Bài viết tham gia cuộc thi To My Future - Đỗ Văn Khá

Đăng lúc: Chủ nhật - 20/03/2022 07:44
TO MY FUTURE

Tôi được sinh ra trong một vùng nông thôn, nhìn những người thân và mọi người phải làm ruộng cực nhọc nhưng cuộc sống cũng không khá là bao. Chính vì vậy ngay từ nhỏ cho đến lớn tôi thường khao khát rằng bản thân phải cố gắng thật nhiều để sau này có một cuộc sống không phải chân lấm tay bùn như mọi người. Từ khi đi học, tôi đã rất yêu thích những môn học xã hội đặc biệt là môn lịch sử, địa lý.

Những kiến thức đó giúp tôi biết thêm được nhiều sự kiện của các vùng miền trong nước và trên thế giới. Và tôi đã tự nhủ rằng sau này mình sẽ cố gắng để có thể đi được thật nhiều nơi vừa là trải nghiệm cuộc sống của những người dân và vừa khám phá thêm thắng cảnh ở mọi nơi. Và tôi đã quyết định rằng bản thân nếu sau này không được đi học đại học thì vẫn phải ra khỏi nơi vùng quê. Nếu ở đây thì bản thân sẽ không thể phát triển được.

Đúng là như vậy, tuổi trẻ là khoảng thời gian đẹp đẽ và ý nghĩa để chúng ta có cơ hội được học tập, được trải nghiệm. Ai cũng muốn cuộc sống của mình sẽ có một tương lai rạng rỡ. Đó là việc làm ổn định, phù hợp với sở thích và sở trường, có thu nhập cao, có điều kiện phát huy năng lực sáng tạo, cống hiến được nhiều cho xã hội, có cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp riêng và chung. Và tôi cũng biết, khi nhu cầu của cuộc sống phát triển ngày càng cao, đòi hỏi xã hội phải có một đội ngũ lao động đông đảo, đa nghề, đa trình độ. Vì thế vào đại học là ước mơ cao đẹp và chính đáng của bản thân tôi.

Nhưng ngày nay, muốn chọn nghề không phải dễ. Hàng trăm sinh viên vượt qua các kỳ thi khác nhau mỗi năm và cạnh tranh với nhau cho các vị trí trong các ngành nghề khác nhau, nhưng không quá nhiều người nộp đơn. Dù là ai, nhưng trong mỗi chúng ta đều có một ước mơ nghề nghiệp để làm việc trong tương lai. Tôi cũng vậy. Mong muốn của tôi là trở thành một hướng dẫn viên du lịch. Nó thực sự là một nghề hấp dẫn.Tôi chọn nghề nghiệp này bởi vì tôi muốn được khám phá, muốn biết thêm nhiều vùng miền và từ đó hiểu con người nơi đây. Để có thể chọn học ngành này, đòi hỏi người ta phải có sự đam mê, sự nhiệt huyết và cả sự kiên nhẫn.

Chính vì thế, ngay sau khi học xong cấp 3 tôi đã đăng ký và quyết tâm theo ngành mà mình theo đuổi. Và hiện tại tôi đang theo học chuyên ngành quản trị khách sạn và du lịch - trường Đại học Công Nghiệp Việt – Hung và là sinh viên năm cuối. Từ khi bắt đầu vào học tại trường, tôi càng quyết tâm theo đuổi đam mê của bản thân. Mặc dù số lượng theo học ngành này khá ít, nhưng sau một thời gian thuyết phục nhà trường thì cuối cùng lớp tôi học đã được mở với 14 thành viên.

Ngay từ khi vào các môn cơ sở ngành rồi đến các môn chuyên ngành chúng tôi đều được các cô chỉ bảo tận tình từ kiến thức về lý thuyết đến vận dụng vào công việc sau ngày của chúng tôi. Đến nay tôi vẫn nhớ như in câu nói của cô giáo mà tôi luôn yêu quý: “Cô coi các em như người đồng nghiệp tương lai vậy. Cô sẽ cố gắng truyền đạt và giúp đỡ các em mọi điều nhất có thể”.

Chính câu nói của cô mà sự nhiệt huyết trong tôi càng nhắc nhở bản thân phải học hỏi, trau dồi nhiều hơn nữa. Nhớ lại khi còn là sinh viên năm nhất rồi đến bây giờ sắp ra trường, ngoài kiến thức trên giảng đường thì tôi cũng hay đi làm thêm để có những kinh nghiệm cho cuộc sống sau này.

Những công việc có thể kiếm ra tiền thì tôi đều đi làm như gia sư, bưng bê cho đến làm thêm trong các khu nghỉ dưỡng, resort... Nhưng tôi vẫn sắp xếp thời gian sao cho hợp lý các công việc trên trường và ở ngoài để không ảnh hưởng đến việc học tập. Đến bây giờ chuẩn bị ra trường những kiến thức mà tôi học hoàn toàn có thể áp dụng vào thực tế, vì hiện nay tôi đang thực tập trong một công ty Lữ Hành Quốc Tế và tôi cũng khá thích công việc này.

Thực tế cho thấy khi mà tụi trẻ cứ truyền tai nhau cái ý nghĩ “học du lịch không bao giờ lo thất nghiệp” và tự tin chọn lấy một ngành để làm nền móng kiến thức cơ bản theo đuổi đam mê. Háo hức đợi ngày ra trường chưa được lâu thì dịch ngỡ ở đâu đột nhiên xuất hiện. Ngành du lịch trở “bệnh” từ đó. Và rất nhiều bạn đã có ý nghĩ từ bỏ ước mơ của mình.

Theo tôi được biết, hàng triệu lao động ngành dịch vụ bị ảnh hưởng: hàng không, vận chuyển, lữ hành, khách sạn, nhà hàng, quán bar, vũ trường, spa… Từ chỗ bị giảm ngày công, giảm lương đến nghỉ tạm, nghỉ không lương và cho nghỉ hẳn vì cơ sở đóng cửa, ngưng hoạt động do vắng khách, hoặc tuân thủ Chỉ thị 15, 16 của Chính phủ về phòng chống dịch. Sinh viên năm 3, năm 4 đang theo học các ngành, chuyên ngành về du lịch - khách sạn cũng gặp khó khăn trong việc tìm chỗ xin thực tập và thực tập. Vậy thì coi như, cơ hội tiếp xúc với môi trường làm việc thực tế trước khi ra trường bằng 0.

Điều này gây bất lợi lớn cho nhiều ứng viên tìm việc khách sạn - nhà hàng non kinh nghiệm trong cuộc đua cạnh tranh suất ứng tuyển với các “lão làng” ngay khi ngành phục hồi, dù trình độ hay vốn ngoại ngữ OK. Tự dưng “có ăn, có học” vậy mà thất thế thì có “ghét con Covid” không cơ chứ? Rất may mắn cho tôi đó là thời điểm này du lịch cũng đã hoạt động lại và tôi cũng có thể trau dồi kinh nghiệm ngay từ bây giờ để chuẩn bị bước vào công việc sắp tới.

Không bàn đến những bạn học đại học cho bằng bạn bằng bè, học để an nhàn thêm 4 năm nữa thay vì tự lực nuôi thân. Người trẻ có chí hướng, mục tiêu nghề nghiệp và nhất là yêu thích, đam mê với ngành dịch vụ khách sạn - du lịch hầu hết đều đau đáu tương lai công việc sau tốt nghiệp. Đến thời điểm này mặc dù dịch vẫn tăng khá cao nhưng chúng ta cũng thích nghi dần dần, và sắp tới các hoạt động sẽ trở lại bình thường. Khả năng ngành hoạt động và phục hồi trở lại trong năm nay nhưng nhiều người vẫn còn tâm lý dẫn đến du lịch chưa để như trước; trong khi chuẩn bị lứa 2K đã rục rịch cầm bằng ra trường.

Ai cũng vậy là sinh viên năm cuối nên bản thân tôi cũng suy nghĩ rất nhiều để sao có thể ra trường có một công việc ổn định. Mình nên làm gì đây? Trăn trở với những lo lắng và hoang mang của bản thân tôi nói riêng, sinh viên ngành du lịch - khách sạn nói chung, và tôi cũng đưa ra cho mình rất nhiều hướng đi và giải pháp nào tốt nhất cho tôi.

Đầu tiên, tôi nghĩ đến đó là xin việc ở tỉnh thành dịch ổn. Tại các tỉnh, thành phố kiểm soát dịch tốt, du lịch vẫn được phép “mở cửa” đón khách nội. Và về quê là lựa chọn mà tôi nghĩ đến, vì Quảng Ninh – quê tôi các hoạt động du lịch và khách sạn vẫn phát triển tương đối tốt. Ngoài ra, trong thời gian tới, nếu tình hình dịch ổn, nhiều địa phương cũng sẽ nới lỏng quy định phòng chống dịch, cho phép nhiều dịch vụ hoạt động trở lại, trong đó có kinh doanh ăn uống và lưu trú. Đây là cơ hội ít ỏi cho những bạn vừa tốt nghiệp có nguyện vọng tìm việc đúng ngành. Tuy nhiên, rõ ràng, cạnh tranh vô cùng cao.

Hướng đi thứ hai tôi nghĩ đến đó là học thêm tiếng và làm thêm trên Hà Nội. Về học tiếng - rõ ràng là luôn cần thiết, đúng không? Đặc thù ngành dịch vụ khách sạn – du lịch luôn ưu tiên ứng viên giỏi ngoại ngữ để giao tiếp và phục vụ khách. Nhiều nhân sự ngành tận dụng thời gian rảnh trước và sau ca để bổ sung vốn từ vựng, rèn khả năng nói, tập nhấn nhá, phát âm hay, chuẩn… Họ đang làm nghề mà vẫn học, sao bạn lại không? Tôi cũng mong học thêm tiếng để nâng cao trình độ trước khi ngành hoạt động trở lại.

Ngoài ra, tôi còn nghĩ đến xin việc ở ngành tương tự. Học du lịch thì xin làm MC hay nhân viên Sales, chuyên viên bất động sản - học Quản trị khách sạn, Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống, Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành thì xin làm Quản lý tòa nhà, Điều phối vé, lễ tân tòa nhà, chăm sóc khách hàng… Những công việc này tuy trái ngành nhưng hoàn toàn có thể vận dụng kỹ năng và nghiệp vụ đã được học do tương tự nhau, ở một số khâu (như cùng là ngành dịch vụ phục vụ khách hàng). Như vậy, xin việc thế này vừa có việc làm, tạo thu nhập - vừa củng cố kiến thức đã học vào môi trường thực tế, rèn giũa để chuẩn bị cho mục tiêu ứng tuyển đúng ngành trong tương lai của tôi.

Trong thời đại 4.0 và mạng xã hội bùng nổ như ngày nay, có thể trong tương lai tôi sẽ tạo 1 kênh tiktok, youtube hoặc viết review blog du lịch để tạo kênh kiếm tiền thụ động và vừa thỏa nỗi đam mê về lĩnh vực du lịch của mình.

Đến một lúc nào đó tôi hy vọng mình sẽ mở một cơ sở về hoạt động du lịch hoặc nhà hàng để tự quản lý điều hành nhằm tạo ra thu nhập cao, dần giúp tôi có thể tự do tài chính, đem lại hạnh phúc cho bản thân, gia đình và giúp đỡ quê hương nơi tôi sinh ra. Đặc biệt, tôi muốn dùng những kiến thức, kinh nghiệm về ngành du lịch của mình để có thể quảng bá, lan tỏa thông điệp về du lịch xanh; nét đẹp trong văn hóa, ẩm thực ở Quảng Ninh quê tôi cũng như là của đất nước Việt Nam tới mọi du khách trong nước và quốc tế với những trải nghiệm mới, trọn vẹn hơn.

Đồng thời, tôi muốn mình sau này sẽ có thể trải nghiệm được nhiều địa điểm du lịch trên thế giới với tư cách là 1 người hưởng thụ các dịch vụ du lịch mà không phải với tư cách là người điều phối hoạt động các tour du lịch đó.

Cuộc đời là của bạn nên lựa chọn là ở bạn. Nhưng tôi tin rằng du lịch rồi sẽ phục hồi và qua thời gian dịch đó cũng là lúc chúng ta cần phải nhìn nhận và phải tư duy khác về ngành và có những ước mơ lớn lao. Chúng ta còn trẻ, thực sự đam mê với nghề thì chúng ta luôn có thể tồn tại và bứt phá trong ngành mình đã lựa chọn. Tôi nghĩ cơ hội sẽ luôn rộng mở với tất cả chúng ta, chỉ cần chúng ta luôn kiên trì, nỗ lực và học hỏi để chinh phục các thử thách thôi các bạn ạ!
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
© Copyright 2015 Ma Ha Nguyen All right reserved.
Website dành cho người mưu cầu và mong muốn chia sẻ tri thức 
Nếu các bạn muốn trao đổi và chia sẻ các giá trị tốt đẹp, hãy truy cập vào:
Facebook: https://www.facebook.com/groups/htnc.vn
Fanpage: https://www.facebook.com/htnc.vn/
Hotline: 0386.196.888


Giới thiệu về Trường Đại học Công nghiệp Việt Hung

Trường Đại học công nghiệp Việt - Hung (tên tiếng Anh: Viet - Hung Industrial University, viết tắt VIU) là trường đại học công lập trực thuộc Bộ Công thương, chịu sự quản lý của Bộ Giáo dục và đào tạo. Trường nhận được sự quan tâm đặc biệt của cả nhà nước Việt Nam và Chính phủ Hungary....

Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì đến website HTNC.VN?

Tìm hiểu về các tài liệu học tập

Tham gia bàn luận sách và mượn sách miễn phí

Đọc và gửi bài viết lên website

Xin các tư vấn, hỗ trợ và hợp tác với website

Tất cả các ý kiến trên

Liên kết