PHÓNG SỰ VỀ HOẠT ĐỘNG TÌNH NGUYỆN MÙA HÈ XANH NĂM 2023

Đăng lúc: Thứ tư - 16/08/2023 20:39
 
Hoạt động tình nguyện mùa hè xanh là một hoạt động vô cùng ý nghĩa mà cứ mỗi hè hàng năm, sinh viên các trường đại học đều háo hức lên đường đi thực hiện nhằm giúp đỡ những con người, vùng quê còn nhiều gian khó. Đây được coi là một hoạt động cao cả của những con người mang trên mình màu áo xanh tình nguyện, mà với họ đây được gọi là trọng trách của tuổi trẻ.
 
Mùa hè năm 2023, tại xã Bình Hẻm, huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình, Đoàn trường ĐHCN Việt Hung đã cùng với trường Đại học Phenikaa và Đại học Kiến Trúc cùng nhau tạo nên những hoạt động, công trình hết sức ý nghĩa.

Để hiểu hơn về hoạt động tình nguyện mùa hè xanh và những hoạt động tình nguyện mùa hè xanh năm 2023 như thế nào, chúng ta cùng tìm hiểu qua phóng sự dưới đây của nhóm phóng viên nhà trường với đoàn tình nguyện.

Xin chào các bạn đoàn tình nguyện, được biết vừa qua các bạn đã tham gia hoạt động tình nguyện mùa hè xanh năm 2023 tại xã Bình Hẻm, huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình. Trước tiên, xin gửi lời cảm ơn tới các bạn đoàn tình nguyện đã nhận lời tham gia phỏng vấn cùng chúng tôi.
 
01. HOẠT ĐỘNG TÌNH NGUYỆN MÙA HÈ XANH GIÚP CHÚNG TÔI
TRƯỞNG THÀNH HƠN RẤT NHIỀU
 
PV: Câu hỏi đầu tiên xin gửi tới đoàn tình nguyện các bạn là hoạt động tình nguyện mùa hè xanh khác gì so với hoạt động tình nguyện khác các bạn vẫn triển khai trong năm?

ĐTN: Hoạt động tình nguyện mùa hè xanh có nhiều điểm khác biệt so với các hoạt động tình nguyện khác vẫn triển khai trong năm ở chỗ đây là môi trường để các tình nguyện viên phát huy hết tất cả các mặt về trí óc, thể lực, và cả những kỹ năng mềm mà mình có được từ những hoạt động tình nguyện quy mô nhỏ lẻ trước.
 
Thời gian hoạt động dài hơn (tính theo ngày), mục đích là chung tay giúp đỡ các các đồng bào dân tộc vùng sâu vùng xa, giúp đỡ các em nhỏ có môi trường học tập khang trang đầy đủ, giúp cho khu vực hoạt động tình nguyện trở nên tươi đẹp hiện đại hơn. Điều kiện về thời tiết, giao thông đi lại thường có nhiều trở ngại, tính chất công việc cao hơn gồm chuỗi các hoạt động mang tính chất lớn lao và tính nhân văn sâu sắc. Trong khi các hoạt động trong năm chỉ hoạt động ở quy mô trường lớp không mở rộng ra và tính chất công việc, hoạt động nhẹ nhàng hơn kĩ năng tích luỹ kinh nghiệm kém hơn so với tình nguyện địa phương. Vì vậy, hoạt động tình nguyện mùa hè xanh giúp cho chúng tôi trưởng thành hơn rất nhiều…
 
PV: Năm nào cũng tham gia hoạt động tình nguyện mùa hè xanh, cảm xúc của bạn về mỗi lần có gì khác nhau?
 
ĐTN: Đây là lần thứ hai bản thân tôi đã được tham gia tình nguyện MÙA HÈ XANH. Tôi cảm nhận thấy mỗi năm đều mang lại một cảm xúc đặc biệt. Chắc chắn sẽ là mệt nhưng kèm theo đó sẽ là niềm vui, phấn khởi vì bản thân được đóng góp chút sức cho quê hương.
 

Trong quá trình tham gia, các đoàn viên thanh niên luôn sẵn lòng đồng hành và tương trợ lẫn nhau, bên cạnh đó là sự hỗ trợ và trân quý của bà con ở địa phương dành cho đoàn tình nguyện. Qua đó, chúng tôi có thêm nhiều sức mạnh để hết mình với tuổi trẻ cho quê hương cho dù mệt nhọc do lao động, do điều kiện khó khăn nhưng chúng tôi vẫn sẵn sàng trên tình thần "Đâu cần thanh niên có, ở đâu khó có thanh niên".
 
02. CHUYỂN ĐỔI SỐ GIÚP NÂNG CAO HIỆU QUẢ VÀ LAN TỎA MẠNH MẼ
CÁC GIÁ TRỊ TỐT ĐẸP CỦA HOẠT ĐỘNG TÌNH NGUYỆN


PV: Theo bạn, làm thế nào để có thể khuyến khích ngày càng nhiều sinh viên tham gia hoạt động tình nguyện?
 
ĐTN: Theo chúng tôi, để khuyến khích các sinh viên, các công dân có mong muốn thiện nguyện tham gia vào các hoạt động tình nguyện này thì trước hết bản thân chúng tôi phải là người tiên phong tham gia sôi nổi vào các hoạt động có ý nghĩa.
 
Bên cạnh đó, cần tổ chức các hoạt động tuyên truyền, các buổi giao lưu, chia sẻ về những hoạt động, hình ảnh mà chúng tôi đã triển khai trên các phương tiện đại chúng, các diễn đàn, group và trong mỗi tổ chức đoàn để lan tỏa các hình ảnh đẹp, thông điệp tích cực, kích thích lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ trong các sinh viên và kích thích sự tò mò, tham gia, học hỏi, trải nghiệm và khát khao cống hiến của các bạn …

PV: Chuyển đổi số tác động gì đến hoạt động tình nguyện của các bạn?

ĐTN: Chúng tôi nhận thấy chuyển đổi số giúp cho các hoạt động tìm kiếm các địa phương khó khăn để giúp đỡ diễn ra dễ dàng hơn. Việc thông tin, truyền thông, chia sẻ các hoạt động, hình ảnh tình nguyện được diễn ra nhanh chóng, sâu rộng nên có thể lan tỏa mạnh mẽ các giá trị tốt đẹp của hoạt động tình nguyện. Và hơn hết là chúng tôi - tập thể luôn năng nổ trong công tác thiện nguyện có thể dễ dàng lan toả sự tích cực, niềm vui khi hoạt động, khi làm việc hay tham gia các hoạt động giải trí với nhau lên cộng đồng để càng ngày càng có thêm các bạn trẻ hưởng ứng hoạt động đầy ý nghĩa này với chúng tôi. Hoạt động tình nguyện vì thế cũng có thể nâng cao hiệu quả hơn.

Tuy nhiên, bên cạnh đó, chuyển đổi số cũng có thể dẫn đến những tác động xấu, tiêu cực lan tỏa rất nhanh nếu như có những thông tin, hình ảnh trái chiều, có tính nhạy cảm được chia sẻ do sơ suất cùng với sự tiếp tay của một số đối tượng để câu view … Vì vậy, mỗi khi triển khai các hoạt động tình nguyện, chúng tôi luôn lên phương án, kế hoạch cẩn thận, quán triệt mọi đoàn viên cần tuân thủ nghiêm túc mọi quy định, yêu cầu của đoàn tình nguyện đề ra để mọi hình ảnh, phát ngôn, hoạt động đều có tính chuẩn mực, đảm bảo chương trình đều thực sự ý nghĩa, thân thiện trong mắt của tất cả mọi người.

 
03. CHÚNG TÔI CHUẨN BỊ TỐT NHẤT VỀ TINH THẦN, SỨC KHỎE
VÀ LUÔN TUÂN THỦ MỌI QUY ĐỊNH MÀ ĐOÀN TÌNH NGUYỆN ĐỀ RA
 
PV: Điều gì khi tham gia tình nguyện mùa hè xanh mà bạn cảm thấy cần phải chuẩn bị cẩn thận nhất?
 
ĐTN: Để có được một chuyến đi thành công tốt đẹp thì bất kì điều gì với chúng tôi đều quan trọng. Nhưng trong số đó, điều hơn hết là sức khoẻ và tinh thần của các đồng chí trong đoàn phải được đảm bảo vì khi có sức khoẻ có tinh thần thì mọi nhiệm vụ dù khó khăn chúng tôi đều có thể vượt qua được.