Hãy để thời đại học mang nhiều ý nghĩa

Đăng lúc: Thứ sáu - 10/03/2017 16:52
       Tôi đã nghe được một người nào đó từng nói rằng: “Đã là cuộc sống thì phải có khó khăn, thậm chí là thất bại ngập trong thất bại nhưng người thành công là phải biết vượt qua nó để bước trên con đường rải đầy hoa hồng”. Nhưng đối với các bạn sinh viên năm thứ nhất với chân ướt chân ráo bước vào đời, các bạn giống như con nai ngơ ngác chưa thể định hình được cái bản ngã lặt lèo của xã hội thì để thành công quả thực là điều vô cùng khó khăn.
       Mười hai năm học rồi cũng đến ngày chia tay nhau, cái ngây thơ vụng dại của những năm tháng ngồi trên ghế nhà trường rồi cũng chỉ còn là quá khứ. Những bộn bề của năm cuối cấp, những lo lắng thấp thỏm không yên chờ kết quả thi đại học rồi cả những mớ suy nghĩ lộn xộn non nớt trong đầu “không biết mình có đỗ đại  học không? Nếu trượt đại học thì mình làm gì bây giờ? Tương lai sẽ trôi dạt về đâu? …
      Và rồi cũng đến ngày vỡ òa trong hạnh phúc sung sướng đến tột độ của một đứa vừa mới tốt nghiệp cấp ba giờ đây đang trong tay tờ giấy báo nhập học đại học. Đối với mọi người đó là điều bình thường, nhưng trong khoảnh khắc ấy thời điểm ấy với các cô cậu học sinh lại là một cái gì đó rất lớn lao tự hào trong cuộc đời mà không có một ngôn từ hoa mĩ nào có thể lột tả được.
       Thế nhưng, phía sau cái cảm giác sung sướng ấy thì lại là những lo toan khi phải rời xa vòng tay ấm áp của cha mẹ để tự lập nơi đất khách quê người. Khi rời xa gia đình đồng nghĩa với việc phải thay đổi suy nghĩ để hòa nhập với lối sống cộng đồng.
       Những năm tháng vô lo vô nghĩ không còn nữa, thay vào đó là làm cách nào để hòa nhập với cái xã hội muôn hình muôn vẻ - cái xã hội mà ở đó những cô cậu sinh viên năm nhất giống như một con mồi ngon lành béo bở cho những ổ đa cấp lừa đảo, lừa tiền. Cuộc sống là phải trải nghiệm phải va vấp thì mới có thể đứng vững được.
       Đại học là sự tự do nhưng tự do phải trong khuôn khổ nhất định. Học đại học phá bỏ mọi ràng buộc những quy tắc nghiêm khắc của 12 năm đi học. Thời gian chơi thế nào, thời gian học ra sao là tùy vào sinh viên.
       Vì vậy, có những sinh viên biết cố gắng, suy nghĩ làm thế nào để không tốn thời gian vô ích, để có thể đứng vững hơn trong môi trường mới. Các bạn đi làm thêm để trau dồi kinh nghệm bản thân, tham gia các câu lạc bộ để có thể hào nhập hơn. Các bạn dùng hết những nhiệt huyết tuổi trẻ của mình để cống hiến để cháy hết mình với những cuộc thiện nguyện vì cộng đồng.
       Nhưng không phải các cô cậu sinh viên nào cũng như vậy. Có những cô cậu sinh viên sau khi đỗ đại học thì lại sống buông thả bản thân, sống không có mục đích, không có lí tưởng chìm đắm trong lối sống trụy lạc ….
       Nào là những cuộc chơi game thâu đêm suốt sáng không có thời gian nghỉ ngơi, đi học thì trốn tiết, thuê người học hộ. Tiếp đó là những lúc đi thi không biết chữ nào nhưng nhiều bạn lại nói dối bố mẹ ở quê gửi tiền lên để học tập nhưng lại đi phong bì thầy cô cho lên điểm mà không hề biết rằng tiền bố mẹ tích góp từng đồng, từng hào nhịn ăn nhịn mắc lo cho con bằng bạn bằng bè.
       Thế nên, chấp nhận bản thân hay để bản thân thay đổi phù hợp với môi trường sống là tùy thuộc vào mỗi chúng ta. Bạn nào có lối sống chưa lành mạnh thì nên nhìn nhận lại bản thân, nghiệm lại những hành vi của mình đã làm có xứng với đấng sinh thành hay không để quay đầu lại và sống có tích cực hơn.
       Các bạn ạ! chắc hẳn các bạn cũng đồng ý với tôi rằng nếu xây nhà mà móng không chắc thì nhà dù có đẹp cũng không trụ được thời gian dài. Nhưng trong cuộc sống đâu phải lúc nào cũng hoàn hảo, đâu phải ai cũng có thể xây được một cái móng vững chắc mà không gặp khó khăn thất bại.
        Trái đất thì không ngừng vận động, cuộc sống luôn luôn thay đổi nên con người phải học cách chấp nhận theo luồng vận động ấy. Chúng ta phải biết dung hòa, dung hòa mọi thứ đến mức tối đa để đạt được mục đích.
        Đối với các bạn sinh viên năm nhất thì các bạn nên xác định đúng mục tiêu của mình khi bước vào giảng đường đại học là phải làm gì cho tương lai sau này từ đó cố gắng phấn đấu theo đuổi mục tiêu một cách nghiêm túc.
       Bốn năm đại học là khoảng thời gian không quá dài nhưng cũng không quá ngắn nên tôi mong rằng các bạn có thể tự tin sẵn sàng sống một cuộc sống mà các bạn mong muốn.
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
© Copyright 2015 Ma Ha Nguyen All right reserved.
Website dành cho người mưu cầu và mong muốn chia sẻ tri thức 
Nếu các bạn muốn trao đổi và chia sẻ các giá trị tốt đẹp, hãy truy cập vào:
Facebook: https://www.facebook.com/groups/htnc.vn
Fanpage: https://www.facebook.com/htnc.vn/

Giới thiệu về Trường Đại học Công nghiệp Việt Hung

Trường Đại học công nghiệp Việt - Hung (tên tiếng Anh: Viet - Hung Industrial University, viết tắt VIU) là trường đại học công lập trực thuộc Bộ Công thương, chịu sự quản lý của Bộ Giáo dục và đào tạo. Trường nhận được sự quan tâm đặc biệt của cả nhà nước Việt Nam và Chính phủ Hungary....

Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì đến website HTNC.VN?

Tìm hiểu về các tài liệu học tập

Tham gia bàn luận sách và mượn sách miễn phí

Đọc và gửi bài viết lên website

Xin các tư vấn, hỗ trợ và hợp tác với website

Tất cả các ý kiến trên

Liên kết