Trên con đường thành công không có bước chân của kẻ lười biếng

Đăng lúc: Thứ bảy - 19/06/2021 22:41
BÀI CẢM NHẬN VỀ CUỘC THI KINH TẾ HỌC ONLINE:

Tôi là sinh viên năm nhất K44 mới bước chân vào trường đại học công nghiệp Việt-Hung được gần một năm. Cơ sở tôi chọn theo học là cơ sở 2 ở xã Bình Phú - Thạch Thất – Hà Nội, ở đây sinh viên khá là ít không đông như trên cơ sở chính ở Sơn Tây. Chính vì vậy mà mọi hoạt động tập thể đều khó có thể thực hiện được, tất cả các hoạt động đều được thông tin tới chúng tôi chủ yếu thông qua giáo viên chủ nhiệm.

Gần đây chúng tôi vừa được triển khai một cuộc thi, đó là cuộc thi kinh tế học online. Mới đầu tôi không mấy quan tâm tới cuộc thi này nhưng sau đó nhờ có sự vận động khuyến khích tham gia của cô chủ nhiệm tôi đã tham gia cuộc thi với hai đồng đội của tôi là hai chị khóa trước K42 hơn tôi hai năm.

Cuộc thi kinh tế học online do trường đại học công nghiệp Việt - Hung tổ chức tập trung chủ yếu nghiên cứu nền kinh tế vĩ mô và tài chính tiền tệ trong nền kinh tế. Vòng loại của cuộc thi được tổ chức vào 20h, ngày 06/06/2021 với sự tham gia của 16 đội thi, trong đó có 3 đội khách đến từ các trường: đại học Công nghệ giao thông vận tải, Học viện ngân hàng, Học viện tài chính, đại học Thương mại và 13 đội còn lại là các sinh viên đang theo học tại trường. Đề thi gồm 30 câu và các thí sinh được làm bài trong 30 phút. Đề có vẻ hơi khó so với tôi, tuy nhiên, các câu hỏi trong đề đều rất thú vị, liên quan đến toàn bộ các kiến thức về cung, cầu; chính sách tài khóa, chính sách tiền tệ, lạm phát, lãi suất và ngân hàng trong nền kinh tế.

Kết thúc cuộc thi có 4 đội đã dừng lại và còn lại 12 đội tiếp tục tham gia vòng chung kết. Tôi cảm thấy khá là vui khi đội của mình đã may mắn được đi tiếp vào vòng chung kết để tiếp tục được thử sức của mình trong cuộc thi này. Vòng chung kết diễn ra vào lúc 20h, ngày 12/06/2021 trước khi bắt đầu cuộc thi tôi khá hồi hộp và lo sợ. Đề thi gồm có 10 câu trả lời đúng sai và giải thích làm trong vòng 90 phút. Cũng như vòng loại, các câu hỏi trong vòng chung kết là khá khó, liên quan chủ yếu đến chính sách tài khóa, chính sách tiền tệ và các vấn đề kinh tế vĩ mô khác trong nền kinh tế.

Câu thứ 10, cũng chính là câu cuối cùng trong đề thi là một câu hỏi mở với chủ đề sinh viên với thời đại cách mạng công nghiệp 4.0 và kinh tế số. Đây là một câu hỏi khá hay vì trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0 ngày càng đi vào sâu rộng tạo điều kiện cho sinh viên chúng em có nhiều những công cụ, phương pháp học tập và làm việc mới chất lượng và hiệu quả hơn. Tuy nhiên, nó cũng đem lại những thách thức không nhỏ cho chúng em vì sẽ có nhiều công việc bị thay thế bởi các phần mềm, máy móc, robot,…

Kết thúc vòng chung kết mặc dù hơi buồn vì không dành được giải nhưng bù lại cuộc thi đã giúp tôi có được những va chạm, cọ xát để biết được khả năng của mình đang ở đâu và phải cố gắng thêm bao nhiêu nữa. Tham gia cuộc thi tôi được mở mang thêm nhiều kiến thức bổ ích, hiểu thêm nhiều điều thú vị về nền kinh tế, học được cách làm việc nhóm mặc dù không ở cạnh nhau và những điều thú vị khác nữa. Tôi cảm thấy thật biết ơn khi các thầy cô đã tổ chức ra cuộc thi này để tôi có được cơ hội nâng cao trình độ bản thân mình.

Chúng ta là những sinh viên còn ngồi trên ghế giảng đường đại học, một quãng thời gian chông chênh nhất của cuộc đời. Vì vậy mỗi chúng ta đừng mãi đứng yên một chỗ trong khi những người khác đang cố gắng để tốt hơn từng ngày. Chúng ta cần cố gắng trau dồi thêm nhiều kiến thức, kĩ năng để nâng cao trình độ bản thân; trau chuốt cho cả bên ngoài lẫn bên trong. Không ai có thể giúp chúng ta ngoại trừ ý chí và sự cố gắng của chính bản thân mình.

Để làm được điều đó ngoài việc tự học và học tập trên lớp mỗi một chúng ta nên tham gia các hoạt động, các cuộc thi do nhà trường tổ chức. Không phải chỉ những người giỏi, người có tài mới có thể tham gia các hoạt động, các cuộc thi đó. Hãy dũng cảm và tự tin tham gia bởi vì thắng thua đâu có quan trọng, cuộc thi nào mà chả có người thắng kẻ thua. Quan trọng là chúng ta sẽ học được những gì, biết thêm được bao nhiêu và nâng cao trình độ của mình được tới đâu. Bốn năm sinh viên sẽ chẳng trọn vẹn khi mà chúng ta cứ để mình tụt lại phía sau như thế. Vậy nên hãy đứng lên và hành động ngay nhé! Bởi vì trên con đường thành công không có bước chân của kẻ lười biếng đâu. Cố gắng lên nào!

 
Tác giả bài viết: Lò Thị Nhơ
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 88 trong 21 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
© Copyright 2015 Ma Ha Nguyen All right reserved.
Website dành cho người mưu cầu và mong muốn chia sẻ tri thức 
Nếu các bạn muốn trao đổi và chia sẻ các giá trị tốt đẹp, hãy truy cập vào:
Facebook: https://www.facebook.com/groups/htnc.vn
Fanpage: https://www.facebook.com/htnc.vn/
Hotline: 0386.196.888


Giới thiệu về Trường Đại học Công nghiệp Việt Hung

Trường Đại học công nghiệp Việt - Hung (tên tiếng Anh: Viet - Hung Industrial University, viết tắt VIU) là trường đại học công lập trực thuộc Bộ Công thương, chịu sự quản lý của Bộ Giáo dục và đào tạo. Trường nhận được sự quan tâm đặc biệt của cả nhà nước Việt Nam và Chính phủ Hungary....

Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì đến website HTNC.VN?

Tìm hiểu về các tài liệu học tập

Tham gia bàn luận sách và mượn sách miễn phí

Đọc và gửi bài viết lên website

Xin các tư vấn, hỗ trợ và hợp tác với website

Tất cả các ý kiến trên

Liên kết