Cảm nhận về học phần thực tế của tân sinh viên ngành tài chính ngân hàng - ĐHCN Việt Hung

Đăng lúc: Thứ ba - 20/12/2022 04:07
Khác với suy nghĩ ban đầu của em về học tập trên đại học tại những kỳ đầu tiên là những môn đại cương khô khan và nhàm chán. Tân sinh viên K46 của trường ĐHCN Việt Hung ngay từ kỳ học đầu tiên đã được tiếp cận các môn học là kỹ năng giao tiếp, marketing căn bản, quản trị học. Đặc biệt hơn, các ngành của nhà trường đều triển khai học phần thực tế cho sinh viên chúng em với các nội dung thực tế về con đường học tập và sinh hoạt tại ĐHCN Việt Hung và trải nghiệm thực tế tại doanh nghiệp hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực, ngành nghề mà chúng em đăng ký theo học.
 
Trong phần thời lượng học tập trên lớp của học phần thực tế, chúng em được nghe các nội dung về vai trò, phương pháp và nội dung của định vị bản thân; tầm quan trọng, điều kiện và kỹ năng thiết lập và hoàn thành mục tiêu; và thực tế về sinh hoạt, học tập trong quá trình là một sinh viên tại nhà trường giúp chúng em có thêm nhiều kiến thức thực tế về cuộc sống, học tập và kỹ năng - đó là những cái mà em nghĩ rằng rất cần thiết cho mọi tân sinh viên.
 
Trong phần trải nghiệm thực tế tại doanh nghiệp, sinh viên K46 ngành Tài chính – Ngân hàng năm nay được kết nối tham gia trải nghiệm thực tế tại MBBank – chi nhánh Sơn Tây. Đây là một trong những chi nhánh hàng đầu trên địa bàn, với những sản phẩm dịch vụ đa dạng, nhiều nổi trội và cơ sở vật chất hiện đại cùng đội ngũ nhân sự chất lượng. Đặc biệt, ngân hàng có phong cách phục vụ rất chuyên nghiệp, được nhiều khách hàng tin cậy lựa chọn, đạt nhiều giải thưởng và được bình chọn là ngân hàng tiêu biểu của nhiều năm từ các hiệp hội, tổ chức.
 
Đón tiếp các cán bộ giảng viên và sinh viên khóa 46 của nhà trường là đội ngũ cán bộ lãnh đạo của ngân hàng, đứng đầu là Giám đốc Dịch vụ Thái Bá Đước. Chương trình trải nghiệm thực tế diễn ra trong không khí thân thiện, cởi mở và chân tình. Mở đầu chương trình trải nghiệm thực tế là sự chia sẻ về cơ cấu tổ chức hoạt động của ông Thái Bá Đước – Giám đốc dịch vụ chi nhánh. Trong đó, ông mô tả môi trường làm việc tại MB – một môi trường năng động, trẻ trung, thân thiện, gần gũi và không có bóng dáng của sự gò bó, áp đặt.
 
Nhờ vậy, nhân viên làm việc tại MBBank có thể thể hiện mình và phát triển bản thân toàn diện nhất. Cùng với đó, mức lương thưởng, phúc lợi tại MB Bank rất đảm bảo và luôn có sự ưu tiên đặc biệt với những cá nhân đặc biệt cố gắng. Ông cũng định hướng thái độ, sự yêu thích của sinh viên với ngành Tài chính – Ngân hàng: từ không thíchhơi thíchthích đến rất thích. Khi sinh viên hiểu được niềm đam mê với ngành học của mình đang ở điểm nào, từ đó sinh viên có thể lựa chọn cho mình phương pháp đúng nhất, phù hợp nhất với bản thân để thành công trong ngành học mình đã đăng ký theo học.
 
Tiếp theo, chị Đỗ Ngọc Hoa – trưởng phòng Khách hàng cá nhân giới thiệu các vị trí việc làm tại chi nhánh, sự phù hợp của cá nhân với từng vị trí. Đồng thời, chị cũng chia sẻ những bước ngoặt trên con đường lập nghiệp của mình. Mặc dù bản thân từ khi học đại học không định hướng làm việc trong lĩnh vực Tài chính – Ngân hàng nhưng sau thời gian tiếp xúc với thị trường lao động, tiếp xúc với ngành Tài chính – Ngân hàng, chị đã lựa chọn và chị thấy rằng đây là hướng đi tốt nhất cho mình…
 

Đặc biệt, trong buổi trải nghiệm thực tế, còn có sự chia sẻ của cựu sinh viên các khóa trước của khoa là chị Khuất Thị Trang (hiện đang làm việc tại ngân hàng) và anh Khúc Văn Hòa (hiện đang làm cộng tác viên tại ngân hàng) về công việc cũng như những điều các bạn sinh viên cần cố gắng trong quá trình học tập 4 năm của mình. Các anh/chị cũng chia sẻ về phương pháp học và những khó khăn mình gặp phải trong quá trình học tập.
 
Những chia sẻ của các cán bộ, lãnh đạo ngân hàng không chỉ góp phần trang bị cho tân sinh viên những thông tin tổng quan về hoạt động ngân hàng và các vị trí công việc tại ngân hàng, mà còn giúp sinh viên chuẩn bị tốt hành trang cho bản thân và có định hướng tốt hơn ngay từ ban đầu về nghề nghiệp khi làm việc ngân hàng – một trong các loại hình doanh nghiệp mà sinh viên ngành Tài chính – Ngân hàng có thể lựa chọn làm việc khi ra trường. Cũng trong buổi trải nghiệm thực tế này, sinh viên đã được hướng dẫn tham quan các phòng nghiệp vụ của ngân hàng.
 
Cuối buổi trải nghiệm thực tế, thay mặt khoa Quản trị Ngân hàng, thầy Nguyễn Mạnh Hà – trưởng bộ môn Tài chính – Ngân hàng, đồng thời là Bí thư Liên chi Đoàn khoa đã cảm ơn sự hợp tác, hỗ trợ rất tận tình, chuyên nghiệp của các lãnh đạo và nhân viên ngân hàng TMCP Quân đội MBBank – Chi nhánh Sơn Tây. Đồng thời, thầy mong muốn chi nhánh sẽ tạo điều kiện cho sinh viên được tham gia hỗ trợ chi nhánh lan tỏa hình ảnh, thương hiệu trên địa bàn; cho sinh viên tham gia làm cộng tác viên, thực tập sinh và hỗ trợ đào tạo cho sinh viên tài chính – Ngân hàng trong thời gian tới để nâng cao chất lượng đào tạo.