Bài viết tham gia cuộc thi TO my future - Đỗ Thị Ngọc Lan K4518 TCNH

Đăng lúc: Thứ hai - 28/03/2022 02:21
TO MY FUTURE – Đỗ Thị Ngọc Lan K45 TCNH

Từ khi biết cầm cây viết uốn nắn từng nét chữ, bạn đã bao giờ tự hỏi bản thân ước mơ của mình là gì, lớn lên sẽ trở thành người như thế nào không? Tôi có một cô bạn học chung hồi cấp một, người đã để lại dấu ấn khó quên và cũng là người thay đổi quan điểm trong cuộc đời tôi. Từ thuở thơ ấu, chúng tôi luôn ấp ủ mang trong mình nhiều hoài bão, hi vọng cùngvới cái suy nghĩ ngày ngày luôn hiện hữu trong bộ óc non nớt của tâm hồn trẻ thơ đó là lúc nào cũng mong lớn thật nhanh, thật trưởng thành để có thể đi đây đó, trải nghiệm cuộc sống và thực hiện ước mơ riêng mình.

Chính tôi đã từng đặt vấn đề và hỏi bạn của mình rằng: “tương lai sau này, cậu muốn làm gì” và chẳng cần một phút nghĩ suy, nó đã trả lời thẳng thừng rằng: “ sau này, tớ muốn làm giáo viên dạy toán bằng Tiếng Anh và chắc chắn tớ sẽ làm được”. Tôi thực sự khá bất ngờ khi nhìn vào ánh mắt đầy kiên định đó trong khi chính bản thân tôi lại hoàn toàn mơ hồ và chưa xác định được gì cho mình. Khi tôi phản ứng rằng tụi mình còn quá nhỏ và sẽ không thể chắc chắn về điều đó thì nó đã nói: “không ai đánh thuế ước mơ và nếu bạn không tự xây ước mơ của mình thì người khác sẽ thuê bạn xây ước mơ của họ”.

Cùng với lời nói đó theo năm tháng, ở thời điểm hiện tại đúng như lời hứa năm đó, bạn tôi đã đỗ Sư Phạm và theo chuyên ngành mà nó đã mơ ước đó là ngành dạy Toán bằng Tiếng Anh. Còn bản thân tôi vẫn đứng dậm chân tại đó, tôi thật sự luôn ngưỡng mộ những người có thể làm chủ bản thân và tương lai của mình từ sớm. Tôi cứ sống trong mơ hồ và khi đăng kí nguyện vọng tôi chỉ dành một nguyện vọng Sư Phạm Văn mà tôi yêu thích còn lại tôi đăng kí theo ước muốn của mẹ đó là chuyên ngành kế toán – tài chính ngân hàng.

Và cuối cùng tôi đã trượt chuyên ngành mình muốn. Khi đến chúc mừng cho cô bạn và nghe được nỗi niềm của tôi, cô ấy đã nói rằng: “ước mơ không có ngày hết hạn. Vì vậy hãy hít thở thật sâu và cố gắng thêm lần nữa, không bao giờ là quá muộn để bắt đầu mơ một giấc mơ mới. Điều gì đến nhất định sẽ phải đến, hãy thử toàn tâm toàn sức tìm hiểu vào chuyên ngành mà bạn đang theo học, biết đâu bạn sẽ thấy hứng thú và yêu thích thì sao”. Sau khi nghe lời khuyên đó, tôi cũng đã suy nghĩ lại và chất vấn bản thân mình, tôi đã sống quá mơ hồ, chưa từng thử sức cũng như làm chủ bản thân, tôi không biết mình muốn gì và chưa từng lo lắng tới tương tai. Tôi đã bắt đầu vực dậy tinh thần và đặt ra từng mục tiêu nhỏ trong cuộc sống để hướng tới mục tiêu lớn hơn trong tương lai. Sự thất bại đầu đời đã để lại cho tôi nỗi đau lớn nhưng cũng khiến tôi trưởng thành hơn.

Sau khi nghiêm túc nghiên cứu và tìm hiểu về chuyên ngành mình theo học và tôi đã khá bất ngờ khi ngành tài chính ngân hàng là một chuyên ngành khá ‘hot’ ở thời điểm hiện tại và cơ hội tìm kiếm việc làm vô cùng rộng mở. Đây là môi trường đòi hỏi sự năng động, sáng tạo nhất là đối với những bạn ưa trải nghiệm. Bạn có thể làm được rất nhiều ngành khác nhau trong trong lĩnh vực kinh tế.

Sau khi xem xét và nghiên cứu kĩ tôi đã đặt ra mục tiêu là nhất định sau này mình sẽ trở thành một chuyên viên kế toán giỏi, nhất định phải làm việc trong một môi trường tốt, có mức lương tốt và nhân được sự nể trọng của mọi người. Nhưng đi kèm với việc để chạm ước mơ lớn lao đó thì không phải điều dễ dàng! Chúng ta phải trải qua nhiều thử thách, có những trải nghiệm quý báu và không được sợ hãi mà lùi bước, ươc mơ phải lớn hơn sự sợ hãi. Nếu như ước mơ của bạn không khiến bạn khao khát thì có thể chúng không đủ mạnh để chống lại những sự sợ hãi đang lớn dần lên và ngăn bạn thực hiện hóa ước mơ.

Để tiến dần hơn tới tương lai, tôi vẫn chưa từng bỏ cuộc, vẫn ngày ngày cần mẫn cố gắng học hành, trau dồi kiến thức về chuyên ngành để hoàn thành mục tiên ngắn hạn trước mắt là ra trường tôi cần phải có một tấm bằng giỏi. Tấm bằng chính là chiếc vé thông hành trong cuộc sống để mở ra con đường đưa bạn gần đến ước mơ hơn.

Nhưng bạn biết đấy, ở thời đại 4.0 bằng giỏi là một điều tốt, nhưng kinh nghiệm để các nhà tuyển dụng nhìn vào chính là điều hơn cả. Và ắt hẳn câu hỏi lớn mà các bạn đặt ra là: kinh nghiệm lấy ở đâu ra khi chúng ta vẫn còn ngồi trên ghế nhà trường? Vậy để tôi trả lời: chính là ở những cuộc thi kiến thức, thực hành liên quan đến chuyên ngành mà nhà trường kết hợp với các doanh nghiệp, ngân hàng mở ra để thu hút và tạo cơ hội cho mọi sinh viên. Đối với bản thân tôi, ngoài điều đó tôi đã đặt dự định cho bản thân là phải dành thời gian đi thực tập từ năm 3 để lấy thêm kinh nghiệm quý báu từ thế hệ đi trước, được thực hành đi kèm lý thuyết là điều quý giá hơn cả phải không nào?

Để có thể được làm việc trong một môi trường tốt là điểu không dễ dàng và nhất định bạn phải trang bị cho mình những “vũ khí” được coi là tối tân nhất và điều đầu tiên nhất đó chính là khả năng về ngôn ngữ. Bạn biết không, hiện nay tôi chắc chắn tới 90 % khi các bạn đi phỏng vấn trong một công ty lớn và chuyên nghiệp thì điều kiện về một số bằng như TOEIC, IELTS , .. là điều kiện phổ biến và gần như bắt buộc để có thể được tuyển dụng.

Là sinh viên năm nhất, để không thể đi tụt lại so với xã hội, tôi vẫn hằng ngày dành 2 tiếng đồng hồ học Tiếng Anh thậm chí những lúc rảnh rỗi tôi cũng hay xem phim mỹ. Chính những bộ phim hay sẽ gợi lên sự hứng thú trong học tập cũng như giúp tôi nhiều hơn trong giao tiếp về kĩ năng nghe nói mà các câu thoại từ bộ phim mang lại.

Tôi đặt mục tiêu mong sao tới năm 3 mình nhất định sẽ đạt được 7.0 Ielts, và trong khoảng thời gian đi học của mình tôi cũng nhất định sẽ nhận đi dạy kèm gia sư, nó không chỉ giúp tôi kiếm thêm thu nhập, truyền tải được kiến thức cho người khác mà nó còn là giao diện giúp tôi ôn tập và nâng cao trình độ vốn ngôn ngữ của mình. Trong hành trình trở thành kế toán viên chuyên nghiệp thì trình độ về tin học văn phòng cũng là yếu tố cần thiết mà không thể thiếu. Tôi vẫn đang tìm cho mình một khóa học online phù hợp với bản thân để sao cho có được chứng chỉ MOS trong tầm tay sớm nhất có thể, đó cũng là bước nệm vững chắc để đưa bạn gần đến thành công hơn.

Là sinh viên theo chuyên ngành về tài chính, tôi còn mang trong mình niềm đam mê mãnh liệt về mô hình kinh doanh. Người xưa thường có câu “phi thương bất phú”, đúng vậy kinh doanh vẫn luôn là cụm từ có sức hút mãnh liệt đối với bất kì ai, dù ở hiện tại hay tương lai. Người làm kinh doanh họ luôn tự biết đem lại lợi nhuận hấp dẫn, những con số khổng lồ khi đi đúng hướng và biết mình có gì, cần phải làm gì. Từ khi còn học cấp 3 tôi đã từng đọc qua vài cuốn sách nổi bật như “Người giàu nhất thành Babylon- George Clason, Bí mật tư duy triệu phú -T.Harv Eker, Suy nghĩ và làm giàu - Napoleon Hill....”. Đọc sách không chỉ giúp tôi thư giãn mà còn khiến tôi cảm thấy thích thú và đam mê nhiều hơn về mô hình kinh doanh, nó giúp tôi hiểu biết hơn trong việc quản lý tài sản và kinh doanh sao đem lại lợi nhuận tốt nhất.

Nghĩ là làm, từ cấp 3 tôi đã tự tạo dựng cho mình một mô hình kinh doanh nhỏ đó là bán giày và quần áo. Mọi khâu chuẩn bị từ việc tìm nguồn hàng, cách pr sản phẩm ... tôi đã tự mình học và đúc kết kinh nghiệm dần, và tôi luôn có một nhóm cộng tác viên giúp mình đẩy nguồn hàng và đăng bài lên các nhóm về thời trang để mọi người có thể biết đến sản phẩm nhiều hơn. Chính nó cũng đã giúp tôi kiếm về không ít thu nhập và doanh thu trung bình có thể 10 triệu/tháng.

Bên cạnh những lợi nhuận mang lại thì tôi cũng đã gặp không ít rủi ro. Những thất bại lớn đến với một sinh viên như tôi, đôi lúc tôi cảm thấy chán nản và muốn bỏ cuộc, nhưng tôi đã không cho phép mình làm điều đó. Tôi nhận ra đó chỉ như là “phí cuộc đời” tôi đánh đổi tiền bạc nhưng cũng đã nhận lại những kinh nghiệm xương máu, bài học quý giá mà bản thân sẽ không bao giờ mắc phải nữa. Tôi ấp ủ mang trong mình hi vọng, không ngừng cố gắng nỗ lực từng ngày để sau này có thể mở riêng cho mình một cửa hàng thời trang được mình tiếp quản từ xa. Lúc đó bên cạnh công việc chính, thì tôi vẫn có thêm nguồn thu nhập đang hằng ngày tự sinh lời.

Ở thời điểm hiện tại tôi đã biết được mình muốn gì và cần làm gì, trong tương lai ấy tôi muốn trở thành một kế toán viên giỏi, một người kinh doanh thành công. Dẫu biết con đường phía trước còn xa vời, còn phải trải qua nhiều giông bão nhưng hơn ai hết tôi đã hiểu được rằng hãy luôn không ngừng cố gắng và đột phá bản thân: “hãy ước mơ bất cứ điều gì bạn muốn mơ . Đó là vẻ đẹp của trí tuệ con người . Hãy làm bất cứ điều gì bạn muốn làm. Đó là sức mạnh ý chí con người. Hãy tin tưởng vào bản thân để thử thách những giới hạn của mình. Đó chính là lòng can đảm để thành công”. Tuổi trẻ là đam mê, là nhiệt huyết bùng cháy vì vậy không có lý nào để bạn ngồi im và chờ người khác vượt qua mình. Hãy nghĩ và làm “YOU CAN DO IT”!

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
© Copyright 2015 Ma Ha Nguyen All right reserved.
Website dành cho người mưu cầu và mong muốn chia sẻ tri thức 
Nếu các bạn muốn trao đổi và chia sẻ các giá trị tốt đẹp, hãy truy cập vào:
Facebook: https://www.facebook.com/groups/htnc.vn
Fanpage: https://www.facebook.com/htnc.vn/
Hotline: 0386.196.888


Giới thiệu về website HTNC.VN

Website free tài liệu, đề thi và hỗ trợ giải đáp trong lĩnh vực tài chính ngân hàng được thành lập ra nhằm tạo ra sân chơi cho các trí thức, các bạn sinh viên và những người có nhu cầu tìm hiểu về các kiến thức chuyên ngành tài chính ngân hàng, kiến thức cơ bản về kinh tế học nhằm nâng cao hiểu...

Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì về Trường ĐHCN Việt Hung?

Tìm hiểu thông tin đào tạo tại trường

Muốn được tham gia giảng dạy tại Trường

Muốn được học tập, nghiên cứu tại Trường

Muốn tuyển dụng sinh viên của Nhà trường

Tất cả các ý kiến trên

Liên kết