Học tập tích cực cho tương lai dưới góc nhìn của sinh viên

Đăng lúc: Thứ ba - 26/04/2016 12:39
Bạn đang là sinh viên năm nhất, năm 2, năm 3 hay sinh viên năm cuối? Bạn sẽ trang bị những kiến thức, kĩ năng gì trước khi ra trường?
Bạn mong muốn tương lai có một công việc ổn định, có thu nhập cao, mong muốn  trở thành người thành công và có cuộc sống viên mãn. Mong muốn là vậy nhưng liệu bạn đã có được mục tiêu định hướng cho tương lai hay chưa? Hay đơn thuần chỉ là chọn nó theo xu hướng, vì bạn thấy công việc đó nhàn lại thu nhập ổn định nên bạn đến với nó, lựa chọn nó để gửi gắm tương lai. Vậy bạn có yêu thích nó, có thật sự đam mê, bạn đã tự hỏi bản thân vì sao lại theo học chuyên ngành đã chọn, học xong bạn sẽ làm công việc gì, chuyên ngành bạn đang theo học, những kiến thức về chuyên ngành bạn đang học giúp ích gì cho công việc sau này. Bạn sẽ trang bị những kiến thức, kĩ năng gì trước khi ra trường?
     
Các bạn sinh viên thường có tâm lý băn khoăn, lo lắng không biết sau khi tốt nghiệp có xin được việc làm không. Có những bạn tắc lưỡi cho rằng ừ thì học ra cho có cái bằng. Những bạn khác lại bảo “Sinh viên trường có tiếng như Ngoại thương, Kinh tế quốc dân, học viện Ngân hàng ra trường còn thất nghiệp đầy ra đấy huống chi mình đang học cái trường mà hỏi không ai biết đến”.
     
Tại sao vậy? Bạn đang tự ti về chính bản thân mình, phó mặc mọi thứ, chưa xông pha ra trận bạn đã lo sợ rồi sao? Nếu bạn muốn ra trường có việc làm, những người khác đánh giá tốt về bạn thì hãy dẹp bỏ ngay những suy nghĩ tiêu cực này và bắt đầu xây dựng cho mình những suy nghĩ tích cực và xây dựng tầm nhìn mục tiêu ngắn hạn dài hạn cho tương lai.
     
Bạn hãy ghi nhớ: Tấm bằng đại học như tấm vé thông hành, bước qua cánh cửa ấy dù bạn đang cầm tấm vé Vip hạng sang hay vé thường bạn cũng đều có chỗ ngồi đến với nhà tuyển dụng. Công việc vẫn luôn đầy dãy chỉ thiếu những người làm được việc. Nhà tuyển dụng luôn sẵn sàng trả cho bạn mức lương, thưởng xứng đáng với năng lực bản thân, và những sáng kiến, đóng góp đem lại lợi ích kinh tế, tạo lợi ích cho tổ chức, doanh nghiệp.
     
Sự xuất hiện của nhiều công ty, doanh nghiệp cho bạn rất nhiều sự lựa chọn và cơ hội việc làm. Tuy nhiên không phải công việc nào cũng phù hợp với bạn. Bạn hãy hiểu bản thân mình là ai, bạn có thể mạnh gì về lĩnh vực nào, tìm ra sự khác biệt và phát huy thế mạnh của bản thân. Đánh giá được khả năng và sở trường của mình sẽ giúp các bạn lựa chọn được công việc phù hợp với mình hơn và khả năng “lọt” vào “tầm ngắm” của nhà tuyển dụng cũng sẽ cao hơn.
     
Bạn cũng đừng quên trước khi ra trận nên trang bị cho mình đầy đủ các kiến thức, kĩ năng mềm, nghệ thuật giao tiếp xử lý tình huống, chứng chỉ về tiếng anh tin học. Bạn nên trang bị các kiến thức về marketing, kĩ năng sử dụng các công cụ maketing online như: Facebook profile, FB fanpage, FB ADS, SEO google adwords, youtube, desgin hình ảnh bằng photoshop, thiết kế banner ... Bởi trong thời đại bùng nổ công nghệ như hiện nay, sức mạnh của marketing online giúp doanh nghiệp có thể tiếp cận khách hàng một cách tối ưu nhất để tìm kiếm khách hàng tiềm năng tăng doanh số, tạo lợi nhuận. Việc trang bị các kiến thức về marketing và các kĩ năng sử dụng các công cụ này cũng tạo cho bạn những lợi thế.
     
Một câu hỏi cũng thường được đặt ra khi đi xin việc là kinh nghiệm làm việc. Có những bạn cho rằng sinh viên ra trường thì làm gì có kinh nghiệm nên e ngại không dám nộp hồ sơ vào nơi đòi hỏi kinh nghiệm. Ngay bây giờ, vẫn chưa quá muộn cho việc bạn tham gia các hoạt động đoàn, CLB rèn luyện cho mình kĩ năng mềm, giao tiếp, thuyết trình trước đám đông, kĩ năng làm việc nhóm, các công việc làm thêm cho bạn những trải nghiệm thực tế.
     
Thật vậy, kinh nghiệm là cả một quá trình bạn trang bị kiến thức, rèn luyện kĩ năng, thái độ ứng xử, cách xử lý tình huống. Tôi nhận ra điều này khá sớm, thay vì chỉ lao vào học, tôi tham gia rất nhiều các hoạt động đoàn, hội, rèn luyện cho mình kĩ năng mềm, giao tiếp, thuyết trình trước đám đông, làm MC... Tôi vinh dự được đảm nhiệm vai trò là một bí thư lớp, bí thư đoàn trường THPT Trần Hưng Đạo - Thanh Xuân rồi trúng cử là một ủy viên ban chấp hành Quận đoàn Thanh Xuân. Tôi nghĩ lên đại học tôi sẽ có cơ hội tham gia nhiều hơn với các câu lạc bộ và hy vọng sẽ phát triển bản thân hơn nữa ở một ngôi trường Đại học với những hoạt động phong trào sôi nổi.
     
Có lẽ cuộc sống của tôi sẽ sôi nổi hơn nếu như không ...
     
Vượt qua 2 kỳ thi quan trọng tôi vào học ngành tài chính - ngân hàng của trường Đại học công nghiệp Việt - Hung cơ sở Định Công, Hoàng Mai. Vốn là người năng động, sôi nổi nên mọi dự định, cuộc sống của cô sinh viên như tôi trở nên buồn chán khi mà cơ sở liên kết chỗ tôi chả có một hoạt động nào, sinh viên chỉ lên lớp hết giờ về ngày này qua ngày khác. Bản tính năng động khiến tôi cùng những anh chị khóa trên đề ra kế hoạch thu hút các bạn sinh viên cơ sở Hoàng Long vận động quyên góp, cùng nhau đi tình nguyện giúp đỡ các trẻ em tại làng trẻ em góp phần mang lại một món quà tinh thần cho các em nhỏ nhân dịp noel và góp phần tạo nên những hành động đẹp có ích cho xã hội. Các bạn chắc sẽ hỏi tại sao không chỉ tập chung vào mà học. Có lẽ với bạn sẽ là vậy, nhưng một con người sôi nổi như tôi luôn luôn mong muốn vừa học vừa tham gia các hoạt động, trải nghiệm và tích lũy kỹ năng. Tôi không muốn quãng thời gian sinh viên trôi qua một cách tẻ nhạt.
     
Niềm vui của tôi được tìm lại khi tôi tìm đến những công việc làm thêm như nhân viên bán hàng của shop mỹ phẩm Hàn, công ty Vincropmart – Hồng Sâm Linh Chi Royal Korean. Tại Royal Korean, tôi được học hỏi về các kĩ năng bán hàng, marketing, buổi đào tạo của công ty bởi TGĐ công ty Ông Nguyễn Ngọc Đỉnh - một trong những doanh nhân trẻ của Việt Nam, Mr. Phong – chuyên gia đào tạo bán hàng cho các doanh nghiệp. Tham giaa các sự kiện lớn do công ty tài trợ như GALA Hài với nghệ sĩ Quang Tèo, Gala ba miền ... nhân dịp cuối năm 2013. Nhưng chỉ trong thời gian ngắn do vướng lịch học và gia đình không muốn làm tối về trễ nên tôi không thể tiếp tục làm.
     
Một ngày đẹp trời khi vừa sang năm 2 một người anh khóa trên cấp 3 tôi quen inbox FB cho tôi cơ hội làm việc tại shop giày nam của anh. Tại iMEN, tôi làm nhân viên bán hàng, Telesale, admin page, rồi tự học thêm về marketing online, xây dựng các chiến dịch, viết các content, chạy quảng cáo FB ADS, làm nhân sự tuyển dụng và hướng dẫn các bạn nhân viên mới. Gắn bó với iMEN đến nay đã gần 2 năm, vừa tìm tòi học hỏi và vận dụng thực hành đã đem lại cho tôi thêm những kiến thức bán hàng và marketing, mở rộng những mối quan hệ với khách hàng, đối tác và đã tạo thu nhập để tôi có thể tự đóng học, nuôi bản thân và một khoản tiết kiệm cho tương lai.
     
Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết chia sẻ này và để biết được cô sinh viên năm 3 như tôi tiếp tục có những hướng đi tiếp theo ra sao trước quan điểm sinh viên ngành TCNH nên đi làm thêm ngành TCNH?

Tôi nên làm ngành TCNH hay làm trái ngành, vị trí công việc nào sẽ phù hợp với khả năng, thoả niềm đan mê của tôi?

Xin mời các bạn hãy đón đọc kỳ sau khi tôi được những vị khách mời giải đáp thắc mắc và định hướng giúp tôi chọn được vị trí ứng tuyển phù hợp.
   >> Kế hoạch hội thảo "sinh viên Việt Hung năng động 1.0" ngày 15/5/2016
Tác giả bài viết: Ngọc Ánh – K3738 TNH
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 168 trong 37 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
© Copyright 2015 Ma Ha Nguyen All right reserved.
Website dành cho người mưu cầu và mong muốn chia sẻ tri thức 
Nếu các bạn muốn trao đổi và chia sẻ các giá trị tốt đẹp, hãy truy cập vào:
Facebook: https://www.facebook.com/groups/htnc.vn
Fanpage: https://www.facebook.com/htnc.vn/
Hotline: 0386.196.888


Giới thiệu về website HTNC.VN

Website free tài liệu, đề thi và hỗ trợ giải đáp trong lĩnh vực tài chính ngân hàng được thành lập ra nhằm tạo ra sân chơi cho các trí thức, các bạn sinh viên và những người có nhu cầu tìm hiểu về các kiến thức chuyên ngành tài chính ngân hàng, kiến thức cơ bản về kinh tế học nhằm nâng cao hiểu...

Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì về Trường ĐHCN Việt Hung?

Tìm hiểu thông tin đào tạo tại trường

Muốn được tham gia giảng dạy tại Trường

Muốn được học tập, nghiên cứu tại Trường

Muốn tuyển dụng sinh viên của Nhà trường

Tất cả các ý kiến trên

Liên kết