Cảm nhận của sinh viên về HP Tài chính tiền tệ

Đăng lúc: Thứ tư - 21/06/2023 20:50
Sau khi học gần như hoàn chỉnh học phần Tài chính tiền tệ trong học kì 3 này bản thân tôi đã nhận thấy rõ được tầm quan trọng cũng như sự biến động của tiền tệ từ điều cơ bản nhất. Đồng tiền xuất hiện như thế nào? Tại sao lại chuyển kim loại quý thành tiền giấy? Tại sao lại có ngân hàng? Đồng tiền có chức năng gì? Ngân hàng có vai trò như thế nào?...
 
Và còn rất nhiều câu hỏi khác đã và đang được giải đáp, được khai phá. Những điều trước đây tôi không để ý tới giờ lại trở lên vô cùng quan trọng và đáng để tìm hiểu như sự biến động của thị trường, nguồn hàng và nguồn tiền, lãi suất, lạm phát,... Những điều vừa rồi như là các mắt xích nối với nhau một cách chặt chẽ, mật thiết. Và theo vốn kiến thức đã được kết nạp thì sự cân bằng giữa hàng và tiền là nguồn gốc của mọi vấn đề sau đó.
Chính sự mất cân bằng này sẽ làm ảnh hưởng rất nhiều đến thu nhập cũng như đời sống của chúng ta. Nếu chúng ta không nắm bắt rõ được tình hình và không có sự chuẩn bị trước thì rất có thể cuộc sống của bản thân cũng như gia đình sẽ gặp nhiều khó khăn cùng nợ nần.
 
Tôi đã từng chứng kiến cảnh gia đình mình chật vật một khoảng thời gian khá là dài vì phải xoay xở tiền bạc trong cái thời buổi mà mọi hàng hóa đều tăng giá chóng mặt, đặc biệt là các nhu yếu phẩm. Mọi thứ đến quá đột ngột, đến cả tôi - lúc bấy giờ chỉ là một đứa trẻ cũng cảm thấy khó khăn cùng bất lực khi nhìn vào mâm cơm nhỏ nhà mình. Nhưng bên cạnh đó vẫn có nhiều người có sự chuẩn bị họ đã nhân cơ hộ đó mà phất lên.
 
Vậy nên điều đầu tiên mà môn học này mang tới cho đời sống của tôi đó là sự hiểu biết, nắm bắt cơ hội, biết lúc nào không lúc nào có và đặc biệt phải luôn để lại đường lui cho mình phòng trường hợp xấu, vì thị trường là một nơi vô cùng phức tạp, biến hóa khôn lường. Điều thứ hai, khi nắm rõ được cách tính toán lãi suất ta sẽ thấy được bên nào có lợi nhất để đưa ra sự lựa chọn sáng suốt nhất.
 
Điều thứ ba, dạy ta cách quản lí tiền bạc một cách hợp lý. Mọi sự chuẩn bị cùng lo lắng chưa bao giờ là thừa thãi. Điều thứ tư, qua vài mẩu truyện nhỏ của giảng viên tôi rút ra được bài học là phải có cái nhìn xa trông rộng, hãy nắm bắt để sau này không phải tiếc nuối. Nhưng có lẽ điều này sẽ hơi khó khăn vì như đã nói thị trường là nơi vô cùng phức tạp, một đứa non nớt như tôi đây chưa thể nhìn được gì. Điều thứ năm, nắm được sự chuyển động của đồng tiền và những điều cơ bản của ngân hàng, có thể hiện giờ chưa dùng tới nhưng kiến thức chưa bao giờ là vô dụng nó sẽ là nền móng để ta bước tiếp với ngành tài chính ngân hàng này.
 
Điều cuối cùng, khi nhắc tới ngành tài chính ngân hàng thì chúng ta nghĩ ngay tới tiền, trong khi đó tiền là phương tiện và mục đích không chỉ tôi, mà tin chắc là mọi người thông qua tiền tệ để đạt được các mục tiêu của bản thân trong cuộc sống và lĩnh vực mình theo đuổi. Có thể ngay lúc này đây não bộ của tôi chưa thể tiếp thu được toàn bộ kiến thức đã học và chưa thể nhận ra được toàn bộ công năng của nó. Nhưng tính tới hiện tại học phần này đã giúp tôi mở mang kiến thức, giúp bản thân có cái nhìn khác về thị trường chứ không phải là hướng nhìn của người ngoài cuộc như trước đây.

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
© Copyright 2015 Ma Ha Nguyen All right reserved.
Website dành cho người mưu cầu và mong muốn chia sẻ tri thức 
Nếu các bạn muốn trao đổi và chia sẻ các giá trị tốt đẹp, hãy truy cập vào:
Facebook: https://www.facebook.com/groups/htnc.vn
Fanpage: https://www.facebook.com/htnc.vn/
Hotline: 0386.196.888


Giới thiệu về Trường Đại học Công nghiệp Việt Hung

Trường Đại học công nghiệp Việt - Hung (tên tiếng Anh: Viet - Hung Industrial University, viết tắt VIU) là trường đại học công lập trực thuộc Bộ Công thương, chịu sự quản lý của Bộ Giáo dục và đào tạo. Trường nhận được sự quan tâm đặc biệt của cả nhà nước Việt Nam và Chính phủ Hungary....

Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì về Trường ĐHCN Việt Hung?

Tìm hiểu thông tin đào tạo tại trường

Muốn được tham gia giảng dạy tại Trường

Muốn được học tập, nghiên cứu tại Trường

Muốn tuyển dụng sinh viên của Nhà trường

Tất cả các ý kiến trên

Liên kết