12 kỹ năng quản lý tiền bạc mà cha mẹ nên dạy cho trẻ vị thành niên

Đăng lúc: Thứ tư - 26/05/2021 14:42
Thanh thiếu niên và tài chính là hai đối tượng mà mọi người thường bỏ qua. Cha mẹ và sự nghiệp của họ rất quan trọng trong việc hình thành kỹ năng quản lý tiền bạc của con cái họ. Hầu hết thanh thiếu niên cuối cùng phụ thuộc vào cha mẹ của họ về quản lý tiền tệ hàng ngày. Khi thanh thiếu niên bắt đầu đến tuổi trưởng thành, việc nói chuyện với chúng về vấn đề tài chính trở nên khó khăn hơn. Đó là lý do tại sao bạn cần làm mọi thứ có thể sớm nhất có thể để chuẩn bị cho con bạn quản lý tài chính cá nhân.

Chủ đề đó chính xác là những gì chúng ta sẽ nói ở đây. Vì vậy, hãy đi sâu hơn và xem xét các kỹ năng quản lý tiền hàng đầu mà cha mẹ nên dạy cho thanh thiếu niên ngay hôm nay.

1. GIẢNG DẠY VÀ CHO CHÚNG TRÁCH NHIỆM

Tại sao phần lớn những người trẻ tuổi không có trách nhiệm với tiền bạc? Trước khi chúng ta có thể nói về tất cả các lĩnh vực khác của giáo dục tài chính cho thanh thiếu niên, trước tiên chúng ta cần trả lời câu hỏi này. Câu trả lời khá đơn giản.

Điểm mấu chốt ở đây đơn giản là vì họ không nhận ra giá trị nội tại của số tiền mà họ không tự kiếm được. Nhiều thanh thiếu niên không quen với việc tiền không phải là nguồn không giới hạn mà không xuất hiện. Đó là lý do tại sao một trong những điều đầu tiên cha mẹ nên làm liên quan đến việc giáo dục tài chính của con mình là cho chúng một chút tự do và trách nhiệm.

Những thanh thiếu niên có quyền tự do quản lý hoàn toàn tiền bạc của mình một cách độc lập chắc chắn sẽ học được một vài bài học cuộc sống quý giá trên đường đi. Chúng hiểu thêm về các nguyên tắc cơ bản của tiền và những gì cần thiết để kiếm được nó.

Một lợi ích chính ở đây là nó giúp ngăn chúng chi tiêu nhiều hơn khả năng chi trả. Đây là một trong những vấn đề tồi tệ nhất dẫn đến việc quản lý tiền bạc yếu kém. Thứ hai, họ học cách chuẩn bị cho các khoản chi ngoài kế hoạch tốt hơn. Điều quan trọng hơn nữa là nếu ngay từ đầu chúng cũng học được cách tránh những điều này. Tất cả những kỹ năng này đều rất quan trọng trong việc quản lý tài chính của một người.

Để dạy có hiệu quả trách nhiệm ở thanh thiếu niên, cha mẹ cần: Học cách tạo động lực cho thanh thiếu niên, đừng làm mọi thứ cho chúng nữa, phát triển tín hiệu trách nhiệm để tạo thói quen tốt và hãy là một tấm gương tốt về trách nhiệm.

2. HƯỚNG DẪN CHÚNG CÁCH QUẢN LÝ TIỀN RIÊNG CỦA CHÚNG

Đối với nhiều thanh thiếu niên, có một số tiền định sẵn của chúng thể hiện bước đầu tiên hướng tới một thế giới tài chính cá nhân và trách nhiệm tài chính lớn hơn. Đó là lý do tại sao bạn cần làm điều này sớm nhất có thể. Bằng cách cung cấp cho thanh thiếu niên của bạn một số tiền cố định nhưng đều đặn, chúng sẽ học cách duy trì trong một ngân sách nhất định. Mọi sai lầm ngớ ngẩn hoặc mua hàng bốc đồng sẽ khiến chúng phải trả giá chứ không ai khác. Bằng cách làm theo phương pháp này, thanh thiếu niên sẽ luôn được nhắc nhở rằng sẽ không có thêm tiền nữa cho đến lịch trình tiêu tiền tiếp theo.

Thanh thiếu niên nhận tiền bất cứ khi nào cần sẽ không phải chịu trách nhiệm quản lý tài chính của mình. Các chuyên gia tin rằng những thanh thiếu niên nhận tiền mặt một cách bất thường cuối cùng sẽ không giỏi xử lý tiền khi lớn lên. Ngược lại, những thanh thiếu niên được cấp một khoản tiền cố định từ sớm sẽ nhận thức rõ hơn về sự phức tạp của việc quản lý tài chính sau này khi lớn lên.

3. GIẢNG DẠY NGÂN SÁCH GIA ĐÌNH

Như bạn có thể thấy, một trong những cách tốt nhất để dạy trách nhiệm tài chính cho thanh thiếu niên là đảm bảo chúng đặt ra một ngân sách nhất định cho một nhu cầu cụ thể. Nói cách khác, bạn muốn cung cấp cho chúng một khoản ngân sách hàng tháng để mua những thứ chúng cần cho trường học và những thứ tương tự. Sau đó, bạn sẽ cung cấp cho chúng số tiền đã thỏa thuận trước thời hạn và cho phép họ tự quản lý.

Mặc dù họ có thể mắc sai lầm khi tiêu tiền vào những thứ phù phiếm, nhưng cuối cùng chúng sẽ nhận ra rằng chúng sẽ không được cấp thêm tiền để bù đắp. Cuối cùng, thanh thiếu niên của bạn sẽ bắt đầu nhận ra tầm quan trọng của việc quản lý tài chính cá nhân của mình tốt hơn. Một số điều phổ biến nhất mà thanh thiếu niên lãng phí tiền bạc mà bạn nên biết là: Thức ăn nhanh, điện thoại thông minh, quần áo và mỹ phẩm hợp thời trang, các chuyến đi du lịch, trò chơi điện tử, những chuyến đi chơi tốn kém, mua sắm trực tuyến...

4. ĐẶT VÍ DỤ TỐT

Con cái thường sao chép những hành động của cha mẹ chúng trong nhiều khía cạnh của cuộc sống. Đôi khi họ làm điều đó một cách có ý thức và đôi khi thì không. Điều tương tự cũng có thể nói khi nói đến quản lý tài chính. Là cha mẹ, bạn cần cho trẻ biết kỹ năng quản lý tiền quan trọng như thế nào bằng cách nêu gương tốt.

Hãy cho họ thấy rằng nếu họ muốn mua một thứ gì đó, chúng cần phải tiết kiệm. Bằng cách này, con bạn sẽ học được cách quản lý tài chính đúng đắn bằng cách bắt chước hành vi của bạn. Ngược lại, nếu bạn luôn dựa vào thẻ tín dụng của mình để mua những thứ không cần thiết, bạn không thể mong đợi những đứa trẻ của mình không làm theo.

Vì vậy, làm thế nào bạn có thể thay đổi điều này? Bất cứ khi nào bạn đưa ra một quyết định tài chính tốt cho cả gia đình, bạn nên đảm bảo rằng bạn cũng thông báo cho con cái của mình về điều đó. Bằng cách này, chúng sẽ cảm thấy gắn bó hơn với khía cạnh tài chính của gia đình.

5. GIÚP CHÚNG TIẾT KIỆM

Nhiều người không đặc biệt giỏi trong việc tiết kiệm tiền trong thời niên thiếu của chúng đã thấy mình tiết kiệm tiền để mua một thứ gì đó tại một thời điểm. Tuy nhiên, tiết kiệm bốc đồng như vậy để mua một máy chơi game mới hoặc một đôi giày thể thao rất có thể sẽ không dẫn đến việc quản lý tiền thông minh sau này. Đó là lý do tại sao bạn cần đảm bảo thanh thiếu niên của mình nhớ rằng tiết kiệm tiền không phải là tạm thời mà thực sự là một cách sống.

Bằng cách này, chúng sẽ đi vào khái niệm đơn giản là chỉ mua những thứ mà chúng thực tế có thể mua được. Điều đáng tiếc là tiền đề đơn giản này lại khó thành hiện thực ở nhiều người. Dù vậy, bạn phải làm việc với lứa tuổi thanh thiếu niên của mình và đảm bảo rằng chúng hiểu điều này. Bạn muốn chúng được trang bị các kỹ năng quản lý tiền bạc có thể giúp chúng cung cấp cho bản thân hoặc gia đình một ngày nào đó. Bạn thậm chí có thể khiến họ đầu tư vào quỹ học đại học của chúng nếu bạn giáo dục chúng về quản lý tài chính từ sớm.

6. THIẾT LẬP TÀI KHOẢN NGÂN HÀNG RIÊNG CỦA CHÚNG

Bạn có thể bắt đầu bằng cách mở một tài khoản tiết kiệm cho các mục tiêu trong tương lai và một tài khoản tiền gửi thanh toán để chi tiêu hàng ngày. Để có được sự cân bằng tốt nhất giữa tính độc lập và giám sát, bạn có thể thiết lập tài khoản tiền gửi thanh toán dành cho thanh thiếu niên để bạn có tư cách là chủ sở hữu chung.

Với thiết lập này, bạn vẫn có thể có toàn quyền truy cập vào tài khoản trong khi vẫn cho phép con bạn quản lý và theo dõi tài khoản đó trực tuyến hoặc thông qua điện thoại thông minh.

7. RÈN LUYỆN CƠ BẢN VỀ BẢO HIỂM

Nếu con bạn đã được phép lái xe, bạn có thể bắt đầu bằng cách dạy chúng về bảo hiểm xe hơi. Giải thích mục đích của nó và tầm quan trọng của việc luôn luôn có bảo hiểm như vậy. Với ý nghĩ đó, thanh thiếu niên của bạn hy vọng sẽ nắm bắt được khái niệm bảo hiểm và thận trọng hơn khi tiến về phía trước.

8. HÃY ĐỂ CHÚNG CÓ ĐƯỢC VIỆC LÀM

Nhiều bậc cha mẹ ngại để con cái của họ ra ngoài làm việc. Theo một nghiên cứu, những thanh thiếu niên đi làm thêm thực sự đạt điểm cao hơn. Hơn nữa, có hồ sơ việc làm bán thời gian sẽ đẹp hơn khi nộp đơn vào đại học. Nó cũng rất tốt để dạy thanh thiếu niên về quản lý thời gian khi cân bằng giữa việc học và việc làm.
9. DẠY CHÚNG CÁCH THANH TOÁN HÓA ĐƠN

Một khi bạn đã cho con cái của mình tiền tiêu vặt để trang trải các chi phí mà bạn thường phải trả và chúng có công việc riêng và tài khoản tiền gửi thanh toán, bây giờ bạn nên chuyển sang dạy chúng cách thanh toán hóa đơn. Đây là một trong những kỹ năng quản lý tiền hàng đầu cần học vì nhiều người trẻ lớn lên không biết về những điều này. Cân nhắc cho chúng xem ngân sách mẫu khi chúng có chỗ đứng riêng. Đây có thể là một phương pháp hay để giúp chúng hiểu về điện, nước, tiền thuê nhà và các loại hóa đơn khác mà chúng không có ngay bây giờ.

10. HÃY CHO CHÚNG BIẾT CÁCH ĐẦU TƯ TIỀN

Một phần của việc quản lý tiền cũng nên bao gồm cách tiết kiệm và đầu tư tiền của chúng. Bạn nên dạy thanh thiếu niên cách tiết kiệm ít nhất 10% số tiền của chúng trong các tài khoản tiết kiệm ngắn hạn và dài hạn. Làm như vậy có thể thực sự đưa họ đi trước những người còn lại khi chúng quyết định tự mình ra ngoài. Đây là một số cách mà thanh thiếu niên có thể đầu tư: Mua cổ phiếu của một công ty, mở tài khoản tiết kiệm, hợp vốn kinh doanh với người khác hoặc bắt đầu khởi nghiệp với một doanh nghiệp nhỏ,…

11. GIÚP TEENAGERS HỌC CÁCH SO SÁNH CỬA HÀNG

Trẻ em ở độ tuổi tiểu học có thể nắm được những kiến ​​thức cơ bản về việc mua sắm so sánh. Như đã nói, bạn có thể để thanh thiếu niên thấy bạn tạo danh sách mua sắm và xem doanh số bán hàng để chúng có thể ghi nhận nơi nào đó những thứ nhất định có giá thấp hơn. Đưa trẻ vị thành niên đi mua hàng tạp hóa cùng bạn và cho chúng thấy cách bạn so sánh các thương hiệu để bạn có thể mua nhiều hơn với số tiền của mình. Khi con bạn muốn mua thứ gì đó với số tiền tiêu vặt của chúng, hãy cho chúng thấy cách so sánh mua sắm hoạt động để chúng có thể tận dụng tối đa số tiền của mình.

12. GIẢNG DẠY CHÚNG RẰNG SỰ TỰ DO ĐƯỢC LIÊN KẾT VỚI MỨC NỢ

Có một mức nợ quá mức giống như cuộc sống tương đương với việc bị còng tay. Một vấn đề lớn với nhiều người trẻ ngày nay là thực hiện quá nhiều giao dịch. Hầu hết thời gian, những người trẻ tuổi dễ dàng bị lừa bởi cách dễ dàng có được các khoản tiền từ vay mượn và sự hài lòng ngay lập tức khi mua một thứ gì đó mà không lấy tiền từ túi của mình. Cuối cùng, chúng sẽ phải trả nhiều hơn cho chi phí của các mặt hàng trong thời gian dài. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải dạy thanh thiếu niên của bạn tập trung vào tác động dòng tiền của các giao dịch mua lớn. Bạn muốn chúng học cách tránh các cam kết tài chính lặp lại càng nhiều càng tốt.

PHẦN KẾT LUẬN

Như bạn có thể đã nhận thấy, giáo dục thanh thiếu niên của bạn về tài chính cá nhân không phải là điều bạn có thể cung cấp cho chúng một khóa học sơ sài. Thay vào đó, đây phải là một nỗ lực lâu dài của bạn, đặc biệt là khi chúng chuyển sang tuổi trưởng thành. Ngoài ra, nói về những điều này là không đủ; bạn cũng nên làm gương tốt cho chúng. Hãy để thanh thiếu niên của bạn thấy tài chính cá nhân tốt trông như thế nào trong thực tế. Dạy cho thanh thiếu niên các kỹ năng quản lý tiền bạc từ sớm có thể giúp chúng chuẩn bị tài chính cho tương lai của chính mình.
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
© Copyright 2015 Ma Ha Nguyen All right reserved.
Website dành cho người mưu cầu và mong muốn chia sẻ tri thức 
Nếu các bạn muốn trao đổi và chia sẻ các giá trị tốt đẹp, hãy truy cập vào:
Facebook: https://www.facebook.com/groups/htnc.vn
Fanpage: https://www.facebook.com/htnc.vn/
Hotline: 0386.196.888


Giới thiệu về Trường Đại học Công nghiệp Việt Hung

Trường Đại học công nghiệp Việt - Hung (tên tiếng Anh: Viet - Hung Industrial University, viết tắt VIU) là trường đại học công lập trực thuộc Bộ Công thương, chịu sự quản lý của Bộ Giáo dục và đào tạo. Trường nhận được sự quan tâm đặc biệt của cả nhà nước Việt Nam và Chính phủ Hungary....

Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì đến website HTNC.VN?

Tìm hiểu về các tài liệu học tập

Tham gia bàn luận sách và mượn sách miễn phí

Đọc và gửi bài viết lên website

Xin các tư vấn, hỗ trợ và hợp tác với website

Tất cả các ý kiến trên

Liên kết