Bài viết tham gia cuộc thi CWC - SV Đặng Thùy Anh K4518 QTKD

Đăng lúc: Chủ nhật - 01/01/2023 22:14
Vậy là một mùa giáng sinh nữa lại qua đi, một năm mới với đầy những hứa hẹn, những thách thức hay những niềm vui, bất ngờ mới đang dần đến. Trước đây, giáng sinh đối với tôi chỉ đơn giản là một mùa lễ hội của các nước phương Tây, nó không quá náo nhiệt hay có nhiều điều thú vị để chờ đón, không có phong bao lì xì, đêm pháo hoa rực rỡ tỏa sáng bầu trời hay những bưa ăn quây quần cùng gia đình như ngày Tết, không có đêm phá cỗ trăng rằm như đêm Trung thu hay những ngày nghỉ như các ngày kỉ niệm lớn của nước ta.

Nhưng dần dần khi trưởng thành hơn, tôi mới hiểu được ý nghĩa của ngày giáng sinh. Dù đó không phải ngày lễ lớn của người Á Đông, cũng không được trang hoàng xa hoa, lộng lẫy như phương Tây mà đó là ngày để chúng ta có thể cùng nhau quây quần, tụ tập và gửi tặng nhau những món quà hay những lời chúc ý nghĩa.

Và với bản thân tôi thì giáng sinh năm nay có lẽ là mùa giáng sinh đáng nhớ nhất của tôi. Lần đâu tiên thay vì ra cửa hàng chọn mua một món quà nào đó để dành tặng cho các bạn của mình thì tôi đã tự tay làm những chiếc bánh crinkle như một món quà nhỏ dành cho những người bạn tôi yêu quý. Dù những chiếc bánh ấy không thể đẹp như những chiếc bánh được bán ở cửa tiệm bánh nhưng đó là toàn bộ công sức và tâm huyết cũng như sự yêu thương, biết ơn của tôi gửi gắm vào đó để dành tặng cho những người bạn - những người đã luôn ở bên động viên và không bao giờ bỏ rơi tôi dù có bất cứ biến cố nào xảy ra đi chăng nữa.

Hơn thế nữa, điều làm tôi thấy ấm áp hơn trong mùa giáng sinh là sự hạnh phúc và trân trọng của họ khi nhận được món quà là những chiếc bánh. Khi họ thử những chiếc bánh đó và tận hưởng nó, dành cho tôi những lời khen, lời cảm ơn vì công sức tôi đã bỏ ra và lời khích lệ dù tôi biết chiếc bánh vẫn chưa đạt đến độ hoàn hảo mà tôi mong muốn nhưng chỉ cần những nụ cuời và lời khen đó đã đủ để khiến tôi cảm thấy hạnh phúc vô cùng vì tâm huyết của mình được mọi người trân trọng đến như vậy.

Ngày lễ giáng sinh ngày càng phổ biến rộng rãi ở Việt Nam nên có rất nhiều các hoạt động lễ hội được diễn ra như lễ hội âm nhạc hội tụ rất nhiều nghệ sĩ nổi tiếng ở phố đi bộ Hà Nội, các cửa hàng đều được trang hoàng vô cùng lộng lẫy với nhiều màu sắc đặc trưng của mùa giáng sinh. Nhưng thay vì chọn những nơi náo nhiệt như vậy, tôi đã cùng bạn chọn một quán cà phê nhỏ để cùng trò chuyện và tận hưởng không khí của đêm giáng sinh theo một cách riêng. Chúng tôi muốn cùng nhau dành thời khắc quý giá này để ở bên nhau, không bon chen chốn xô bồ mà cùng nhau ngồi lại để tâm sự những niềm vui hay những khó khăn mà chưa thể chia sẻ được với nhau vì bận rộn với việc học và cuộc sống sinh viên mà năm vừa qua đã trải qua rồi cùng nghe những bản nhạc mang không khí mùa giáng sinh.

Dù chỉ đơn giản như vậy, không có quá nhiều hoạt động hay không khí náo nhiệt nhưng tôi và các bạn tôi đã thực sự rất vui vẻ để đón một giáng sinh an lành cũng như cùng nhau chờ đón một năm mới với nhiều sự bất ngờ đang dần đến. Thực sự thì một năm qua là một năm có rất nhiều biến động lớn trong cuộc đời tôi. Tôi đã có thể thực hiện được rất nhiều điều tôi muốn nhưng có một điều khiến tôi hối tiếc vô cùng đó là việc tôi không thể thực hiện được ước mơ du học của mình. Lúc đó, tôi thực sự bị sốc, tôi trở nên không tin vào chính mình, không tin vào khả năng của mình và buông xuôi tất cả để cuộc đời mình cho số phận quyết định.

Nhưng sau khi nhận được những lời khuyên của anh chị đi trước, lời động viên của gia đình, bạn bè và thấy được rất nhiều những tấm gương khác cũng đứng dậy và đạt được thành công sau những thất bại thì tôi nhận ra đó không phải là dấu chấm hết cho hoài bão của tôi, mà đó chỉ đơn giản là vấp ngã đầu đời, là bài học nhỏ để tôi có thể có những sự chuẩn bị hay những quyết định chính xác hơn cho bản thân trên con đường sau này. Hãy nghĩ đơn giản đó điều không may xảy ra trong cuộc đời và biết được đôi khi cuộc sống này còn nhiều điều không thể đoán trước được, mình phải luôn lường trước mọi tình huống có thể xảy ra và chuẩn bị những con đường khác cho bản thân để không phải rơi vào thế bị động.

Nhờ có sự thất bại đó đã cho tôi nhiều bài học, giúp tôi hiểu rõ bản thân hơn và biết cần phải làm gì để chắc chắn đạt được những kết quả mình mong muốn. Trong năm tới, tôi sẽ tiếp tục nỗ lực không ngừng để thực hiện tốt hơn việc học của bản thân vì đây là yếu tố cần thiết để tôi có thể chạm tay tới ước mơ của mình. Bên cạnh đó, tôi sẽ tìm ra được việc mà mình yêu thích và biến nó thành điểm mạnh của mình, định hướng được tương lai của bản thân một cách cụ thể và có kế hoạch rõ ràng cho bản thân.

Hơn thế nữa, giấc mơ du học, tôi sẽ không bao giờ từ bỏ mà tôi sẽ dành thời gian để chuẩn bị cho bản thân những hành trang tốt nhất để trong lần thử sức tiếp theo, tôi có thể tự tin rằng mình chắc chắn sẽ thành công. Vậy nên khi bạn có ước mơ, có hoài bão hãy cứ tự tin, tiến bước theo đuổi nó, dù lần một có thể thất bại những hãy mạnh dạn thử lại với sự chuẩn bị tốt hơn để nắm chắc phần thắng trong tay. Đừng sợ thất bại, nếu sợ thất bại bạn sẽ không thành công.

Bản tiếng Anh:

So another Christmas season has passed, a new year with new promises, challenges or joys and surprises is coming. In the past, Christmas for me was simply a festive season of Western countries, it wasn't too busy or there were many interesting things to look forward to, no red envelopes, brilliant fireworks night shining the sky or family meals like Tet, there is no night to break the full moon like the Mid-Autumn Festival or holidays like big anniversaries of our country.

But I gradually grew older, I understood the meaning of Christmas day. Although it is not a big holiday for Asians and is not decorated lavishly and splendidly like the West, it is a day for us to gather and send each other gifts and meaningful wishes.

To me, this year's Christmas is probably my most memorable day. For the first time, instead of going to the store to choose a gift to give to my friends, I made crinkle biscuits by myself as a small gift for the friends whom I love. Although those cookies can't be as beautiful as the ones sold at the bakery, it's all my effort and enthusiasm as well as my love and gratitude to give to my friends- who have always been by my side to encourage and never leave me no matter what happens.

More than that, what makes me feel warmer during the Christmas season is their happiness and appreciation when they receive the gift of cookies. When they try those biscuits and enjoy it, give me compliments, thanks for my hard work and encouragement even though I know the cake is not yet perfect, but Just those smiles and compliments is enough to make me feel extremely happy because my enthusiasm is so appreciated by everyone.

In other word, Christmas holidays are becoming more and more popular in Vietnam, so there are many festive activities taking place such as a music festival that gathers many famous artists in the pedestrian street of Hanoi, shops are decorated very splendidly with many typical colors of the Christmas festival. But instead of choosing such bustling places, I chose a small cafe with my friend to chat and enjoy the atmosphere of Christmas Eve in a unique way. We want to spend this precious moment together, not jostling, but sitting together to talk about the joys or difficulties that cannot be shared with each other because of busy schedules and student life that the past year has passed and listen to music with the Christmas atmosphere.

Even though it was as simple as that, there were not too many activities or bustling atmosphere, but my friends and I were really happy to have a peaceful Christmas as well as to welcome a new year with many surprises coming. Indeed, the past year has been a year of great changes in my life. I was able to accomplish a lot of things I wanted to, but one thing I regret so much is that I couldn't fulfill my dream of studying abroad. At that time, I was really shocked, I became not confident in myself, did not believe in my abilities and surrendered everything to my life to fate.

But after receiving the advice of my predecessors, the encouragement of family and friends, and seeing many other examples who also stood up and achieved success after failures, I realized that it is not must be the end of my ambition, but it is simply the first stumbling block of my life, a small lesson so that I can have more accurate preparations or decisions for myself on the road later. Just think of it as the unfortunate thing that happens in life and knowing that sometimes this life is full of unpredictable things, we must always anticipate every possible situation and prepare other paths for it so as not to fall into a passive position.

Thanks to that failure has taught me many lessons, helped me understand myself better and know what to do to be sure to achieve the results I want. In the coming year, I will continue to work hard to do better in my studies because this is essential for me to reach my dream. Besides, I will find a job that I love and turn it into my strength, orient my future in a specific way and have a clear plan for myself.

In addition, the dream of studying abroad, I will never give up, but I will take the time to prepare myself the best luggage so that in the next attempt, I can be confident that I am sure will be successful. So when you have a dream, an ambition, just be confident, go ahead and pursue it, even if the first time you may fail, try again boldly with better preparation to make sure the victory is in your hand. Don't be afraid to fail, if you are afraid of failure you will not succeed.

Tác giả bài viết: Đặng Thùy Anh K4518 QTKD
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 12 trong 4 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
© Copyright 2015 Ma Ha Nguyen All right reserved.
Website dành cho người mưu cầu và mong muốn chia sẻ tri thức 
Nếu các bạn muốn trao đổi và chia sẻ các giá trị tốt đẹp, hãy truy cập vào:
Facebook: https://www.facebook.com/groups/htnc.vn
Fanpage: https://www.facebook.com/htnc.vn/
Hotline: 0386.196.888


Giới thiệu về website HTNC.VN

Website free tài liệu, đề thi và hỗ trợ giải đáp trong lĩnh vực tài chính ngân hàng được thành lập ra nhằm tạo ra sân chơi cho các trí thức, các bạn sinh viên và những người có nhu cầu tìm hiểu về các kiến thức chuyên ngành tài chính ngân hàng, kiến thức cơ bản về kinh tế học nhằm nâng cao hiểu...

Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì đến website HTNC.VN?

Tìm hiểu về các tài liệu học tập

Tham gia bàn luận sách và mượn sách miễn phí

Đọc và gửi bài viết lên website

Xin các tư vấn, hỗ trợ và hợp tác với website

Tất cả các ý kiến trên

Liên kết