Tuổi trẻ sống vì điều gì?

Đăng lúc: Thứ sáu - 24/02/2017 09:39
Dù thế nào thì tuổi trẻ cũng chỉ có một lần trong đời, sống sao cho đáng sống chứ
       Hẳn là ai đã từng đọc hai cuốn sách “Thép đã tôi thế đấy” và “Tuổi thơ dữ dội” đều sẽ cảm thấy đây là những cuốn sách mà giới trẻ chúng ta nên đọc. Cả hai cuốn sách đều nói về tuổi trẻ trong thời chiến tranh, khi còn trẻ dưới 15 tuổi, khi chưa cả hiểu rõ bản thân muốn cái gì thì tổ quốc gọi tên, các anh nghe theo tiếng gọi của trái tim để làm những điều mà tuổi trẻ nên làm, sống hết mình.
       Trong cuốn “Thép đã tôi thế đấy” kể về cuộc đời của một chàng trai nước Nga trong thời Đảng Bôn sê vích cầm quyền, đã làm đủ mọi việc theo cách tốt nhất có thể, kể cả khi anh không còn nhìn thấy nữa. Cuốn “Tuổi thơ dữ dội” lại kể về cuộc đời của các em bé mới 13 tuổi, đã mang suy nghĩ của những người gánh vác tổ quốc trên vai, các em hy sinh tất cả chỉ để chứng minh một điều là tuổi trẻ của các em đã sống hết mình vì một điều gì đó.
       Qua hai tác phẩm trên, chúng ta cũng không thể áp thời xưa với thời nay và mỗi thời đều có cách sống khác. Tuổi trẻ sống trong thời chiến, hy sinh là vinh dự của một con người. Nhưng tuổi trẻ trong thời bình, lại là phải gánh vác đất nước làm sao thật phát triển, là phải chiến đấu với nền kinh tế của các đất nước khác.
       Tuy nhiên, thử nhìn lại một chút, trên mạng bây giờ nổi cộm lên phong trào tuổi trẻ bây giờ là phải sống hết mình, là phải đi du lịch xa, là phải khác... nhưng tư tưởng bị sai lệch, sống hết mình là gì là đi xe phân phối lớn phóng bạt mạng trên đường?
       Sống hết mình là phải đi du lịch, đi theo nhóm rồi chụp ảnh là chính, khoe là chính, rồi đến khu du lịch không biết bảo tồn khu du lịch, đây là thiên về trải nghiệm hay thiên về trào lưu? Rồi tuổi trẻ là phải khác biệt, khác như nào, khác là ăn mặc lố lăng rồi up lên mạng xã hội câu like, câu view?
       Phải chăng tuổi trẻ bây giờ khác xưa? Nói gì thì nói, có lẽ chính bản thân chúng ta khác, nhưng là khác theo cách nào, là tiêu cực hay tích cực chứ không thể nào dậm chân tại chỗ được.
       Hơn nữa, hoàn cảnh xã hội thay đổi, dĩ nhiên, tư tưởng con người cũng khác, còn kèm theo sự du nhập văn hóa rất nhanh trong thời đại công nghệ thông tin như ngày nay. Giới trẻ sẽ là những đối tượng nhanh nhạy nhất, đón đầu xu thế.
       Sống vì bản thân thay vì sống vì người khác là những từ được nhắc đến nhiều trên các trang báo, ngày nay, đáp ứng nhu cầu bản thân trước mới là quan trọng. Bởi sống vì bản thân nên tuổi trẻ đã bỏ qua nhiều quy tắc không nên phá vỡ, đã rút ngắn công đoạn nên gây ra nhiều hậu quả liên quan đến xã hội như ô nhiễm môi trường, tệ nạn xã hội...
       Tuổi trẻ sống vì điều gì luôn gây nhiều nhức nhối cho cả xã hội và trong chính bản thân các bạn trẻ. Điều này đã được đề cập đến nhiều cuốn sách và các chương trình hội thảo trong thời đại ngày nay.
       Trước khi làm điều gì đó nên tìm hiểu thật kỹ, dù thế nào thì tuổi trẻ cũng chỉ có một lần trong đời, sống sao cho đáng sống chứ!
Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Phương
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
© Copyright 2015 Ma Ha Nguyen All right reserved.
Website dành cho người mưu cầu và mong muốn chia sẻ tri thức 
Nếu các bạn muốn trao đổi và chia sẻ các giá trị tốt đẹp, hãy truy cập vào:
Facebook: https://www.facebook.com/groups/htnc.vn
Fanpage: https://www.facebook.com/htnc.vn/

Giới thiệu về Trường Đại học Công nghiệp Việt Hung

Trường Đại học công nghiệp Việt - Hung (tên tiếng Anh: Viet - Hung Industrial University, viết tắt VIU) là trường đại học công lập trực thuộc Bộ Công thương, chịu sự quản lý của Bộ Giáo dục và đào tạo. Trường nhận được sự quan tâm đặc biệt của cả nhà nước Việt Nam và Chính phủ Hungary....

Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì đến website HTNC.VN?

Tìm hiểu về các tài liệu học tập

Tham gia bàn luận sách và mượn sách miễn phí

Đọc và gửi bài viết lên website

Xin các tư vấn, hỗ trợ và hợp tác với website

Tất cả các ý kiến trên

Liên kết