NỖI LÒNG CHA MẸ VỚI CÁC TÂN SINH VIÊN

Đăng lúc: Thứ năm - 06/10/2022 22:57
Để một người con chưa có kỹ năng tự lập trong cuộc sống khi chuẩn bị vào học đại học có phải là một thất bại của người làm cha mẹ?
Câu hỏi của một phụ huynh khi có con nhập học gửi cho tôi có lẽ cũng là trăn trở của biết bao phụ huynh mà tôi và nhiều cán bộ tư vấn tuyển sinh khác đã nhận được khi hỗ trợ các em sinh viên nhập học vào đầu mỗi năm học.
 
Khi sinh ra một người con, mỗi bố mẹ đều mong muốn con mình luôn được mạnh khỏe, bình an. Đối với mỗi bố mẹ, con cái là cuộc đời, là hy vọng và niềm tự hào. Thời gian càng trôi đi, dường như ước mơ hoài bão của bố mẹ với con cái cũng dần lớn theo con từng ngày.
 
Có những bố mẹ, ngay từ khi con còn nhỏ, họ đã biết dạy con tự lập thông qua những hoạt động hàng ngày theo những độ tuổi của con. Vì vậy, khi con cái lớn lên, bố mẹ cũng được con cái san sẻ bớt việc nhà để từ đó tập trung cho công việc, và có thời gian nghỉ ngơi, dưỡng sức sau mỗi khi đi làm về. Khi con cái tốt nghiệp THPT, họ có thể bớt đi chút lo lắng vì bên cạnh việc tự học của con cái, sự tự lập cũng giúp cho con cái họ nhanh chóng hòa nhập vào môi trường mới và vượt qua mọi khó khăn tốt hơn những bạn bè cùng trang lứa.
 
Tuy nhiên, đa phần những người làm bố mẹ đều chưa có nhiều kỹ năng dạy con. Sự cầu toàn của họ khi dạy con đã làm cho con cái họ thiếu đi sự tự lập, kỹ năng sống - một vấn đề cấp thiết cho mỗi học sinh, sinh viên. Nhưng có lẽ vì họ sợ rằng, khi thả lỏng con cái có thể dẫn tới việc con cái bị cám dỗ bởi những thói hư tật xấu của xã hội. Vì vậy, thời điểm những người con chuẩn bị nhập học đại học, sống xa gia đình cũng là thời điểm mà sự lo lắng hiện rõ lên khuôn mặt của từng bố mẹ mỗi em mà tôi đã cảm nhận được vào ngày đón tân sinh viên nhập học tại ĐHCN Việt Hung. 
Chia sẻ với chúng tôi, phụ huynh của một em tân sinh cho biết họ và con mình đã tâm sự cả đêm trước hôm nhập học của con mình. Những sự lo lắng khi con cái phải xa gia đình đã khiến họ không thể chợp mắt được.
 
Nỗi lo lắng của họ chỉ được vơi đi khi họ được đón tiếp nhiệt tình từ các cán bộ tư vấn tuyển sinh của nhà trường. Qua những hỗ trợ, tư vấn, giải đáp nhiệt tình của chúng tôi về ngành nghề, học tập và sinh hoạt cũng như hỗ trợ tìm phòng trọ từ anh chị các sinh viên tình nguyện cho các em tân sinh viên, những người bố mẹ trên đã cảm thấy ấm lòng, những nụ cười cũng đã được nở trên môi. Chúng tôi cho họ biết, trường ĐHCN Việt Hung là trường đại học luôn "vì người học và sự phù hợp" và với phương châm hỗ trợ sinh viên suốt đời, chúng tôi cam kết với mọi phụ huynh rằng, trong thời gian các em học tập, chúng tôi có trách nhiệm hỗ trợ và giải đáp mọi thắc mắc khi các em cần. Trước khi ra về, có những phụ huynh còn lưu luyến, muốn cảm ơn tới chúng tôi bằng một cái ôm thật chặt.
 
Có rất nhiều tân sinh viên, được cả bố mẹ đưa lên nhập học. Trong đó, rất nhiều em ở những vùng quê xa xôi ở khắp mọi miền, nhiều gia đình hoàn cảnh rất khó khăn. Những mái tóc đốm bạc, bộ quần áo cũ màu và đôi dép lê của các bậc phụ huynh đã nói lên hiện thực về gia cảnh, nỗi lo về cuộc sống của họ. Nhưng họ vẫn quyết tâm cho con cái được tiếp tục đi học để hy vọng con mình có tương lai tốt đẹp sau này. Tuy nhiên, những tân sinh viên trên vẫn có thể được an ủi phần nào khi đường vào đại học của nhiều bạn tân sinh viên khác còn gian nan gấp bội khi không còn cha mẹ.