Hành trình đi tìm những điều bí ẩn

Đăng lúc: Thứ ba - 02/05/2017 20:08
Có nhiều điều bí ẩn nằm sâu đằng sau mỗi chúng ta, nhiệm vụ của chúng ta là phải đi tìm những lời giải đáp

      Nhằm muốn khơi gợi lên tinh thần học tập và hiểu biết thêm từ thực tế, chúng tôi, những sinh viên chuyên ngành tài chính kế toán được thầy giảng dạy môn học Tài chính doanh nghiệp 2 gợi ý cho cách học mới, đó là học tập kết hợp trải nghiệm thực tiễn trong quá trình học tập. 

     
Nhiệm vụ của chúng tôi là tìm hiểu xem người nông dân họ nghĩ gì, làm gì trên mảnh đất của họ để tạo ra thu nhập, đặc biệt từ sau khi có chương trình nông thôn mới. 
       
Hy vọng, qua chuyến đi thực tế, bên cạnh việc trải nghiệm thực tiễn, chúng tôi sẽ tìm ra lời giải về giá trị sự bí ẩn của trải nghiệm thực tế đối với sinh viên cũng như sự bí ẩn của đất đai trong làm kinh tế để cho thấy tại sao phát triển kinh doanh theo mô hình trang trại từ khi có chương trình nông thôn mới lại có hiệu quả hơn việc làm nông nghiệp theo kiểu manh mún như trước đây.
       
Qua tìm hiểu, khảo sát về thực trạng địa phương và nhu cầu của mọi người hiện nay, chúng tôi thấy nhu cầu thưởng hoa và muốn mang không gian xanh vào xung quanh nơi ở của người dân ngày càng cao. Khi cuộc sống ngày một ổn định và sau những thời gian làm việc căng thẳng, họ lại càng muốn dành thời gian yên tĩnh chăm sóc cho mình cho gia đình và ngắm những chậu hoa đua nở.
       
Vì vậy nhóm chúng tôi quyết định tìm hiểu về trồng hoa trong nông nghiệp. Chúng tôi đã tìm về nhà vườn Tình Quý ở xã Tích Giang, huyện Phúc Thọ, TP Hà Nội, nhờ nhà vườn giúp đỡ để hiểu rõ hơn về thực tế. 
       
Tại đây, chúng tôi gặp được chú Hà Văn Quý - chủ nhà vườn, chuyên về trồng và phân phối các giống hoa hồng. Chú là một người thân thiện, cởi mở và đã hết lòng giúp đỡ chúng tôi.
       
Nhờ sự giúp đỡ của chú, chúng tôi nhanh chóng bắt tay vào công việc, bắt đầu thực hiện những gì chúng tôi đã vạch ra trong chuyến đi.
     
Lần đầu tiên, chúng tôi gặp chú trong lúc chú đang chăm sóc vườn hoa của mình. Đây là công việc mà chú phải làm thường ngày để cho cây được xanh tốt. Chúng tôi đã cùng nhau bắt tay vào giúp đỡ chú, mong hoàn thành sớm được công việc và cũng phần nào hiểu rõ hơn về những vất vả và khó khăn khi làm việc và đứng dưới trời nắng. 
     
Hoa hồng là một loài cây trồng phải có ánh nắng trực tiếp, không được rợp bóng. Vì vậy, giữa cánh đồng mênh mông 1 mẫu tràn ngập những bông hoa đua nở là những vất vả của người chăm sóc.
     
Sau khi xong xuôi công việc, chúng tôi được chú dẫn đi khảo sát quanh một vòng khu trồng hoa của chú với đủ các giống hoa khác nhau. Khu dự án trồng hoa của chú được chia làm hai nơi rõ ràng. Một nơi chuyên những chậu hoa hồng đã tốt và ra hoa, một nơi chuyên những cây chú vừa nhập và ươm giống. 
     
Ở giữa nơi trồng hoa, chú đã cho đào vét và xây dựng một cái ao và được trang bị đầy đủ thiết bị máy móc để phục vụ cho tưới tiêu hàng ngày và một chiếc lán nhỏ được chú dựng lên để nghỉ ngơi tạm thời và cất giữ dụng cụ lao động, máy móc. 
     
Sau khi đi tham quan một vòng, chú dẫn chúng tôi vào một gốc cây ngồi nghỉ và chia sẻ với chúng tôi những kiến thức và kĩ năng trồng hoa. Bên cạnh đó, chú còn chia sẻ cho chúng tôi những kinh nghiệm và các chi phí trong dự án của mình. 
     
Chú cho biết lúc ban đầu bắt tay vào làm, chú cũng không có lập dự án gì cụ thể. Nhu cầu người dân bây giờ nhiều kéo theo là nhiều nhà vườn cũng sẽ trồng nhiều hoa. Vì vậy, hoa hồng cũng rất dễ bão hòa. Nếu người trồng hoa mà nhiều thêm, chú sẽ chuyển sang chỉ chuyên cung cấp cây giống cho mọi người. 
     
Bên cạnh đó, chú cho chúng tôi biết là từ khi có chương trình nông thôn mới, nhiều người dân đã có được khoảng đất rộng hơn. Điều này có thể giúp cho những hạn chế về kinh doanh nhỏ lẻ, manh mún trước đây dần biến mất. Thay vào đó, người dân có động cơ hơn, có thể tận dụng lợi thế quy mô, áp dụng máy móc, đầu tư mạnh tay hơn và tìm ra những hướng đi mới, những mô hình kinh doanh mới hiệu quả hơn so với trồng lúa để thay đổi bộ mặt kinh tế nông thôn.
       
Chú liệt kê cho chúng tôi chi phí và lợi nhuận hàng năm của dự án. Chú chia sẻ cả những phương pháp chăm sóc giống hồng sao cho tốt và còn kể tên rất nhiều giống hồng khác nhau với giá cả khác nhau. Chúng tôi đã ghi lại và về thống kê. Với sự chân thành, cởi mở, câu chuyện của chú đã làm tăng thêm phần ý nghĩa và thú vị đối với chúng tôi, giúp chúng tôi xua tan đi những vất vả và nóng bức của những trưa mùa hè oi ả. 
 
Sau khi nghỉ ngơi chú dẫn chúng tôi sang khu giống cây trồng. Chú bắt đầu hướng dẫn chúng tôi một số kỹ năng chiết, ghép một số giống hoa hồng, cách chăm sóc chúng, cách bẻ bỏ mầm phụ khi lên cây. Chú cho biết chỉ cần cây lên mầm là đã bán được rồi và chúng tôi cũng có một vài câu hỏi đặt ra cho chú.

Giống một phần là chú nhập về, một phần là do chú tự mua những cây hồng quý và to về chiết và ghép ra những giống cây mới. Qua việc đó làm thu nhập của chú tăng lên rất nhiều.
 
Sản phẩm dự án ở đây thường được các nhà buôn hoa đến tận vườn để lấy. Thỉnh thoảng, chú và gia đình cũng triển khai thêm kênh bán hoa ở chợ cây vào mỗi sáng chủ nhật hàng tuần và các dịp lễ tết để tăng thêm thu nhập.
 
Để tìm hiểu xem thị trường của sản phẩm cũng như các kỹ năng bán sản phẩm như thế nào nên chúng tôi đã ngỏ lời muốn giúp chú lên bán hoa vào ngày chủ nhật. Chú vui vẻ đồng ý và cho biết sẽ hướng dẫn chúng tôi những kỹ năng đó. Kết thúc buổi thực tế khá mệt nhưng trong thâm tâm chúng tôi cảm thấy rất vui. Cả nhóm chúng tôi đã được trải nghiệm những công việc làm vườn mà chưa bao giờ được nghe và làm. Trước khi ra về chúng tôi không quên lưu giữ lại những kỉ niệm cùng với những bông hoa đua thắm.
 
Đúng như lời đã hẹn, khoảng 8h sáng chủ nhật sau đó, cả nhóm chúng tôi đã có mặt tại quảng trường Sơn Tây. Chú đã có mặt và bày bán đa dạng những mẫu hoa khác nhau, chủ yếu là hoa hồng và hoa đồng tiền đơn nhiều màu rất đẹp và một số loại hoa khác.
 
Chú nói bây giờ người ta chơi hoa đồng tiền nhiều, hơn nữa nó còn đặt trong nhà được nên rất nhiều người chơi mà giá cả lại hợp lý chỉ 80 nghìn/cây. Còn hoa hồng khoảng 150 nghìn đến 250 nghìn một chậu tùy loại, còn cây to thì giá trị có thể lên tới hơn 1 triệu đồng. Chú bán từ những chậu bình dân nhất đến những loại quý và đắt.
 
Chúng tôi được chú hướng dẫn kỹ năng bán hàng khi khách hỏi, cách mời khách sao cho lịch sự và đặc biệt là hướng dẫn kỹ năng gói và buộc cây cho khách. Đó cũng là một trải nghiệm tuyệt vời đối với chúng tôi khi có được những khoảnh khắc vui vẻ và ngập tràn kiến thức. Sau buổi bán hoa chú còn nhiệt tình mời chúng tôi uống nước. 
 
Qua chuyến đi chúng tôi đều có cảm xúc như nhau đó là “một chuyến đi đặc biệt”. Đúng là đi một ngày đàng học một sàng khôn. Có những vất vả, có nắng, có gió nhưng chúng tôi chưa bao giờ thấy ý nghĩa hơn thế. Vì có vậy chúng tôi mới thấy được sự vất vả của làm vườn và việc kiếm ra đồng tiền vất vả như thế nào.
 
Kết thúc chuyến đi thực tế tất cả chúng tôi đều thấy yêu môn học hơn. Nhờ có thực tế mà môn học không hề khô khan như chúng tôi đã nghĩ. Và cũng nhờ có chuyến đi thực tế mà chúng tôi đã vận dụng hết được những kiến thức đã học. Từ việc tính toán doanh thu, chi phí, lợi nhuận cho đến những giải pháp về huy động vốn, sử dụng hệ thống đòn bẩy của doanh nghiệp, sau đó là những kiến thức về tính toán dòng tiền dự án, dự báo để xác định hiệu quả dự án và cuối cùng là cách lập kế hoạch tài chính doanh nghiệp được cụ thể hóa một cách rõ nét.
 
Bên cạnh đó, chúng tôi thấy được những giá trị bí ẩn của đất đai đối với con người mà trước đây chúng ta không nghĩ ra hoặc không dám thay đổi để nâng cao hiệu quả sử dụng đất từ đó tạo ra nhiều giá trị hơn. 
 
Qua đây, chúng tôi nghĩ rằng nhà nước cần có những chính sách tốt hơn về đất đai để nâng quyền của người dân với đất đai. Bởi vì, hiện nay ở Việt Nam, quyền tài sản của người dân với đất đai bị hạn chế về thời gian giao đất; hạn chế về mục đích sử dụng; nguy cơ bị thu hồi, quyền bán lại khi chuyển nơi ở... Những điều này làm giá trị tài sản của đất đai (giá đất hay giá trị sinh ra từ sử dụng đất đai) của người dân giảm đi rất nhiều. Chỉ khi quyền tài sản của người dân đối với đất đai được xác định một cách rõ ràng và được pháp luật bảo vệ thì chủ tài sản sẽ có động cơ đầu tư hơn và đầu tư có tính dài hạn hơn, nhờ đó tạo nên tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ hơn và lâu bền hơn. 
 
Để có được những điều trên, chúng tôi muốn cảm ơn sâu sắc đến nhà vườn Tình Quý đã giúp đỡ chúng tôi và cũng cảm ơn rất nhiều đến thầy Nguyễn Mạnh Hà vì đã cho chúng tôi có cơ hội được tiếp xúc và có chuyến đi thực tế ý nghĩa này. Hy vọng trong thời gian tới, khoa và nhà trường ĐHCN Việt Hung sẽ có nhiều học phần, chương trình thực hành, thực tế cho các sinh viên chúng em và sinh viên khóa sau để việc học tập của chúng em được trải nghiệm nhiều thực tiễn hơn, hứng thú với môn học hơn.
 
Có lẽ đây sẽ là một kỉ niệm đáng nhớ trong cuộc đời sinh viên chúng tôi!
 
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 63 trong 14 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
© Copyright 2015 Ma Ha Nguyen All right reserved.
Website dành cho người mưu cầu và mong muốn chia sẻ tri thức 
Nếu các bạn muốn trao đổi và chia sẻ các giá trị tốt đẹp, hãy truy cập vào:
Facebook: https://www.facebook.com/groups/htnc.vn
Fanpage: https://www.facebook.com/htnc.vn/
Hotline: 0386.196.888


Giới thiệu về Trường Đại học Công nghiệp Việt Hung

Trường Đại học công nghiệp Việt - Hung (tên tiếng Anh: Viet - Hung Industrial University, viết tắt VIU) là trường đại học công lập trực thuộc Bộ Công thương, chịu sự quản lý của Bộ Giáo dục và đào tạo. Trường nhận được sự quan tâm đặc biệt của cả nhà nước Việt Nam và Chính phủ Hungary....

Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì về Trường ĐHCN Việt Hung?

Tìm hiểu thông tin đào tạo tại trường

Muốn được tham gia giảng dạy tại Trường

Muốn được học tập, nghiên cứu tại Trường

Muốn tuyển dụng sinh viên của Nhà trường

Tất cả các ý kiến trên

Liên kết