Thấu hiểu sinh lời và rủi ro để đảm bảo an toàn khi đầu tư và tránh bị lừa đảo?

Đăng lúc: Thứ hai - 04/12/2023 11:02
“Làng mình vừa có thêm thằng Vũ báo nợ gần 4 tỷ đồng”. Đó là lời mà mẹ tôi vừa nhắn. Tôi tự nhủ là tại sao lại có những người có thể nợ số tiền lớn đến như thế, trong khi họ chỉ là một người dân bình thường, không có dư tiền của nhiều đến vậy?
Trong vài năm trở lại đây, các chiêu trò lừa đảo, dụ dỗ kiếm tiền trực tuyến ngày càng nở rộ, với nhiều hình thức khác nhau. Đặc biệt, trong thời điểm kinh tế khó khăn, hoặc lúc gần cuối năm như hiện nay, bản thân mỗi người ai cũng đang trăn trở làm sao có công việc, có thu nhập đảm bảo để ổn định, cải thiện cuộc sống. Sự trăn trở, khát khao đó khiến họ quên đi những rủi ro tiềm ẩm đang ẩn nấp xung quanh, đó là những lúc mà những cái bẫy lừa đảo của kẻ xấu được giăng ra và bất kỳ ai trong số chúng ta đều có thể sập bẫy nếu không tỉnh táo.
 
Các hình thức lừa đảo có thể ẩn đằng sau các lời mời gọi nhận quà tặng khuyến mãi, chơi game kiếm tiền, chơi chứng khoán quốc tế, đầu tư siêu lợi nhuận,… Qua những lời dụ dỗ, dẫn dắt và đưa đẩy tinh vi dần làm những con người thiếu hiểu biết, cả tin, có sự tò mò, có lòng tham sập bẫy để rồi mất đi những khoản tiền tích lũy, và gây ra những hệ lụy cho gia đình và người thân.
 
Chúng ta cần hiểu rằng, mọi thành công của mỗi người có được hầu hết là do sự nỗ lực và cố gắng của bản thân họ. May mắn chỉ có thể đến với những người chăm chỉ. Những món quà từ trên trời rơi xuống thường đằng sau đó là những kế hoạch lừa đảo tinh vi. Vì vậy, đối với những lời dụ dỗ đầu tư, trúng thưởng hay việc nhẹ lương cao,… chúng ta cần tránh xa để không bị lừa mất tiền.
 
Đứng trước mỗi quyết định đầu tư, chi tiền, chúng ta cần đánh giá một cách khách quan và cẩn trọng để xem cơ hội đầu tư đó là cơ hội đầu tư tốt hay không? Bên cạnh đó, bạn có thể xin lời khuyên của một số bạn bè, người có am hiểu để có sự đánh giá khách quan nhất. Chỉ có như vậy, chúng ta mới bảo toàn được khoản tiền của mình, và không làm bạn bè, người thân lo lắng.
 
Vậy, một khoản đầu tư tốt cần có những đặc điểm nào sau đây?
 
1 – Sự an toàn

Sự an toàn của vốn đầu tư là một trong những thành phần thiết yếu của một cơ hội đầu tư tốt. Sự an toàn của tiền gốc có nghĩa là bảo vệ khỏi mọi tổn thất có thể xảy ra trong các điều kiện thay đổi. Sự an toàn về vốn có thể đạt được thông qua việc xem xét cẩn thận các xu hướng kinh tế và xã hội trước khi lựa chọn loại hình đầu tư. Rõ ràng là không ai có thể đưa ra dự báo về điều kiện kinh tế trong tương lai với độ chính xác tối đa.
 
Đối với những người dân bình thường, sự an toàn của vốn đầu tư lại càng được đề cao. Bởi vì, đối với họ, số vốn đầu tư có thể là số tiền mà họ tích cóp của rất nhiều năm mới có được.
 
Bên cạnh đó, chúng ta cần hiểu rằng, tỷ lệ sinh lời luôn tỷ lệ thuận với rủi ro. Khi tỷ lệ sinh lời càng cao, đồng nghĩa rằng rủi ro của cơ hội đầu tư đó càng lớn. Và mọi số tiền dễ dàng đạt được thì ẩn đằng sau đó đều là cạm bẫy. Vì vậy, hãy cân nhắc về khả năng rủi ro của từng cơ hội đầu tư và tự đặt câu hỏi những câu hỏi như dưới đây để có thể có những quyết định sáng suốt nhất.

 
  • Tôi có thể chấp nhận bao nhiêu rủi ro?
  • Điều gì sẽ xảy ra nếu tôi mất số tiền đầu tư?
  • Tôi cần bao nhiêu lợi nhuận cho khoản đầu tư này để có thể chấp nhận khả năng mất tiền?
  • Tôi có thể làm gì khác với số tiền này nếu tôi không thực hiện khoản đầu tư này?
2 - Giá trị hợp lý
 
Thị trường không phải lúc nào cũng công bằng. Đôi khi các lựa chọn đầu tư cá nhân được định giá quá cao do các yếu tố thị trường khác nhau. Các khoản đầu tư tốt có nhu cầu cao hơn, do đó được bán với giá cao hơn. Nhưng nếu bạn trả quá nhiều cho một khoản đầu tư tốt, bạn đang tự đặt mình vào thế bất lợi.
 
Trong khi đầu tư, bạn cần quyết định đâu là giá trị hợp lý cho khoản đầu tư. Thay vì bị cuốn vào tâm lý thị trường, nhà đầu tư nên xem xét thời điểm tốt nhất để đầu tư ở mức giá hấp dẫn.
 
Để xác định mức giá hợp lý, nhà đầu tư xem xét dữ liệu lịch sử để so sánh với mức định giá hiện tại. Đôi khi, bạn có thể biện minh cho việc trả phí đầu tư khi lý do đằng sau được giải thích rõ ràng.
 
Trong đầu tư tốt, giá tài sản sẽ tăng theo thời gian. Nó xảy ra khi công ty hoặc tài sản sản xuất thứ gì đó có nhu cầu. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là người ta chỉ phải đầu tư vào các công ty hàng đầu. Bất kỳ công ty nào có tiềm năng phát triển tốt cùng với thị trường đều là sự lựa chọn đầu tư đúng đắn – miễn là bạn mua nó vào đúng thời điểm.
 
3 - Tính thanh khoản và giá trị tài sản đảm bảo
 
Khoản đầu tư thanh khoản là khoản đầu tư có thể chuyển đổi thành tiền mặt ngay lập tức mà không bị lỗ. Đầu tư thanh khoản giúp nhà đầu tư đáp ứng các trường hợp khẩn cấp. Cổ phiếu chỉ dễ dàng được bán trên thị trường khi chúng mang lại lợi nhuận thỏa đáng thông qua cổ tức và tăng giá vốn. Bất động sản dễ bán khi chúng ở vị trí thuận lợi, dễ kinh doanh và lợi nhuận cũng cao hơn so với các vị trí khác.
 
Danh mục đầu tư thanh khoản cho phép các nhà đầu tư huy động vốn thông qua việc bán các tài sản trên để chuyển hóa thành tiền nhanh hoặc vay bằng cách cung cấp chúng làm tài sản thế chấp. Nhà đầu tư đầu tư vào các khoản đầu tư tốt và dễ bán để đảm bảo tính thanh khoản và giá trị tài sản thế chấp của chúng.

Bạn đừng vì mình có số tiền không lớn mà đầu tư vào những bất động sản ở các ngõ ngách, nơi hẻo lánh, đặc biệt là khi chúng ta lại mua chúng vào những lúc cao điểm. Bạn sẽ không dễ bán được các bất động sản đó sau này hoặc bán được với giá mong muốn. Các cổ phiếu rác hoặc cổ phiếu của những công ty làm ăn thua lỗ, không có tiềm năng, tình hình tài chính không lành mạnh cũng nên loại ra khỏi danh mục đầu tư, cho dù các cổ phiếu đó có giá trị thị trường rất thấp.


Ngay cả khi chúng ta thích ý tưởng duy trì đầu tư lâu dài, chúng ta cũng không muốn bị mắc kẹt trong đó. Các nhà đầu tư có xu hướng thích tính thanh khoản hơn, điều này cho phép họ thoát ra theo ý muốn và điều chỉnh lại nếu cần.
 
4 - Thu nhập mong đợi
 
Một trong những nguyên tắc quan trọng của đầu tư là tăng giá vốn. Mỗi con người khác nhau, thường sẽ có sự đòi hỏi khác nhau về tỷ lệ sinh lời. Bên cạnh đó, mỗi ngành nghề, lĩnh vực khác nhau cũng có mức sinh lời khác nhau. Vì vậy, chúng ta cần đánh giá xem mình nên đầu tư vào lĩnh vực nào, tài sản nào? Nên đầu tư dài hạn hay ngắn hạn?
 
Bất chấp những biến động trên thị trường và suy thoái kinh tế, chứng khoán và bất động sản vẫn là kênh đầu tư tiềm năng dài hạn. Tuy nhiên, như đã nói, chúng ta cần lựa chọn mã chứng khoán của doanh nghiệp nào hoạt động tốt và có tiềm năng hoặc bất động sản có vị trí tốt, dễ kinh doanh … để giá trị của khoản đầu tư có thể tăng giá trong bất cứ lúc nào.
 
Đối với các khoản đầu tư phải đóng thuế khi thu lợi, chúng ta cần xem xét giá trị ròng thu được sau khi phải nộp thuế để có thể đánh giá chính xác nhất về thu nhập của khoản đầu tư đó tạo ra cho bản thân.
 
5 - Sự ổn định của sức mua
 
Đầu tư là việc sử dụng vốn với mục tiêu kiếm thu nhập hoặc tăng giá trị vốn. Nói cách khác, nguồn vốn hiện tại được hy sinh với mục đích nhận được số tiền lớn hơn trong tương lai. Vì vậy, nhà đầu tư nên xem xét sức mua của các kết quả thu được sau này. Để duy trì sự ổn định của sức mua, nhà đầu tư nên phân tích lạm phát mức giá dự kiến và khả năng lãi và lỗ trong khoản đầu tư có sẵn cho họ.
 
6 - Hợp pháp 
 
Nhà đầu tư chỉ nên đầu tư vào những tài sản được pháp luật chấp thuận. Những khoản đầu tư chưa hợp pháp sẽ khiến nhà đầu tư gặp rắc rối. Ngoài việc hài lòng với tính pháp lý của việc đầu tư, nhà đầu tư còn có thể nhận chính sách hỗ trợ của các cơ quan nhà nước trong một số thời điểm nhất định. Bên cạnh đó, bạn sẽ không phải tốn kém những chi phí chìm để đảm bảo khoản đầu tư của mình được vận hành trơn tru.
 
Vậy đặc điểm của một khoản đầu tư tốt là gì? Nó đơn giản hơn nhiều người nghĩ. Điều gì đó có sự cân bằng hợp lý giữa rủi ro và nỗ lực mang lại lợi nhuận có thể là một cơ hội tốt. Cái gì đó càng rủi ro thì lợi nhuận tiềm năng mà nó mang lại càng lớn. Những gì được coi là khoản đầu tư tốt cho người này có thể không đáp ứng được nhu cầu của người khác. Bạn cũng phải xem xét khả năng chấp nhận rủi ro và sẵn sàng đóng vai trò tích cực trong việc quản lý khoản đầu tư.
 
Đối với một số người, kiếm thêm 1% đáng giá bằng một số công việc thực tế hoặc nhiều biến động hơn. Những người khác thích rảnh tay nhất có thể khi đầu tư và họ sẽ cần thấy lợi nhuận tiềm năng cao hơn đáng kể để chấp nhận khoản đầu tư tốn nhiều công sức hơn, chẳng hạn như trở thành chủ nhà.
 
Trước khi đầu tư, hãy suy nghĩ về mức độ chấp nhận rủi ro và mục tiêu của bạn. Sau đó, tìm kiếm những cơ hội mang lại sự kết hợp giữa rủi ro và phần thưởng phù hợp với những gì bạn đang cố gắng đạt được.


Điều tốt nhất đối với mỗi con người vẫn là phải luôn đảm bảo an toàn cho khoản đầu tư của mình. Khi chúng ta không có kiến thức về cơ hội đầu tư đó, chưa hiểu rõ rủi ro về khoản đầu tư thì cần tránh xa nó. Vì vậy, chúng ta hãy lựa chọn mức sinh lời phù hợp với khả năng, điều kiện của mình để đảm bảo mình luôn kê cao gối khi ngủ và không phải băn khoăn mỗi khi xuống tiền.

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 9 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
© Copyright 2015 Ma Ha Nguyen All right reserved.
Website dành cho người mưu cầu và mong muốn chia sẻ tri thức 
Nếu các bạn muốn trao đổi và chia sẻ các giá trị tốt đẹp, hãy truy cập vào:
Facebook: https://www.facebook.com/groups/htnc.vn
Fanpage: https://www.facebook.com/htnc.vn/
Hotline: 0386.196.888


Giới thiệu về website HTNC.VN

Website free tài liệu, đề thi và hỗ trợ giải đáp trong lĩnh vực tài chính ngân hàng được thành lập ra nhằm tạo ra sân chơi cho các trí thức, các bạn sinh viên và những người có nhu cầu tìm hiểu về các kiến thức chuyên ngành tài chính ngân hàng, kiến thức cơ bản về kinh tế học nhằm nâng cao hiểu...

Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì về Trường ĐHCN Việt Hung?

Tìm hiểu thông tin đào tạo tại trường

Muốn được tham gia giảng dạy tại Trường

Muốn được học tập, nghiên cứu tại Trường

Muốn tuyển dụng sinh viên của Nhà trường

Tất cả các ý kiến trên

Liên kết