.

Trong nhóm bạn tôi chơi cùng, có một bạn vừa nhập học vào đại học công nghiệp Việt Hung. Trong một buổi đi chơi cùng nhóm, cô bạn đó đã cho tôi biết những điều tốt đẹp về nhà trường, đặc biệt là từ khóa chúng tôi. Sau một ngày suy nghĩ, tôi đã quyết định nộp hồ sơ vào trường đại học công nghiệp Việt Hung, một trường mà trước đây trong suy nghĩ của tôi chưa bao giờ xuất hiện.

Ấn tượng đầu tiên của tôi khi ra đến nơi đó là sự tiếp đón nhiệt tình từ thầy cô và những người bạn lần đầu gặp gỡ. Mặc dù không quen biết nhưng họ lại vô cùng thân thiện và hòa đồng giống như đã biết nhau từ lâu. Nhìn thấy tôi, họ cởi mở chào hỏi đã giúp cho tôi chỉ mất vài phút để làm quen với mọi người. Sau khi nghỉ ngơi ít phút, tôi lên trường để hoàn thành hồ sơ nhập học và đăng kí chuyên ngành. Được sự tư vấn tận tình của các thầy cô, cuối cùng tôi đã quyết định theo học chuyên ngành tài chính - kế toán.

Học tín chỉ là một hình thức học khá là mới mẻ với một đứa mới tốt nghiệp phổ thông như tôi. Khoảng thời gian đầu tôi cảm thấy mệt mỏi và chán nản với những môn học như Mác Lê nin,... Những khái niệm, từ ngữ khó hiểu và khó nhớ làm cho tôi không thể nào mà yêu thích nó được. Đặc biệt, khi mới bước vào đại học, đa số sinh viên sẽ có tâm lý lơ là việc học vì họ còn đang ăn mừng chiến thắng đỗ đại học của mình. Lần đầu tiên, chúng tôi được thoát khỏi sự quản lý chặt chẽ của bố mẹ làm chúng tôi vô cùng thích thú và tôi cũng không phải là ngoại lệ.

Sau khoảng một tháng, khi mọi thứ đã đi vào khuôn khổ, tôi bắt đầu lấy lại tinh thần cố gắng học tập. Và sự cố gắng đó của tôi đã được đền đáp. Tôi giành được giải nhì của cuộc thi olympic toán do trường tổ chức và được học bổng ngay kì đầu tiên. Nếu như lúc đầu là sự chán nản thì giờ đây khi đã là một cô sinh viên năm ba tôi lại cảm thấy vô cùng thích thú và bị thu hút bởi những con số, những nghiệp vụ kế toán mà tôi đang học. Dần dần tôi trở nên yêu cái nghề tài chính kế toán của mình hơn và chợt nhận ra rằng khi mình thực sự đam mê thì mọi việc chúng ta đều có thể làm tốt.

Nhiều người thường có suy nghĩ đã học đại học thì phải học ở những ngôi trường top đầu để dễ xin việc. Những suy nghĩ đó cũng làm tôi lo lắng đôi chút khi mới nhập học vào trường. Tuy nhiên, sau khi vào học, nhìn vào gương của các anh chị đi trước ở trường, điển hình là hai chị em song sinh Hồng Linh và Khánh Linh thì tôi lại có suy nghĩ khác. Hai chị đã rất nỗ lực để cùng tốt nghiệp đại học với tấm bằng thủ khoa xuất sắc, được đứng ngang hàng với các thủ khoa trường khác và được tuyên dương tại Quốc Tử Giám cùng những công việc tốt trong các ngân hàng. Đến với Việt Hung, bạn còn nhận được sự quan tâm, lo lắng cho sinh viên từ thầy cô, bạn bè mà ở trường khác chắc hẳn sẽ không có.

Từ khi vào trường đến nay, tôi thấy có rất nhiều thầy cô nhiệt tình và quan tâm tới sinh viên. Tuy nhiên, nếu có thể kể tên, tôi xin nói tới hai người thầy, đó là hai người thầy mà tôi vô cùng yêu quý.

Người thầy đầu tiên tôi muốn nói tới là thầy Tùng. Thầy là người đã luôn giúp đỡ tôi ngay từ những ngày đầu đến đây. Thỉnh thoảng thầy lại gọi điện hỏi thăm động viên tôi học tập, giúp tôi tìm kiếm những công việc làm thêm để san sẻ gánh nặng của bố mẹ. Theo thầy, sinh viên trong quá trình học cần đi làm thêm nhiều công việc khác nhau để giúp mình hoàn thiện các kĩ năng của bản thân.

Một người nữa mà tôi xem như là quân sư học tập của mình, đó là thầy Hà. Mỗi khi gặp bài tập khó, tôi thường nhờ đến sự giúp đỡ của thầy. Thầy luôn chỉ bảo một cách tận tình, và tạo cảm giác thoải mái nhất mỗi khi học để sinh viên không cảm thấy áp lực. Chính việc coi sinh viên giống như những người bạn vì vậy các buổi học có thầy khá là vui vẻ và thích thú. Tôi thực sự yêu quý thầy vì những việc thầy đã làm cho sinh viên. Thầy đã tạo ra một diễn đàn học tập qua website www.htnc.vn của mình. Đó có thể là một góc học tập nghiên cứu cho sinh viên chúng tôi với nhiều đầu sách hay về kiến thức kinh tế, xã hội, kỹ năng và tài liệu về chuyên ngành tài chính kế toán mà chúng tôi đang theo học. Đặc biệt, trong website còn có mục đăng bài, dành cho những sinh viên muốn lưu lại kỷ niệm và rèn giũa kỹ năng viết lách.

Giờ đây tôi đã tự tin hơn rất nhiều khi đứng trước đám đông, và không còn là đứa nhút nhát, e thẹn của trước đây nữa. Nhiều lúc, tôi tự hỏi bản thân nếu như mình học ở một ngôi trường khác liệu mình có nhận được nhiều sự quan tâm và giúp đỡ như này không? Tôi cảm thấy may mắn và biết ơn về người bạn của mình, vì nếu không có cô ấy thì tôi sẽ không biết đến Việt Hung. Có thể bây giờ tôi vẫn chỉ là cô gái nông thôn luôn rụt rè, không dám nói chuyện khi gặp người lạ.

Các bạn ạ! Xã hội bây giờ, bằng cấp chỉ là vẻ bề ngoài, là điều kiện ban đầu. Khi ứng tuyển đi làm, và để thăng tiến trong công việc thì năng lực chuyên môn và kĩ năng mới là điều quyết định tất cả. Với tôi, học ở đâu không quan trọng, mà quan trọng là mình học cái gì, học như thế nào và học với ai. Chỉ cần các bạn nỗ lực và cố gắng hết mình thì không gì là không thể.

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
© Copyright 2015 Ma Ha Nguyen All right reserved.
Website dành cho người mưu cầu và mong muốn chia sẻ tri thức 
Nếu các bạn muốn trao đổi và chia sẻ các giá trị tốt đẹp, hãy truy cập vào:
Facebook: https://www.facebook.com/groups/htnc.vn
Fanpage: https://www.facebook.com/htnc.vn/
Hotline: 0386.196.888


Giới thiệu về Trường Đại học Công nghiệp Việt Hung

Trường Đại học công nghiệp Việt - Hung (tên tiếng Anh: Viet - Hung Industrial University, viết tắt VIU) là trường đại học công lập trực thuộc Bộ Công thương, chịu sự quản lý của Bộ Giáo dục và đào tạo. Trường nhận được sự quan tâm đặc biệt của cả nhà nước Việt Nam và Chính phủ Hungary....

Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì về Trường ĐHCN Việt Hung?

Tìm hiểu thông tin đào tạo tại trường

Muốn được tham gia giảng dạy tại Trường

Muốn được học tập, nghiên cứu tại Trường

Muốn tuyển dụng sinh viên của Nhà trường

Tất cả các ý kiến trên

Liên kết