Những kỹ năng cần có của sinh viên để thành công trong học tập và cuộc sống

Đăng lúc: Thứ ba - 08/08/2023 04:32
Những kỹ năng cần có của sinh viên để thành công trong học tập và cuộc sống
 
Để đạt được những kỹ năng để thành công trong học tập và thay đổi cuộc sống này, bạn cần phải có một sự bắt đầu, tại một môi trường phù hợp và điều đó có thể được thực hiện bằng cách tham gia học tập ở trường đại học. Trường đại học là nơi thích hợp để khám phá và phát triển các kỹ năng của mỗi bạn sinh viên.
 
Hầu hết các chuyên gia đều tin rằng điều quan trọng hơn bao giờ hết là sinh viên phải phát triển một bộ kỹ năng cốt lõi giúp bản thân thành công cả ở trường học và cuộc sống. Dưới đây là bảy kỹ năng quan trọng nhất để sinh viên phát triển:
 
1. Kỹ năng quan sát

Để có kỹ năng quan sát tốt có nghĩa là nhận thức được môi trường xung quanh bạn, thu thập thông tin và áp dụng nó khi cần thiết. Quan sát giúp bạn học hỏi những điều từ thực tế. Bằng cách quan sát, bộ não của bạn liên tục cố gắng tiếp thu và phân tích thông tin. Nó ảnh hưởng đến quá trình suy nghĩ của bạn và cho phép bạn đọc thông tin, lĩnh hội được những bí quyết, nắm bắt được ý tứ sâu xa từ câu nói của người khác hoặc từ môi trường xung quanh của mình.
 
2. Kỹ năng tư duy phản biện

Trong thời đại mà thông tin liên tục nằm trong tầm tay của chúng ta. Các kênh thông tin từ các sách, báo đến các diễn đàn, clip, trang mạng xã hội tràn ngập mà chúng ta có thể thu lượm, nắm bắt chỉ qua một cú click hoặc vuốt màn hình điện thoại. Điều quan trọng hơn bao giờ hết là sinh viên có thể đánh giá một cách nghiêm túc thông tin mà họ đang tiếp nhận.
 
Kỹ năng tư duy phản biện sẽ giúp học sinh xác định điều gì là đúng, điều gì là sai, và đâu là ý kiến. Những kỹ năng này cũng sẽ giúp sinh viên xác định tính hợp lệ và hữu ích của các nguồn, cũng như xác định bất kỳ sự thiên vị tiềm ẩn nào.
 
3. Giao tiếp

Khả năng giao tiếp rõ ràng, cả bằng văn bản và lời nói, là điều cần thiết để thành công trong trường học và tại nơi làm việc. Sinh viên cần có khả năng diễn đạt ý tưởng của mình một cách rõ ràng và tự tin để thuyết phục người khác về quan điểm của mình.
 
Ngoài ra, các kỹ năng giao tiếp mạnh mẽ sẽ giúp sinh viên xây dựng các mối quan hệ và mạng lưới có thể là vô giá sau này trong cuộc sống.
 
4. Hợp tác

Với sự phát triển của mạng xã hội và công việc từ xa, điều quan trọng hơn bao giờ hết là sinh viên phải học cách cộng tác hiệu quả với những người khác.

Để thành công, sinh viên cần có khả năng làm việc tốt với những người khác hướng tới một mục tiêu chung. Điều này bao gồm khả năng thỏa hiệp, giao tiếp hiệu quả và quản lý xung đột.
 
5. Sáng tạo
 
Khi thế giới ngày càng trở nên cạnh tranh, các nhà tuyển dụng đang tìm kiếm những ứng viên có thể suy nghĩ vượt trội và giải quyết vấn đề một cách sáng tạo.
 
Khuyến khích sự sáng tạo ở bản thân có thể giúp chúng phát triển tư duy phản biện và kỹ năng giải quyết vấn đề vốn rất được đánh giá cao trong lực lượng lao động.
 
6. Quản lý thời gian
 
Một thành phần quan trọng của sự thành công trong trường học và trong cuộc sống là học cách quản lý thời gian hiệu quả. Kỹ năng quản lý thời gian tốt liên quan đến việc thiết lập các ưu tiên, tạo lịch trình và bám sát thời hạn.
 
Những sinh viên có thể thành thạo những kỹ năng này sẽ thấy rằng họ có thể cân bằng giữa việc học tập với các hoạt động ngoại khóa, công việc và đời sống xã hội tốt hơn.
 
7. Kỹ năng số
 
Trong thời đại công nghệ số, rất nhiều các nội dung, yêu cầu về kỹ thuật số mà mỗi chúng ta cần phải có. Các kỹ năng kỹ thuật số có giá trị cao giúp bạn xử lý các bài tập lớn, bản thuyết trình cũng như xây dựng hồ sơ ứng tuyển, và tham gia giao tiếp xã hội một cách chủ động, tích cực và an toàn trong môi trường số. Bạn nên cố gắng học càng nhiều bộ kỹ năng kỹ thuật số càng tốt. Đó có thể là học cách sử dụng excel, xây dựng bài thuyết trình hoặc tạo dựng, khai thác dữ liệu số, phần mềm chuyên ngành... Số hóa đã mở rộng gấp mười lần trong thập kỷ qua và nó sẽ tiếp tục như vậy. Do đó, bạn phải thích nghi với nó và tiếp tục học các kỹ năng kỹ thuật số như khai thác thông tin, dữ liệu; sáng tạo ra các nội dung số, sử dụng phần mềm bổ trợ công việc liên quan đến ngành học,…
 
Đây chỉ là một vài trong số rất nhiều kỹ năng quan trọng mà sinh viên cần phát triển để thành công cả trong quá trình học tập tại trường đại học và trong cuộc sống. Mặc dù một số kỹ năng này có thể đến với một số bạn một cách tự nhiên, nhưng những kỹ năng khác có thể cần thực hành nhiều hơn một chút.
 
Vì vậy, mỗi bạn sinh viên, hãy tận dụng tối đa thời gian, cơ hội của mình và cùng tham gia các hoạt động, chương trình bổ ích để trang bị các kỹ năng nhằm đạt được thành công, mục tiêu của bản thân mình nhé.

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
© Copyright 2015 Ma Ha Nguyen All right reserved.
Website dành cho người mưu cầu và mong muốn chia sẻ tri thức 
Nếu các bạn muốn trao đổi và chia sẻ các giá trị tốt đẹp, hãy truy cập vào:
Facebook: https://www.facebook.com/groups/htnc.vn
Fanpage: https://www.facebook.com/htnc.vn/
Hotline: 0386.196.888


Giới thiệu về Trường Đại học Công nghiệp Việt Hung

Trường Đại học công nghiệp Việt - Hung (tên tiếng Anh: Viet - Hung Industrial University, viết tắt VIU) là trường đại học công lập trực thuộc Bộ Công thương, chịu sự quản lý của Bộ Giáo dục và đào tạo. Trường nhận được sự quan tâm đặc biệt của cả nhà nước Việt Nam và Chính phủ Hungary....

Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì đến website HTNC.VN?

Tìm hiểu về các tài liệu học tập

Tham gia bàn luận sách và mượn sách miễn phí

Đọc và gửi bài viết lên website

Xin các tư vấn, hỗ trợ và hợp tác với website

Tất cả các ý kiến trên

Liên kết