Kỳ 2: Nghề kiểm toán không chỉ có màu hồng

Đăng lúc: Thứ hai - 18/04/2016 08:52
Nghề nào cũng có mặt trái của nó. Dưới đây là những chia sẻ những vất vả về nghề của một kiểm toán viên
        >> Kỳ 1: Phía trước là bầu trời - cảm nhận của sinh viên đi thực tập

        * Trâu: 
        Là từ để tả về kiểm toán viên và cả kế toán khi vào mùa. Trong một số trường hợp, 17h là giờ tan ca nhưng 18-19h bạn muốn xin phép về thì bạn vẫn nên nói với sếp là “cho phép em về sớm”. Với một số khách hàng có hệ thống phức tạp, hoặc báo cáo deadline chặt, thường lịch làm việc một ngày là: sáng 6h30 có mặt tại công ty, làm việc liên tục tại công ty hoặc tại trụ sở làm việc của khách hàng, làm từ khi tới và tới ki tối mịt, tới bữa đi ăn nhẹ chút gì đó rồi lại về cày tiếp. Nếu như sắp đến hạn phải ra báo cáo thì việc ở lại trụ sở khách hàng hoặc mang việc về nhà làm đến 1 hoặc 2h sáng là bình thường.
        * Chim:
        Kiểm toán không phải chỉ ở trong thành phố mà thường phải đi lại nhiều tỉnh khác nhau, do đó sẽ là rất bình thường nếu hôm nay bạn đang ở Hà Nội, này hôm sau là một tỉnh nào đó lân cận và vài ngày sau đó có thể là một tỉnh ở miền Trung hoặc Nam bộ. Đi khắp nơi trong nhiều tháng liền có thể khiến bạn mới đầu không quen, mệt mỏi và rất nhớ nhà. Với những người đã có gia đình, đặc biệt là nữ, việc bạn đi jobs (kiểm toán) nhiều sẽ ảnh hưởng đến việc chăm sóc gia đình. Ngay cả bản thân mình, mặc dù chưa lập gia đình nhưng bố mẹ và cả người yêu mình cũng không thích mình đi jobs nhiều như thế. Nhưng bạn còn trẻ, còn khỏe thì đi jobs cũng là cơ hội cho bạn được chu du khắp các miền đất nước.
        * Một cổ nhiều tròng: 
        Thường với mỗi project, bạn được đến công ty khách hàng để jobs (tùy quy mô và độ khó của khách hàng) bạn sẽ ở đấy trong thời gian bao lâu để hoàn thành phần việc của mình do một Senior (cấp cao) giao (thường thì quy mô nhỏ chỉ mất vài ngày, quy mô phức tạp hơn thì mất nhiều thời gian hơn), nhưng nhiều khi khoảng thời gian đó làm chưa hết việc. Vì vậy nhiều khi kết thúc jobs rồi, sang khách hàng khác do Senior khác phụ trách nhưng bạn vẫn phải đi lại với khách hàng cũ vì bạn vẫn còn việc dang dở. Đó là lí do bạn sẽ bị các Seniors khác nhau kêu réo liên tục xem đã hoàn thành phần việc mà Senior đó giao chưa. Bạn có thể tưởng tượng đến cảnh ‘tứ mã phanh thây’, quay cuồng đầu óc.
        * Mắt lồi, bụng phệ, nhan sắc tàn phai:
       Laptop và coffee sẽ là hai vật bất ly thân của bạn, và việc ngồi liên tục trước màn hình máy tính trong nhiều giờ liền có thể làm mắt bạn cận thêm vài diop và vòng bụng của bạn lên rất nhanh chóng. Với kiểm toán viên nữ, bạn sẽ thấy rất rõ sự “xuống sắc” sau một mùa vì làm việc quá áp lực vì thức khuya, thiếu ngủ triền miên.
       * Kiến thức phải nâng cấp và tu bổ thường xuyên: 
      Kiểm toán là ngành đòi hỏi nhiều chất xám, nặng về chuyên môn và các chuẩn mực, vì thế đòi hỏi bạn phải liên tục học hỏi nâng cao kiến thức nếu không muốn bị khách hàng bắt bẻ bạn vì kém hơn họ. Với thực tập sinh, bạn cũng nên biết trước kiến thức kế toán cơ bản và tham khảo các anh chị về các phần mình được giao trước khi làm, đề phòng ‘nhiệt tình + ngu dốt = phá hoại’. Đi jobs, các thực tập sinh cũng nên ăn vận già dặn và nên khai man tuổi nghề lên một chút để khách hàng tin tưởng.
       Nếu như bạn đọc những thông tin trên và có ‎ý định chùn bước, thì hãy nên dừng bước. Kiếm toán là ngành luôn phải giải quyết và xử lý‎ khó khăn, thách thức, nên nếu bạn ngại khó ngại khổ thì đừng làm kiểm toán. Tuy nhiên, nghề kiểm toán cũng có những điểm hay mà bạn cần lưu ý.
      Và để biết được nghề kiểm toán tại sao lại hấp dẫn như vậy, xin mời quý bạn và các vị đón đọc kỳ 3: Nghề kiểm toán tại sao lại "hot"?
Tác giả bài viết: Phạm Thị Hiền
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
© Copyright 2015 Ma Ha Nguyen All right reserved.
Website dành cho người mưu cầu và mong muốn chia sẻ tri thức 
Nếu các bạn muốn trao đổi và chia sẻ các giá trị tốt đẹp, hãy truy cập vào:
Facebook: https://www.facebook.com/groups/htnc.vn
Fanpage: https://www.facebook.com/htnc.vn/
Hotline: 0386.196.888


Giới thiệu về Trường Đại học Công nghiệp Việt Hung

Trường Đại học công nghiệp Việt - Hung (tên tiếng Anh: Viet - Hung Industrial University, viết tắt VIU) là trường đại học công lập trực thuộc Bộ Công thương, chịu sự quản lý của Bộ Giáo dục và đào tạo. Trường nhận được sự quan tâm đặc biệt của cả nhà nước Việt Nam và Chính phủ Hungary....

Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì đến website HTNC.VN?

Tìm hiểu về các tài liệu học tập

Tham gia bàn luận sách và mượn sách miễn phí

Đọc và gửi bài viết lên website

Xin các tư vấn, hỗ trợ và hợp tác với website

Tất cả các ý kiến trên

Liên kết